Việt Nam trong tuần: Đan Mạch dừng 3 dự án ODA - Lỗi tại ai?

Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi những sai phạm trong 3 dự án này là do lỗi kỹ thuật hay lỗi hệ thống?

Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết quyết định dừng hoạt động 3 trong 4 dự án nghiên cứu sử dụng ODA của nước này tại Việt Nam do có bất thường về tài chính.

Bốn dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu mà Danida tài trợ cho Việt Nam là viện trợ không hoàn lại, cấp chính phủ, với nguồn vốn do Danida - là tổ chức trực thuộc Bộ Ngoại giao Đan Mạch - cung cấp và đối tác phía Việt Nam đều là các cơ quan nhà nước (ĐH Quốc gia Hà Nội, Viện Khoa học-Công nghệ, Viện Di truyền Nông nghiệp…).

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 3 năm qua, một đối tác song phương tuyên bố ngừng ODA cho Việt Nam vì nghi vấn tiêu cực.

Chính phủ đã có những quy định về quản lý ODA như Nghị định số 131/2006/NĐ-CP, Nghị định số 93/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 về việc ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Theo nhận định của chuyên gia trong vụ việc này, cần phải xem xét rõ: Việc giám sát của cơ quan chủ quản được thực hiện như thế nào, cơ chế quản lý của tổ chức thực hiện dự án, cơ chế vận hành của dự án ra sao? “Cần làm rõ sự vụ do hệ thống gây ra hay do lỗi kỹ thuật gây ra. Nếu do lỗi hệ thống thì đây là điều đáng tiếc vì bên tài trợ (Đan Mạch) đã không sớm nhận ra vấn đề này. Còn nếu là lỗi kỹ thuật thì phải nhanh chóng xác định được do bộ phận nào, cá nhân nào gây ra để có xử lý kịp thời, không gây ra ảnh hưởng tới toàn hệ thống và hình ảnh các tổ chức làm phát triển tại Việt Nam” – vị chuyên gia này nói.

Ngay sau khi có thông tin về việc Đan Mạch dừng 3 dự án ODA, Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định sẽ xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực.

Đây cũng là lần thứ hai trong vòng hơn 3 năm qua, một đối tác song phương tuyên bố ngừng ODA cho Việt Nam vì nghi vấn tiêu cực.

Theo thông tin từ tờ The Copehagen Post, bên cạnh Việt Nam, một số dự án khác mà cơ quan viện trợ Danida giám sát tại Ghana, Tanzania cũng bị đưa vào vòng nghi vấn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị WEF Đông Á 2012

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab, ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á 2012 (WEF Đông Á 2012) tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Với chủ đề “Định hình tương lai khu vực thông qua kết nối”, Hội nghị WEF Đông Á 2012 thu hút sự tham dự của lãnh đạo cấp cao nhiều nước châu Á như Thủ tướng Thái Lan, Thủ tướng Lào, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Bahrain, lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế như Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới, Tổng Giám đốc Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển, lãnh đạo Ngân hàng Phát triển châu Á và hơn 600 đại biểu là các chính khách, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu và các học giả quốc tế đến từ 50 quốc gia trên thế giới.

Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Tuần làm việc từ 28/5 đến 1/6, Quốc hội thảo luận các nội dung liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số luật: Luật Điện lực, Luật quản lý thuế và dự thảo Luật quảng cáo, Luật quản lý giá, Luật dự trữ…

Bên hàng lang Quốc hội, các đại biểu cũng đã trả lời báo chí nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đời sống kinh tế-xã hội của đất nước.

Bộ Xây dựng đề nghị “cứu” Tập đoàn Sông Đà

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Tập đoàn Sông Đà vay từ Quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài để trả nợ tiền vay từ Ngân hàng Natixis (Pháp) đầu tư Dự án nhà máy xi măng Hạ Long.

Câu chuyện liên quan đến Tập đoàn Sông Đà trở nên khá nóng trong tuần.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị cho Tập đoàn Sông Đà vay để trả nợ Ngân hàng Natixis khoảng 437 tỉ đồng trong năm 2012 và một kỳ trả nợ vào tháng 6/2013.

