Dự cảm tốt lành về Chính phủ mới

Đa số các thành viên nhận được sự tín nhiệm rất cao của Quốc hội, Chính phủ mới có sự kế thừa kinh nghiệm và truyền thống của các nhiệm kỳ trước, đồng thời được bổ sung nhiều gương mặt mới

Với những gì diễn ra ngày 3/8, có thể khẳng định Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIII đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm một cách tốt đẹp đúng như dự kiến. Chính phủ khóa mới đã trịnh trọng ra mắt quốc dân đồng bào với 27 thành viên, trong đó có 2 tân Phó thủ tướng và 15 Bộ trưởng mới. Kết quả này mang đến nhiều dự cảm tốt lành về một chặng đường phát triển mới của quốc gia.  

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh: chính phủ)

Còn nhớ, trong ngày đầu năm nay, Đài TNVN đã bình luận, năm nay đất nước ta sẽ có nhiều điều mới, nhiều sự kiện chính trị hệ trọng, hứa hẹn tạo ra những bứt phá mới. Đó là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, bầu ra một Ban chấp hành TƯ mới; đồng thời xác định phương hướng phát triển của đất nước trong thời kỳ mới, thể hiện qua Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung và phát triển năm 2011) và các văn kiện khác của Đại hội XI. Sau đó, là kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp. Đây cũng là quá trình kiện toàn đội ngũ lãnh đạo từ TƯ đến địa phương. Nói một cách hình ảnh, đó là quá trình hoàn thiện một đội ngũ những người cầm lái để đưa con tàu Việt Nam tiến ra biển lớn, với một lộ trình, tuy đã được vạch ra trước, nhưng để đi đến đích, sẽ là vô cùng gian nan, vất vả.  

Và như vậy, việc nội các mới, đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng 4 Phó Thủ tướng và 22 bộ trưởng, chính thức ra mắt hôm 3/8, là một kết quả tốt đẹp và tất yếu của một quy trình làm việc công phu, thận trọng, với tinh thần trách nhiệm cao trước vận mệnh quốc gia - dân tộc.

Chúng ta đã có một Chính phủ mới, với đa số các thành viên nhận được sự tín nhiệm rất cao của Quốc hội. Đây cũng là một Chính phủ có sự kế thừa kinh nghiệm và truyền thống của các nhiệm kỳ trước, đồng thời được bổ sung nhiều gương mặt mới đã được thử thách trong công tác, có nhiều trải nghiệm thực tiễn và bản lĩnh để đảm đương trọng trách mà nhân dân đã tín thác, thông qua cơ quan đại diện cao nhất của mình. 

Tín nhiệm của Quốc hội tạo ra niềm tự hào to lớn cho Chính phủ và từng thành viên Chính phủ, giúp Chính phủ càng có thêm quyết tâm, nhiệt huyết, đề cao trách nhiệm để cùng toàn dân từng bước hiện thực hóa mục tiêu lớn lao nhất của thời đại ngày nay, đó là: xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.  

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh với các thành viên Chính phủ (Ảnh: chính phủ)

Sự kiện Chính phủ khóa mới ra mắt đã khép lại suôn sẻ một quá trình hoàn thiện đội ngũ nhân sự lãnh đạo của cả hệ thống Đảng-Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, tạo ra tiền đề tốt, để giờ đây chúng ta cùng toàn tâm, toàn ý dồn toàn bộ tinh thần và lực lượng,  thúc đẩy sự nghiệp đổi mới mạnh mẽ tiến lên.  

Cần phải nhấn mạnh rằng, giờ đây Việt Nam đã tiến vào một lộ trình phát triển mới với tốc độ cao hơn trước đây, phức tạp hơn trước đây, sóng gió xảy ra nhiều hơn và thường xuyên hơn, nói cách khác là cần có một thủy thủ đoàn ngày càng lão luyện hơn. 

Ngay trước mắt, Chính phủ sẽ đối diện với thực tế là phải kiểm soát tốt lạm phát, từng bước ổn định kinh tế vĩ mô, hạn chế tối đa nhưng tác động xấu của bất ổn kinh tế toàn cầu dội lại, vốn đang gây rất nhiều khó khăn, xáo trộn về kinh tế-xã hội trong nước. Xa hơn nữa là phải chuyển đổi được thành công mô hình tăng trưởng, để thoát khỏi bẫy của quốc gia thu nhập trung bình, tránh bị tụt lại bên lề của xa lộ phát triển toàn cầu. 

Bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cũng như bài viết của Thủ tướng về ba khâu đột phá, được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ nhiệm kỳ mới đã nhận được sự đồng tình của giới doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các tầng lớp nhân dân. Có thể thấy, kỳ vọng và trăn trở của nhân dân về những vấn đề lớn đang đặt ra cho đất nước đã được Chính phủ và từng thành viên Chính phủ tiếp thu khá đầy đủ.  

Vấn đề lớn nhất lúc này là năng lực thực thi và quyết tâm hành động. 

Cả ba khâu đột phá mà Thủ tướng nêu ra, gồm thể chế, chất lượng nguồn nhân lực và hệ thống hạ tầng đều là ba bài toán rất hóc búa với vô số phép tính con phức tạp cần phải giải. Tập trung giải quyết đồng thời được ba bài toán này cũng chính là việc xử lý rốt ráo những tồn tại do nhiệm kỳ trước để lại, tạo cơ sở để đạt đến mục tiêu lớn đặt ra. 

Với từng vị Bộ trưởng, những tư lệnh quản lý mỗi ngành, sau vinh dự tự hào được Đảng và dân tín nhiệm là hàng loạt những vấn đề riêng nóng bỏng cần xử lý. Dấu ấn mà nhân dân mong muốn họ tạo ra trong nhiệm kỳ của mình là những khởi sắc, tiến bộ có thể nhìn thấy được trong lĩnh vực mà họ được giao.  

Để làm được việc đó, nhân dân mong muốn Chính phủ tiếp tục chấn chỉnh, nâng cao kỷ luật, kỷ cương điều hành, ý thức chấp hành kỷ cương kỷ luật điều hành; khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quản lý ở hầu hết các lĩnh vực. Bên cạnh đó là sự phối hợp, tập trung điều hành hiệu quả hơn, đồng bộ hơn giữa Chính phủ với các bộ, ngành, giữa những người đứng đầu các bộ, ngành với lãnh đạo các địa phương. 

Nhân dân mong Chính phủ là người kiến tạo sự phát triển, dọn sạch những rào cản, hóa giải các thách thức, tạo dựng môi trường thuận lợi cho mọi doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế, mọi công dân có điều kiện phát huy hết năng lực, sở trường của mình, giúp cho từng cá nhân, từng doanh nghiệp, từng tổ chức có thể biến ước mơ của họ thành hiện thức, góp phần dệt lên thành công chung của cả quốc gia.   

Và để làm được điều đó, rất cần có sự đồng thuận của hơn 86 triệu dân Việt Nam cùng ủng hộ Chính phủ, hiến kế cho Chính phủ, cùng giám sát Chính phủ và cùng Chính phủ hành động./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên