Lào Cai nghiêm túc, khoa học trong chi trả gói hỗ trợ Covid-19

Lào Cai nghiêm túc, khoa học trong chi trả gói hỗ trợ Covid-19

VOV.VN -Từ nay đến hết 30/6, các địa phương trong tỉnh Lào Cai sẽ thành lập các tổ công tác tiếp tục rà soát, xác minh chính xác đối tượng cần chi trả.

Việc chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ đã và đang được tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai nghiêm túc, khoa học, đúng đối tượng, hạn chế tối đa sai sót.

Sau hơn 1 tháng kể từ khi bắt đầu tiến hành chi trả, Lào Cai đã cơ bản hoàn tất giải ngân gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ đối với 3 trong số 7 nhóm đối tượng, gồm người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

lao cai nghiem tuc, khoa hoc trong chi tra goi ho tro covid-19 hinh 1
Kiểm tra việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ tại huyện Bảo Thắng.

Theo đó, tổng cộng gần 183.000 người thuộc 3 nhóm nói trên đã nhận được hỗ trợ, với kinh phí chi trả gần 150 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt xấp xỉ 99%.

Hiện còn hơn 2.000 trường hợp thuộc các nhóm này, nhưng chưa nhận được hỗ trợ do một số đi làm ăn xa không ở địa phương, một số chuyển đi nơi khác sinh sống, số có họ hoặc tên đệm chưa thống nhất trong các giấy tờ tùy thân, số qua rà soát phát hiện trùng lặp…

Từ nay đến hết 30/6, các địa phương trong tỉnh Lào Cai sẽ thành lập các tổ công tác tiếp tục rà soát, xác minh chính xác đối tượng cần chi trả. Các trường hợp phát hiện chi trả trùng lặp sẽ thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước. Các trường hợp đi làm ăn xa, quá thời hạn thông báo vẫn không đến nhận cũng sẽ tiến hành nộp vào ngân sách theo quy định.

Theo bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, các đợt chi trả ở Lào Cai trước khi tiến hành đều đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, có kế hoạch, tiêu chí rõ ràng, khoa học, trên cơ sở dễ làm trước, khó làm sau. Trong quá trình triển khai, Sở cũng thành lập 4 đoàn đi kiểm tra thực tế, giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, cũng như khắc phục sai sót nếu có.

Đối với các nhóm đối tượng còn lại gồm người lao động, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các địa phương trong tỉnh Lào Cai vẫn đang tiến hành rà soát. Do việc giải ngân đối với các nhóm này đòi hỏi phải có hồ sơ đầy đủ, mới đây, nhằm cụ thể hóa trình tự thực hiện các gói hỗ trợ, giúp các địa phương của tỉnh thuận lợi hơn trong việc xác lập đối tượng, UBND tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định ban hành danh mục 5 thủ tục hành chính mới phục vụ riêng cho việc chi trả gói hỗ trợ Covid-19.

"Cùng với tinh thần trách nhiệm, chủ động tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, kịp thời ở tại các huyện, thành phố, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ từ khâu rà soát, lập danh sách cho đến quá trình tổ chức triển khai chi trả của các cơ quan, đoàn thể thì hy vọng rằng việc triển khai gói hỗ trợ này ở Lào Cai sẽ đảm bảo được mục đích, yêu cầu cũng như những nguyên tắc đặt ra", bà Hưng cho biết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN