Việt Nam tìm kiếm khả năng hồi hương ấn “Hoàng đế chi bảo”

VOV.VN - Bộ Ngoại giao cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tìm kiếm khả năng đưa cổ vật về nước.

Tại họp báp thường kỳ chiều 3/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch hồi hương ấn “Hoàng đế chi bảo”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, phiên đấu giá đã được dời lại tới ngày 10/11.

“Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan trao đổi với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Lãnh đạo tổ chức UNESCO và Công ty tổ chức đấu giá để xác minh thông tin, tạm dừng cuộc đấu giá”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước đó, ngày 19/10, website của Hãng đấu giá Millon (thành lập năm 1928, có trụ sở chính tại Paris, Pháp) đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945), gồm 1 ấn vàng đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) (lô số 101) và 1 bát vàng triều Khải Định (1917-1925) (lô số 100) thuộc sưu tập “Nghệ thuật Việt Nam” vào 11h ngày 31/10/2022 (giờ Paris).

Thông qua các minh chứng thu thập được, xác minh bằng phương pháp chuyên gia dựa trên thông tin, hình ảnh hiện vật đấu giá do Hãng đấu giá Millon công khai trên website của hãng, đối sánh với các cổ vật là ấn vàng triều Nguyễn đang được lưu giữ và phát huy giá trị tại một số bảo tàng, di tích trên cả nước, giới chuyên môn trong nước khẳng định: Chiếc ấn vàng (lô số 101) chính là chiếc ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” được đúc năm 1823 thời vua Minh Mạng (1820-1841).

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, phái đoàn Việt Nam tại UNESCO phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tìm kiếm các khả năng và triển khai các biện pháp cần thiết để có thể đưa cổ vật về nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên