Việt Nam trong tuần:

Làm rõ trách nhiệm vụ chìm tàu ở Cần Giờ

VOV.VN -Sự việc đau lòng xảy ra vào ngày cuối tuần khiến 5 người chết và 4 người còn mất tích, tính đến sáng nay (4/8).

Tàu H29-BP chở tổng cộng 30 người, trong khi khả năng chở được 18 người, đã gặp nạn  khoảng 21 giờ ngày 2/8.

21 người được cứu sống, 2 người đã chết và đến trưa nay (4/8), các đơn vị tìm kiếm, cứu hộ mới tìm thấy thêm 3 thi thể trong số 7 người còn lại bị mất tích.

Cụ thể, theo Thanh Niên, lúc 7 giờ 15 phút ngày 4/8, tàu SAR 413 (thuộc Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 TP.Vũng Tàu) đã tìm thấy thi thể chị Nguyễn Thị Kim Hoàng và thi thể được cho là thuyền trưởng điều khiển ca nô H.29 -BP Phạm Duy Phúc tại cửa sông Thiềng Liềng (H.Cần Giờ, TP.HCM).

Lúc 8 giờ 10 phút cùng ngày, một tàu chở gas lưu thông từ hướng TP.HCM về Vũng Tàu đã phát hiện thêm thi thể của anh Hà Tiến Sơn.

Lúc 10 giờ 20 phút, thi thể 3 nạn nhân vừa được tìm thấy đã được tàu cứu hộ đưa vào đất liền.

Chiều 3/8, UBND TP HCM đã triệu tập cuộc họp khẩn với các sở, ngành chức năng để lắng nghe các đơn vị báo cáo chi tiết về vụ TNGT đắm tàu.

Sau khi nghe các sở, ngành liên quan báo cáo tình hình; ông Lê Hoàng Quân, nhận định: Việc DN vi phạm để tàu thiết kế chở 8 người mà chở tới 30 người thì đây là bài học hết sức xương máu để chúng ta quan tâm hơn nữa, tăng cường chỉ đạo kiểm tra, nhắc nhở các DN vận tải đường thủy, nhất là các DN ý thức kém.

Thứ rưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói: “Đây là vụ chìm tàu hết sức nghiêm trọng và càng đau đớn hơn khi có nhiều người chết và mất tích. Bộ GTVT đã và sẽ làm hết sức mình để phối hợp tìm kiếm cứu nạn, an ủi động viên các gia đình nạn nhân”.

Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan. Vụ TNGT xảy ra khi có quá ít áo phao nên mới xảy ra tình trạng nhiều người mất tích chưa được tìm thấy...

Hà Nội sau 5 năm mở rộng: Thế và lực mới

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Sau 5 năm Hà Nội mở rộng, những thành tựu đạt được khá là toàn diện. Hà Nội sau khi mở rộng diện tích tăng lên gấp 3 lần từ 920 km2 tăng lên 3.344 km2. Dân số thì tăng hơn gấp rưỡi từ 4,6 triệu người tăng lên hơn 7 triệu người. Sau 5 năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thủ đô Hà Nội luôn luôn ở mức hơn gấp 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước.

Thu ngân sách của Hà Nội lớn gấp 2 lần thu ngân sách của Hà Nội và Hà Tây cũ. Thu nhập bình quân đầu người, trước khi sáp nhật thì thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội đã đạt 2.000 USD/ người, nhưng Hà Tây lúc đó mới chỉ đạt hơn 500 USD/người. Đến thời điểm năm 2012 chúng ta đã đạt hơn 2.200 USD đầu người. Năm 2012, mặc dù kinh tế khó khăn như vậy nhưng Hà Nội vẫn xuất khẩu được hơn 10 tỷ USD.

Trong các lĩnh vực khác như an ninh quốc phòng, Thủ đô Hà Nội vẫn luôn luôn là thủ đô yên bình hòa bình. Các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội sau khi hợp nhất luôn được chăm lo, quan tâm không ngừng.

Tuy nhiên sau 5 năm, Hà Nội cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn, cần vươn lên để xứng đáng là trung tâm kinh tế, đầu tàu kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Hồng và phía Bắc; Tăng trưởng kinh tế, an ninh đảm bảo phải đi đôi với không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Thi tốt nghiệp THPT nên giữ hay bỏ?

Việc thi tốt nghiệp THPT đang có nhiều ý kiến trái chiều. Trong lúc ngành giáo dục đang tập trung vào đề án “Đổi mới toàn diện” thì câu chuyện nên giữ hay bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT được đặt ra, tuy chỉ là một khâu của quá trình giáo dục nhưng lại có tính quyết định đối với toàn hệ thống.

Trên các diễn đàn, nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ở mức độ phổ cập như THPT thì thi tốt nghiệp thực sự không cần thiết, mà chỉ nên dừng lại ở việc kiểm tra, ghi học bạ, giống như cấp chứng chỉ sau tập huấn. Còn việc lên bậc đại học, cao đẳng.... hãy để “thị trường” định đoạt.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến không đồng tình với việc bỏ thi tốt nghiệp THPT. Bởi học suốt 12 năm mà không thi tốt nghiệp thì không phải là học. Bỏ kỳ thi tốt nghiệp PTTH không phải là giải pháp tốt. Kỳ thi này là tiêu chí để đánh giá quá trình học phổ thông của học sinh. Kiến thức các em học trên ghế nhà trường, nếu em nào nắm vững thì sẽ đỗ, em nào “lơ mơ” ắt không qua và phải được thử thách ở kỳ thi sau.

Bỏ hay giữ một kỳ thi không phải là câu chuyện nói là làm ngay được. Ngành giáo dục chắc chắn sẽ phải cân nhắc thiệt hơn để có lộ trình cụ thể nhằm nâng cao chât lượng giáo dục nước nhà.

Tranh cãi quanh việc tiêm vaccine Quinvaxem cho trẻ

Sau một loạt tranh cãi, việc tiêm hay không tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ cũng đã hạ hồi phân giải.

Xét đề nghị của Bộ Y tế tại văn bản số 485/BC-BYT (28-6-2013) về báo cáo hoạt động tiêm chủng trong 10 năm, văn bản số 453/BC-BYT (21-6-2013) về báo cáo kết quả đánh giá tính an toàn của vaccine Quinvaxem và xin phép sử dụng lại vaccine này trong dự án tiêm chủng mở rộng, tại văn bản số 6257/VPCP-KGVX ngày 30/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong dự án tiêm chủng mở rộng. Bộ Y tế có nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền về an toàn tiêm chủng để phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất nguy hại đến sức khỏe và tính mạng trẻ em bị phản ứng sau tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về sử dụng vaccine; trong đó yêu cầu các đơn vị chỉ tổ chức tiêm không quá 50 trẻ trong 1 buổi tiêm chủng.

Tuy nhiên, một biểu hiện dù là nhỏ nhưng thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong ngành y là việc một bệnh viện ở TP HCM đã bắt người nhà phải ký cam kết chịu toàn bộ trách nhiệm sau khi tiêm vaccine nếu có sự cố xảy ra. Hiện tượng này đã bị dẹp bỏ ngay sau đó nhưng cũng thể hiện rằng đâu đó trong xã hội, vẫn còn những người chưa toàn tâm, toàn ý vì chất lượng sức khỏe của cộng đồng.

Giá điện bất ngờ tăng 5%

Kể từ 1/8, giá bán điện bình quân được điều chỉnh lên mức 1.508,85 đ/kWh. Đây là lần điều chỉnh giá điện đầu tiên trong năm 2013, lần điều chỉnh gần nhất trước đó vào ngày 22/12/2012.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích, việc điều chỉnh giá bán điện lần này để bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do tăng giá than và tăng giá khí. Đặc biệt là giá than từ ngày 20/4/2013 tăng từ 37 - 41% tùy từng loại than.

Mỗi tháng hóa đơn tiền điện của một gia đình tăng trên 10.000 đồng.

Lần tăng giá bán điện này của EVN khiến nhiều người khá bất ngờ. "Nếu chúng ta điều hành không khéo thì ngay lập tức sẽ tạo ra yếu tố tâm lý khiến lạm phát quay trở lại. Chúng ta đều biết, tâm lý khi giá điện tăng thì lương tăng, mà lương chưa kịp tăng thì bát phở ngay đầu phố đã tăng rồi! Vì vậy, Chính phủ cân nhắc và đề ra lộ trình" – Bộ trưởng Vũ Đức Đam noi như vậy trước 1 ngày EVN tăng giá điện.

Đội tuyển Toán đoạt giải Olympic Quốc tế

Tại kỳ thi Olympic Toán học năm nay, cả 6 thí sinh của Việt Nam đều xuất sắc đoạt giải, trong đó có 3 HCV, 3 HCB và xếp thứ 7/79 đoàn tham gia, tăng 2 bậc so với năm 2012.

3 HCV thuộc về các em: Võ Anh Đức (học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), Phạm Tuấn Huy (học sinh lớp 11, Trường PHPT Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), Cấn Trần Thành Trung (học sinh lớp 12, Trường THPT Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM).

Ngày 30/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư khen Đoàn học sinh Việt Nam đoạt giải trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2013 vì có thành tích xuất sắc.

2 em bé đầu tiên được công nhận xác định lại giới tính

Một bé 3 tuổi và bé 6 tuổi được Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận chuyển giới tính từ nam sang nữ. Đây là trường hợp mơ hồ giới tính đầu tiên được công nhận sửa giới tại Việt Nam.

Ngoài 2 trường hợp trên, hiện Bệnh viện Nhi Đồng 2 có 7 trường hợp khác đã nộp hồ sơ đợi được chứng nhận lại giới tính. Tất cả các bé đều có bộ phận sinh dục ngoài mơ hồ giữa hai giới.

Lùm xùm vụ “bàn thắng ma” tại  V – League

Tại phút 84 của trận đấu thuộc vòng 17  V-League 2013 giữa Thanh Hoá và XTSG trên sân Thanh Hoá đã xảy ra một tình huống gây tranh cãi. Bóng trôi ra gần cuối sân thì Moses chặn được bóng rồi chuyền ngược trở lên cho Đức Linh sút vào góc cao nâng tỉ số lên 2-0 cho XMXT Sài Gòn (Kizito mở tỉ số 1-0 vào phút 23). Các cầu thủ và BLĐ CLB Thanh Hoá phản đối quyết liệt quyết định công nhận bàn thắng của tổ trọng tài vì cho rằng bóng đã đi hết biên ngang.

Tranh cãi còn thêm kéo dài khi BTC V – League do đích thân Trưởng ban Trần Duy Ly tiến hành “mở băng” và đưa ra kết luận rằng bàn thắng là hợp lệ. Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Văn Đệ bức xúc và ra tận Hà Nội tiền hành họp báo để bày tỏ những ý kiến bất đồng của mình. Bầu Đệ yêu cầu phía BTC phải công minh hơn để giải đấu được trong sạch, người hâm mộ không quay lưng với bóng đá.

Vụ việc khiến còn UBND tỉnh Thanh Hoá có công văn gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đề nghị chỉ đạo VFF, VPF chấn chỉnh công tác trọng tài. Đây là việc hiếm khi nào xảy ra trong bóng đá Việt Nam, thể hiện tính chất nghiêm trọng của vụ việc trên sân Thanh Hóa…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vớt được ca nô chìm tại bãi biển Cần Giờ
Vớt được ca nô chìm tại bãi biển Cần Giờ

VOV.VN -Sau nhiều nỗ lực, khoảng 10h sáng 3/8, lực lượng cứu nạn đã trục vớt được chiếc ca nô bị chìm và đang lai dắt về Vũng Tàu.

Vớt được ca nô chìm tại bãi biển Cần Giờ

Vớt được ca nô chìm tại bãi biển Cần Giờ

VOV.VN -Sau nhiều nỗ lực, khoảng 10h sáng 3/8, lực lượng cứu nạn đã trục vớt được chiếc ca nô bị chìm và đang lai dắt về Vũng Tàu.

Chìm tàu khách ở Cần Giờ, mới cứu được 21 người
Chìm tàu khách ở Cần Giờ, mới cứu được 21 người

Hiện các cơ quan chức năng đang tìm kiếm 8 người mất tích.

Chìm tàu khách ở Cần Giờ, mới cứu được 21 người

Chìm tàu khách ở Cần Giờ, mới cứu được 21 người

Hiện các cơ quan chức năng đang tìm kiếm 8 người mất tích.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Lời kể của những người thoát nạn
Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Lời kể của những người thoát nạn

VOV.VN -Nạn nhân may mắn thoát nạn kể: “Tàu đang chạy thì gặp sóng lớn và nhấn chìm, nhiều người đã kịp nhảy xuống biển…”.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Lời kể của những người thoát nạn

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Lời kể của những người thoát nạn

VOV.VN -Nạn nhân may mắn thoát nạn kể: “Tàu đang chạy thì gặp sóng lớn và nhấn chìm, nhiều người đã kịp nhảy xuống biển…”.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Cứu 22 nạn nhân, còn 8 người mất tích
Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Cứu 22 nạn nhân, còn 8 người mất tích

VOV.VN -Hiện còn 8 người mất tích vẫn đang được gấp rút tìm kiếm với phương châm “còn nước còn tát”.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Cứu 22 nạn nhân, còn 8 người mất tích

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Cứu 22 nạn nhân, còn 8 người mất tích

VOV.VN -Hiện còn 8 người mất tích vẫn đang được gấp rút tìm kiếm với phương châm “còn nước còn tát”.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tìm thấy thêm 1 thi thể
Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tìm thấy thêm 1 thi thể

 Vào chiều 3/8, tàu SAR 272 đã tìm thấy thêm 1 thi thể trong vụ tai nạn, như vậy vẫn còn 7 nạn nhân mất tích.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tìm thấy thêm 1 thi thể

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tìm thấy thêm 1 thi thể

 Vào chiều 3/8, tàu SAR 272 đã tìm thấy thêm 1 thi thể trong vụ tai nạn, như vậy vẫn còn 7 nạn nhân mất tích.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tình người trong cơn hoạn nạn
Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tình người trong cơn hoạn nạn

VOV.VN - Khi thấy một phụ nữ đã đuối sức, người đàn ông vội vã cởi áo phao trên người mình để đưa cho rồi bị nước cuốn trôi.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tình người trong cơn hoạn nạn

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tình người trong cơn hoạn nạn

VOV.VN - Khi thấy một phụ nữ đã đuối sức, người đàn ông vội vã cởi áo phao trên người mình để đưa cho rồi bị nước cuốn trôi.