Quyết sách hợp lòng dân

Trong vòng 10 năm tới, hàng chục triệu hộ nông dân sẽ được miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, bình quân 550.000 – 600.000 đồng/hộ/năm nếu Nghị quyết về việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp được Quốc hội thông qua kỳ này.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XII
Tiếp tục thực hiện miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp

Ngày 25/10, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất cao khi thảo luận dự thảo Nghị quyết về việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đây là một chủ trương đem lại hiệu quả thiết thực và trực tiếp đối với từng nông dân; một quyết sách “hợp lòng dân”.

Nếu dự thảo Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, thì trong vòng 10 năm tới, hàng chục triệu hộ nông dân sẽ được miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, bình quân từ 550 nghìn đến 600 nghìn đồng/ hộ/ năm.

Với những người có thu nhập trung bình hoặc thu nhập cao trong xã hội, thì số tiền 600.000 đồng chẳng đáng là bao; nhưng với đa số nông dân, nhất là với hơn 90% số hộ nghèo của cả nước hiện đang sống ở các vùng nông thôn, thì số tiền ấy đáng quý biết chừng nào!

Quan trọng hơn, nông dân cả nước (chiếm hơn 70% dân số) càng thêm tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cũng có nghĩa là “Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông thôn, nông dân” đi vào cuộc sống của mỗi gia đình nông dân một cách trực tiếp và thiết thực hơn cả trăm lần những lời hô hào, vận động.

Chúng ta từng tự hào công bố với thế giới rằng, nhiều năm nay Việt Nam từ một nước thiếu lương thực trầm trọng, trở thành một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, với kim ngạch lên tới nhiều tỉ USD. Kết quả đó trước hết là nhờ sức lao động cần cù “một nắng hai sương” của hàng triệu nông dân trên khắp mọi miền đất nước. Cũng nhờ nước ta có nền nông nghiệp vững mạnh, nhờ nguồn lực ở khu vực nông thôn ổn định, đã góp phần đáng kể vào việc chống suy giảm kinh tế do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ và suy thoái kinh tế toàn cầu thời gian qua.

Tuy nhiên, nhìn lại chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp những năm qua vẫn còn nơi này, nơi khác triển khai chậm, thậm chí làm méo mó một chủ trương đúng. Đã có địa phương vừa tuyên truyền về miễn giảm, thuế sử dụng đất nông nghiệp, vừa yêu cầu nông dân đóng góp rất nhiều khoản không phù hợp. Có nơi, mỗi hạt thóc người nông dân làm ra phải “cõng” từ 10 đến 15 khoản đóng góp, thậm chí có nơi lên tới 21 khoản. Thêm vào đó, việc chi tiêu lại thiếu minh bạch, khiến người dân bất bình, và chủ trương miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp với nhiều hộ nông dân trở nên xa lạ.

Do vậy, đi kèm với chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cần có những cơ chế đồng bộ và phù hợp với mỗi vùng miền, mà trước hết là công khai đối tượng và số thuế được miễn giảm; công khai số tiền đóng góp xây dựng hạ tầng cũng như quy hoạch sử dụng đất ở địa phương, tránh tình trạng ”té nước theo mưa”.

Các cơ quan chức năng dự báo, 10 năm tới đời sống người nông dân sẽ được cải thiện nhưng vẫn còn khó khăn so với mặt bằng chung của xã hội. Việc Quốc hội cho miễn, giảm thuế trong 10 năm sẽ động viên nông dân; tạo tâm lý đồng thuận, góp phần khuyến khích nông dân yên tâm sản xuất, tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện chính sách “tam nông”.

Miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là một chủ trương đúng, phù hợp với điều kiện kinh tế  - xã hội nước ta hiện nay và là một quyết sách phát triển bền vững nông thôn, hợp lòng dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên