Buồn thay… lòng thơm thảo “ảo”!

Bên cạnh những nhà hảo tâm ngày đêm âm thầm giúp đỡ người nghèo, không ít doanh nghiệp đang lợi dụng việc làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi…

Mùa Trung thu năm nay đã trôi qua với bao niềm vui còn đọng lại trong lòng con trẻ và hơn hết là tình cảm ấm áp, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Nhưng cùng với đó vẫn còn không ít nỗi buồn còn để lại, như một câu hỏi về lòng thơm thảo của nhiều “Mạnh Thường Quân” thời nay.

Vụ việc xảy ra đúng vào ngày Rằm Trung thu (12/9), hàng ngàn công nhân Công ty Hansoll Vina (Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã rất bức xúc khi phát hiện bánh Trung thu công ty tặng cho công nhân có kiến chui ra từ trong bánh, bánh còn bị cháy đen, không có hạn sử dụng, không xuất xứ. Qua kiểm kê của Chi cục quản lý thị trường Bình Dương, có đến 6 loại bánh Trung thu phần lớn được thu gom trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc và đóng mới lại bao bì trước khi phát đến tay công nhân.

Cũng trong ngày 12/9, các em học sinh Trường THCS Trần Quang Khải ở xã An Nông, Tịnh Biên, An Giang cũng nhận được 100 phần bánh Trung thu do xã Đoàn vận động hỗ trợ từ các Mạnh Thường Quân. Tuy nhiên, khi mở quà ra, thầy và trò của trường đã phát hiện có hơn 30 cái bánh bị mốc dù còn hạn sử dụng…

Trong nhiều năm qua, các hoạt động từ thiện của các doanh nghiệp đã góp phần tích cực trong việc cùng với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội chung tay lo cho người nghèo. Với truyền thống lá lành đùm lá rách và từ tinh thần tương thân tương ái, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã và đang âm thầm hoạt động từ thiện hướng tới người nghèo, coi đây như một nét văn hóa trong kinh doanh, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Còn nhớ, chỉ riêng trong đêm “Nối vòng tay lớn 31/12/2010”, số tiền ủng hộ người nghèo cả nước từ các doanh nhân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… đã lên tới hơn 6.300 tỷ đồng, đặc biệt, có doanh nhân đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để ủng hộ người nghèo. Không chỉ đến khi một nơi nào đó xảy ra thiên tai, hoạn nạn, mà ngay cả trong những ngày thường, chúng ta đều được chứng kiến những hình ảnh cảm động về sự sẻ chia giữa con người với con người trong xã hội, đặc biệt là với những người kém may mắn.

Nhưng bên cạnh những hình ảnh đẹp đẽ ấy vẫn còn không ít những hình ảnh phản cảm, lấy việc làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi của cá nhân hay doanh nghiệp. Đã xảy ra không ít chuyện “dở khóc, dở cười” về chuyện làm từ thiện, mà có lẽ nhiều người vẫn chưa quên được vụ đấu giá ảo lên đến 74 tỷ đồng trong cuộc thi Hoa hậu Trái đất năm 2010. Nhiều đơn vị làm công tác từ thiện phàn nàn rằng, phần lớn các cuộc quyên góp ủng hộ người nghèo, số tiền ủng hộ thực tế chưa bao giờ đạt được tới con số như đăng ký, bởi trong đó không ít doanh nhân đăng ký “ảo”. Trong cuộc gặp mặt các báo chí, cơ quan chức năng thì họ rất nhiệt tình hứa này, hứa nọ, thậm chí ký vào bản cam kết ủng hộ người nghèo, nhưng tàn cuộc, họ lặn mất tăm. Chỉ đến khi cơ quan tổ chức gọi điện “nhắc nhở” thì họ viện đủ lý do, nào là “đang dồn tiền cho kế hoạch mới của công ty”, nào là “công ty đang gặp khó khăn”, “công ty đang làm thủ tục chuyển tiền”… Có khi đợi dài hàng năm trời nhưng sự ủng hộ đó vẫn “biệt vô âm tín”.

Trở lại vụ bánh “bẩn” của công ty Hansoll Vina tặng công nhân mới thấy buồn thay… lòng “thơm thảo” của họ. Không có lý gì một đơn vị kinh doanh như Hansoll Vina bỏ tiền ra để mua một món hàng, họ lại không quan tâm đến xuất xứ của sản phẩm. Nếu họ biết, vì sao họ lại “tặng” bánh “bẩn” cho hàng ngàn công nhân của mình?. Có phải họ coi công nhân là những người nghèo hèn, sẵn sàng nhận bất cứ thứ gì mà họ “bố thí”?.

Và chỉ đến khi những con người “nghèo hèn” kia lên tiếng, công ty Hansoll Vina mới khắc phục hậu quả bằng cách đền cho công nhân bằng một số tiền tương đương và hồi âm rằng, Công ty đã tìm đến người cung cấp bánh Trung thu nhưng người kia đã biến mất (?!).

Dù rằng, những người cung cấp bánh Trung thu có “biến mất” hay không như trả lời của Công ty Hansoll Vina thì công ty này cũng nên xem lại cách làm từ thiện của mình.

Thật buồn thay… lòng “thơm thảo” của những nhà hảo tâm như Hansoll Vina./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên