Để “thanh bảo kiếm của chế độ” sắc gọn, thanh sạch

VOV.VN -Xử lý nghiêm các sai phạm còn cảnh tỉnh những người đang được trao quyền lực hãy làm tốt phận sự, coi trọng danh dự và đạo đức .

Sau khi tòa tuyên án đối với 2 cựu cán bộ công an trong vụ “bảo kê đánh bạc nghìn tỉ”, cuối tuần qua, cơ quan điều tra lại khởi tố hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an về tội “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là việc làm nghiêm khắc, cần thiết để xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh. 

Ông Trần Việt Tân (trái) và ông Bùi Văn Thành (phải), nguyên Thứ trưởng Bộ Công an vừa bị khởi tố.
Phải thật công bằng mà nói, đại đa số cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an hiện có mức sống trung bình, thu nhập hoàn toàn từ tiền lương nhà nước. Nhiều người trong số đó có hoàn cảnh khó khăn và đa số cán bộ, chiến sĩ vẫn giữ vững phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân.
Nhưng không thể không nói rằng, một bộ phận cán bộ công an (kể cả sĩ quan giữ chức vụ cao) đã làm “hao hụt” niềm tin trong nhân dân do thoái hóa, biến chất; do lạm dụng quyền lực được giao để vun vén cá nhân; che chắn, bảo vệ cho nhóm lợi ích của mình. 

Không phải nhân dân không biết; không phải cán bộ, chiến sĩ ở nơi làm việc của họ không biết; không phải cấp ủy nơi họ sinh hoạt và cấp trên không nghe tiếng xì xèo. 

Nhưng cái khó là những phần tử thoái hóa, biến chất lại đang giữ một vị trí lãnh đạo nào đó, hoặc có mối quan hệ “thân hữu”, “cánh hẩu” với người có quyền lực trong và ngoài lực lượng. Và cũng vì thế mà các cá nhân và nhóm lợi ích thoái hóa này trượt dài trên con đường phạm pháp.

Không phải vô cớ mà dư luận xã hội đặt dấu hỏi về trách nhiệm đối với lực lượng công an về những hành vi vi phạm pháp luật đã và đang diễn ra. Chẳng hạn: Những đoàn xe quá tải chạy trên các tuyến đường - có thật là công an không biết? Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại; tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản vô tội vạ - liệu có ai che chắn? 

Nạn đòi nợ thuê, tín dụng đen, nạn cờ bạc, các đối tượng “xã hội đen” lộng hành - liệu có ai bảo kê? Quyết định kiểm tra doanh nghiệp, khởi tố, rồi “chìm xuồng” - liệu có ai nhũng nhiễu, vòi vĩnh? Thậm chí những việc nhỏ, như quán bia lấn chiếm vỉa hè - thì ai đứng đằng sau? ...vv. 

Tuy nhiên cũng cần phải phân biệt rạch ròi giữa lực lượng công an và những cá nhân trong ngành mắc sai phạm, khuyết điểm, vi phạm pháp luật. Nếu cho rằng, việc công khai khuyết điểm, sai phạm; việc xử lý kỷ luật, khởi tố điều tra không ít cán bộ công an thời gian qua đồng nghĩa với “nói xấu lực lượng” là không đúng. 

Nhưng nếu chỉ vì những cá nhân sai phạm mà “vơ đũa cả nắm”, phủ nhận sạch trơn thành tích, chiến công, cả những hy sinh, mất mát lặng thầm của nhiều cán bộ chiến sĩ công an, thì đó lại là thái độ thiên lệch, thiếu thiện chí và hết sức cực đoan về lực lượng công an nhân dân. 

Việc kỷ luật nghiêm khắc hay truy cứu trách nhiệm hình sự một số tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong lực lượng công an thời gian gần đây được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc làm đó càng tăng thêm ý chí, sức mạnh của các cán bộ, chiến sĩ trong ngành, củng cố niềm tin của nhân dân vào lực lượng công an. 

Xử lý nghiêm các sai phạm còn cảnh tỉnh những người đang được trao quyền lực hãy làm tốt phận sự, coi trọng danh dự và đạo đức người công an nhân dân trên danh lợi tầm thường; cảnh báo những ai “đã trót nhúng chàm thì hãy tự gột rửa và đứng lên” nếu không muốn phải trả giá đắt. 

Song hành với chống các cá nhân có hành vi tiêu cực trong lực lượng thì vấn đề tinh giản biên chế, giảm bớt các thủ tục hành chính không còn cần thiết... đang được Bộ Công an thực hiện quyết liệt được dư luận đánh giá cao. 

Người dân cả nước đang quan tâm theo dõi và ghi nhận công an là lực lượng tiên phong trong sắp xếp bộ máy; gương mẫu “nói đi đôi với làm” để “thanh bảo kiếm của chế độ” vừa nhẹ, vừa sắc, vừa sạch - vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành

VOV.VN - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm của Trung tướng Bùi Văn Thành là rất nghiêm trọng.

Vì sao ông Bùi Văn Thành bị cách chức Thứ trưởng, cách hết chức vụ trong Đảng?

VOV.VN -Ông Bùi Văn Thành bị cách chức Thứ trưởng Bộ Công an do có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác. Trước đó, ông Thành cũng bị  Bộ Chính trị cách hết chức vụ trong Đảng

Cách tất cả các chức vụ trong Đảng của Trung tướng Bùi Văn Thành

VOV.VN -Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành bằng hình thức Cách tất cả các chức vụ trong Đảng của ông. 

Bộ Chính trị cách chức tướng Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ công an Bùi Văn Thành, nguyên Thứ trưởng Bộ công an Trần Việt Tân và nguyên Tư lệnh Quân chủng PK-KQ bị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật

Infographics: Quá trình ông Bùi Văn Thành bị cách chức, xóa tư cách

VOV.VN - Vi phạm rất nghiêm trọng, ông Bùi Văn Thành bị cách hết chức vụ trong Đảng, cách chức Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Tổng Cục trưởng và bị giáng cấp bậc hàm.

Khởi tố 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân

VOV.VN - Trước đó, ông Trần Việt Tân bị Thủ tướng kỷ luật xóa tư cách Thứ trưởng Bộ Công an, còn ông Bùi Văn Thành bị cách chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Các sai phạm khiến tướng Bùi Văn Thành bị cách hết chức vụ trong Đảng

VOV.VN - Một trong những sai phạm nghiêm trọng ông Thành mắc phải là ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công; đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng

Xóa tư cách Phó Tổng cục trưởng đối với ông Bùi Văn Thành

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Quyết định hi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Phó Tổng cục trưởng với ông Bùi Văn Thành.

"Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an"

VOV.VN -  Trung tướng Bùi Văn Thành bị cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Công an Trung ương đương nhiên sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an.

Cách chức Thứ trưởng với ông Bùi Văn Thành, xoá chức của ông Trần Việt Tân

VOV.VN - Thủ tướng đã ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Thứ trưởng Bộ Công an đối với ông Bùi Văn Thành do có những vi phạm.

Ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân bị giáng cấp bậc

VOV.VN - Các quyết định giáng cấp bậc hàm cấp tướng công an đã được Chủ tịch nước ký ngày 8/8.

Tin cùng chuyên mục