Các ngân hàng chuẩn bị bước vào đợt hạ lãi suất mới

NHNN) đã có cuộc họp với lãnh đạo 14 ngân hàng thương mại (NHTM) hàng đầu trong hệ thống để bàn về các vấn đề đặt ra trong hoạt động của hệ thống ngân hàng thời gian qua như: Lãi suất, nợ xấu, tăng trưởng tín dụng, đối tượng được vay lãi suất ưu đãi…

Thời điểm này thông tin xung quanh cuộc họp giữa NHNN với 14 NHTM chưa được công bố. Tuy nhiên, trong trao đổi với VOV online, ông Trần Xuân Giá – Chủ tịch H ĐQT Ngân hàng ACB, cho biết: “Lãi suất có thể giảm thêm 2%. Việc cứ 3 tuần, 1 tháng lại giảm lãi suất một lần tạo tâm lý chờ đợi không cần thiết cho cả người gửi và vay tiền. Do đó, nếu thực hiện sự giảm sâu hơn so với mấy lần trước thì có thể đây là lần giảm cuối cùng trong năm nay để ổn định từ nay đến cuối năm. Tôi cho rằng việc làm đó là đúng và cần thiết”.

12 người cùng ấp bị nhiễm HIV, chưa rõ nguyên nhân

Do hiện nay chưa xác định được nguyên nhân lây bệnh từ đâu nên nhiều người nghi ngờ virus gây nhiễm căn bệnh thế kỷ xuất phát từ việc chữa trị của y sĩ hành nghề y dược tại ấp là ông Đỗ Văn Bé. Theo ông C., 58 tuổi ở ấp Phú Đăng thì người bạn của ông cùng chích thuốc tại nhà ông Bé cũng bị nhiễm HIV. Trong đó, gia đình và người thân của ông C. bị nhiễm HIV đến 5 người.

Một người "tự dưng" nhiễm HIV

Ông Đỗ Văn Bé - khẳng định những trường hợp do ông tiêm thuốc đều thực hiện đúng quy trình, mỗi người được tiêm thuốc bằng mỗi chiếc kim khác nhau.

Hiện, Viện Pasteurs TP HCM đã vào cuộc bằng việc hỗ trợ xét nghiệm và nâng cao hiệu quả của hệ thống xét nghiệm tại chỗ cho người dân khu vực.

Cần câu trả lời thích đáng từ những vụ sản phụ tử vong

Những thông tin về các vụ sản phụ tử vong khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là các bà mẹ đang mang thai. Công luận đang mong chờ câu trả lời chính thức và xác đáng từ phía các nhà chuyên môn, đặc biệt là Bộ Y tế, Theo thông tin từ bộ Y tế, đến ngày 29/5, chỉ có hai trong số sáu địa phương có tai biến sản khoa khiến sản phụ tử vong báo cáo kết luận giám định pháp y nguyên nhân tai biến. Câu hỏi đặt ra của không ít người dân bình thường: hồ sơ bệnh án đã có sẵn, cứ thế mà báo cáo, tại sao tử vong nhiều tuần mà báo cáo vẫn chậm trễ?

Người nhà đau khổ vì tưởng được đón tin vui nhưng lại là tin dữ

GS – TS, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Hội Sản phụ khoa Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM cho rằng: Những trường hợp tai biến sản khoa vừa qua đăng tải trên các phương tiện thông tin tôi thấy sản phụ là những người không có nguy cơ cao (mẹ không nhỏ hơn 18 tuổi, không quá lớn tuổi, không mắc các bệnh về chuyển hoá, nội tiết, tim, phổi, huyết áp…) Như vậy, chúng ta cần kiểm tra lại từng bước xem nếu can thiệp sớm, xử trí kịp thì có cứu được chăng?

Đáng chú ý, trong tuần qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã diễn ra an toàn, hiệu quả tại các địa phương trên cả nước./.