ASEAN với một tư thế mới

Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều thách thức, việc tăng cường liên kết nội khối và hợp tác đa phương là nhiệm vụ quan trọng mà ASEAN ý thức rõ.

Ngày 17/11, tại Bali (Indonesia) khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 với chủ đề “Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu” và các Hội nghị liên quan (gồm Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Trung Quốc; Cấp cao ASEAN + 1 với Nhật bản, Hàn Quốc, Ấn Độ; Cấp cap ASEAN +3 lần thứ 14; Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ lần thứ 3; Cấp cap ASEAN - LHQ lần thứ 4; Cấp cap Đông Á lần thứ 6; Cấp cao Mekong - Nhật Bản).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đến Bali tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 19 (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị quan trọng này.

Hội nghị Cấp cao ASEAN là diễn đàn lớn của khu vực và giờ đây tầm vóc của nó đã được mở rộng hơn. Hội tụ về hòn đảo xinh đẹp Bali (Indonesia) giờ không chỉ là các nhà lãnh đạo cấp cao của các nước thành viên ASEAN, mà còn là của nhiều quốc gia đối tác, đối thoại của ASEAN. Các cuộc thảo luận cũng xoay quanh những vấn đề lớn, thiết thân với mỗi dân tộc, với cả cộng đồng và thế giới.

Những chủ đề được coi là điểm nhấn của các Hội nghị lần này là vấn đề an ninh; vấn đề kinh tế đang nổi lên ở khu vực; tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015; chuẩn bị dự thảo Tuyên bố chung về cộng đồng ASEAN sau thời điểm năm 2015; hoạch định tầm nhìn của ASEAN để ASEAN có vai trò lớn hơn, với mục tiêu thống nhất chính sách của ASEAN trong các vấn đề toàn cầu vào năm 2022.

Hội nghị này lần đầu tiên có sự tham gia của Mỹ, Nga cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng. Đặc biệt, việc triển khai Tuyên bố của các bên về Quy tắc ứng xử trên biển Đông (DOC) để tiến tới xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) là một chủ đề cũng sẽ được các vị lãnh đạo cấp cao ASEAN đề cập trên tinh thần vì một khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác cùng có lợi.

Ba ưu tiên chính trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2011 mà Indonesia đã đề ra là đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN; thúc đẩy các khuôn khổ, tiến trình hợp tác ở khu vực; nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của ASEAN cũng như ứng phó các thách thức toàn cầu.

Những thảm họa thiên tai do biến đổi khí hậu, tình trạng giá lương thực, năng lượng leo thang... đang là những tác động to lớn ảnh hưởng cuộc sống của nhiều người dân trong khu vực, thậm chí khiến nguy cơ gia tăng số người nghèo. Bởi vậy, những biện pháp để bảo đảm an ninh lương thực, chống biến đổi khí hậu trở thành những nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi các thành viên phải khẩn trương triển khai. Trong đó, việc thúc đẩy hình thành một khung hợp tác an ninh lương thực thống nhất cho khu vực liên quan việc nghiên cứu và phát triển cũng như đầu tư cho lĩnh vực này cũng sẽ được thảo luận.

Với chủ đề xuyên suốt năm 2011 là “Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu”, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm thiết thực nâng cao vị thế của Hiệp hội hơn nữa. Một trong những biện pháp cụ thể nhất sẽ diễn ra ngay tại các Diễn đàn lần này là các nhà lãnh đạo ASEAN và một số đối tác sẽ ký “Tuyên bố Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu”, một ý tưởng được đề xuất từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 18.

Những văn kiện quan trọng khác mang tính định hướng hợp tác ASEAN cũng sẽ được ký kết như: Khuôn khổ ASEAN về phát triển kinh tế đồng đều; Tuyên bố về tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong Cộng đồng ASEAN; Khuôn khổ ASEAN về Đối tác kinh tế khu vực toàn diện; Tuyên bố cam kết của ASEAN về tiến tới không có HIV…

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Với tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy thành quả nhiệm kỳ năm Chủ tịch ASEAN 2010, cùng đóng góp vào việc đẩy mạnh liên kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN; thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác và quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác; nâng cao vai trò chủ đạo của Hiệp hội ở khu vực, tăng cường hơn nữa môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên