Cần cải cách chính sách BHXH gắn với thị trường lao động

Cần cải cách chính sách BHTN gắn với thị trường lao động

VOV.VN - Sáng 22/5, tại Quảng Ninh, Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện BHTN".

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia và đại diện cơ quan thực hiện bảo hiểm thất nghiệp của 20 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Hội thảo tập trung làm rõ những nguyên nhân, hạn chế bộc lộ sau 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp như chính sách chưa mở rộng, bao phủ ra khu vực phi chính thức; mới tập trung vào việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp hơn là công tác đào tạo để người lao động có nhiều cơ hội quay lại thị trường lao động sau khi thất nghiệp...

can cai cach chinh sach bhxh gan voi thi truong lao dong hinh 1
Hội thảo “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách thất nghiệp” do Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh -Xã hội” tổ chức.

Qua trao đổi, những giải pháp được các đại biểu đề xuất nhằm giúp đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách thất nghiệp” do Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng xác định lại mục tiêu, phạm vi, đối tượng điều chỉnh và kết cấu theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 28 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và Nghị quyết về đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp và công lập.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị: "Chính sách bảo hiểm thất nghiệp cần có cải cách và đảm bảo gắn với thị trường lao động. Tôi mong muốn đề án này được thực hiện sẽ tác động trực tiếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm. Do đó phải làm hết mình. Chúng ta không thể phát triển thị trường đồng bộ, hiện đại, cũng như không thể thực hiện công nghiệp hóa tái cơ cấu chuyển dịch lao động được nếu không có quỹ bảo hiểm thất nghiệp mạnh và thực hiện đúng với tinh thần bảo hiểm thất nghiệp là giá đỡ thị trường, quản trị thị trường lao động"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN