Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” qua đời vì Covid-19

VOV.VN -Nhà văn nổi tiếng người Chile Luis Sepúlveda đã qua đời tại bệnh viện ở Tây Ban Nha sau khi xác nhận dương tính với virus SAR-CoV-2.

Mới đây, truyền thông quốc tế đưa tin tác giả của cuốn truyện nổi tiếng "Con mèo dạy hải âu bay" đã qua đời tại Bệnh viện Đại học Trung ương Asturias, thành phố Oviedo, Tây Ban Nha sau khi xác định mắc Covid-19. 

Nhà văn Chile Luis Sepúlveda là nhà văn tiêu biểu của văn học Chile hiện đại.

Luis Sepúlveda là một trong những trường hợp đầu tiên dương tính với virus SAR-CoV-2 ở Tây Ban Nha. Ông được đưa đến bệnh viện vào ngày 25/2 khi xuất hiện các triệu chứng của dịch bệnh này sau khi trở về từ một lễ hội sách ở Bồ Đào Nha. Đến ngày 10/3, báo chí địa phương đưa tin ông ở trong tình trạng nguy kịch, sau đó do yêu cầu của gia đình nên báo chí không đưa thêm thông tin về tình hình sức khỏe của nhà văn.

Sau hơn một tháng chiến đấu với căn bệnh, nhà văn người Chile đã qua đời ở tuổi 70. Đại diện nhà xuất bản Tusquets Editores của Barcelona đã xác nhận thông tin trên và bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc. 

"Các nhân viên y tế đã tận tình cứu chữa nhưng ông ấy không thể qua khỏi. Tôi xin chia buồn với vợ và gia đình của ông." - Adrian Barbon, quan chức xứ Asturias chia sẻ trên Twitter.

Luis Sepúlveda sinh năm 1949, là nhà văn tiêu biểu của văn học Chile hiện đại, Sự nghiệp sáng tác của ông đa dạng trên nhiều thể loại như văn học, kịch bản sân khấu, tác phẩm báo chí.Các tác phẩm của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng, được nhiều thế hệ độc giả đón đọc bởi tinh thần nhân văn, sự trong trẻo và những câu chuyện muôn thưở không bao giờ cũ. Cuốn tiểu thuyết mới nhất của ông là "Câu chuyện về một con cá voi trắng" được xuất bản vào năm 2019.

"Chuyện con mèo dạy hải âu bay" được tôn vinh như ngụ ngôn cho mọi lứa tuổi.

Đặc biệt "Chuyện con mèo dạy con hải âu bay" của nhà văn Chile được tôn vinh như ngụ ngôn cho mọi lứa tuổi. Bằng giọng kể nhẹ nhàng, cốt truyện thú vị, ông đã mượn thế giới loài vật để gửi gắm những câu chuyện về nhân sinh như: tình bạn, tình yêu thương, sự dũng cảm, ước mơ và hy vọng

Trong sự nghiệp của mình, Luis Sepúlveda đã nhận được hơn 20 giải thưởng, trong số đó có giải thưởng "Pegaso de Oro" hay Giải thưởng phê bình Chile, Huân chương Nghệ thuật và văn học..../.