Chống đối kiểm tra Covid-19: Cán bộ, Đảng viên càng phải xử lý nghiêm

VOV.VN - Vị lãnh đạo cấp huyện không đeo khẩu trang, không chấp hành đo thân nhiệt lại có những lời nói thiếu chuẩn mực đang khiến dư luận phẫn nộ, lên án.

Trong khi cả nước đang "gồng mình” chống dịch thì ở Bình Phước lại có một “quan huyện” cố tình chống đối, quát tháo khi bị yêu cầu dừng xe đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch Covid-19. Đó là ông Lưu Văn Thanh, Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Hành động, lời nói thiếu chuẩn mực của vị lãnh đạo này khiến dư luận phẫn nộ, lên án.

Không đeo khẩu trang, không chấp hành việc đo thân nhiệt, ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước còn đập tay liên tiếp lên bàn, chỉ mặt và dùng lời lẽ thô tục để chửi bới những người thực thi nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch Covid-19.

Ông Thanh đập bàn yêu cầu cán bộ xuất trình Quyết định lập chốt kiểm dịch Covid-19.

Trong khi cả nước đang xoay xở chống dịch, từng người, từng nhà đang phải thực hiện “giãn cách xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì thái độ “hống hách” của vị Đại biểu dân cử này khiến nhiều người búc xúc.

“Tôi thấy ông Thanh cự nự, ông là cấp trên của nhân dân, làm gương cho nhân dân mà cự lại nghĩ thật không đúng”; “Bản thân anh cũng hạn chế ra đường, nếu ra đường phải đeo khẩu trang. Ông Thanh ra đường không đeo khẩu trang mà còn đập bàn, đập ghế không khác nào chống đối người thi hành công vụ”; “Phải xử lý nghiêm. Là một người cán bộ, mình phải làm sao cho người dân noi gương. Cán bộ mà làm vậy người dân sẽ coi thường…”- Đó là những nhận xét của thính giả VOV khi được hỏi về thái độ ngông nghênh của vị "quan huyện" này. 

Ông Lưu Văn Thanh nhận khuyết điểm và giải thích lý do xảy ra sự việc trên là vì nóng giận, khó chịu khi xe của ông bị dừng kiểm tra, còn xe khác vẫn lưu thông qua chốt. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Mạnh, Chánh văn phòng HĐNĐ tỉnh Bình Phước thì giải thích trên không thể xem là “điều kiện” để ông Thanh thể hiện thái độ “coi trời bằng vung” được.

“Quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy là xử lý nghiêm. Trên cơ sở quyết định của Tỉnh ủy, HĐNĐ huyện cần có các bước tiếp theo để xem xét lại tư cách Đại biểu, xem xét lại tư cách của Phó Chủ tịch HĐND theo đúng quy định của pháp luật”, ông Mạnh nói.

Thông tin tại cuộc họp báo do UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức ngày 13/4 cho thấy, ông Lưu Văn Thanh đã bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 10/4. Còn việc xử lý đối với hành vi của ông Thanh, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho hay, Tỉnh ủy Bình Phước chưa đưa ra mức xử lý cụ thể.

“Cần phải có quãng thời gian cho các ngành chức năng xem xét, giải quyết theo đúng quy trình. Tỉnh ủy trên tinh thần chung chỉ đạo tổ chức triển khai làm khẩn trương, làm sớm trên tinh thần hết sức nghiêm minh, có vi phạm phải xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, bà Minh cho biết.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang chung sức, đồng lòng. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch và nhiều người đã bị xử phạt hành chính, thậm chí khởi tố hình sự và lĩnh án tù vì vi phạm quy định pháp luật trong phòng chống dịch.

Ông Thanh liên tục chỉ mặt, quát tháo cán bộ ở chốt kiểm dịch khi yêu cầu đo thân nhiệt.

Trong bối cảnh cấp bách như hiện nay, với vai trò cán bộ, Đảng viên càng cần phải hiểu và tiên phong nêu gương, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch covid-19, hơn thế còn phải chủ động tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và cộng đồng cùng chung sức chống dịch.

Nhưng tiếc thay, là một cán bộ, Đảng viên thì hành động của ông Lưu Văn Thanh tại chốt kiểm dịch vừa qua là hoàn toàn đi ngược tinh thần chung đó, không chỉ cản trở lực lượng thực thi công vụ mà còn gây bức xúc dư luận.

Hành vi sai phạm của ông Thanh cần phải bị xử lý nghiêm khắc để răn đe, giữ vững niềm tin của nhân dân vào hình ảnh đẹp của cán bộ, đảng viên. Đó cũng là góp phần tăng sự đoàn kết, nỗ lực của cả nước ta trong cuộc chiến chống covid-19 đang cam go./.

Thiên Lý/VOV-TP HCM

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục