VN trong tuần: Sơn Đoòng gây sửng sốt từ “Chào buổi sáng nước Mỹ”

VN trong tuần: Sơn Đoòng gây sửng sốt từ 'Chào buổi sáng nước Mỹ'

VOV.VN -Nhìn lại chuyến thăm 3 nước của Chủ tịch nước; Sập cần cẩu thi công đường sắt trên cao ở Hà Nội; “Bão” chấn thương dưới thời HLV Miura…

Trong chương trình được phát trực tiếp từ Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình, ABC News đã giới thiệu với người xem của chương trình truyền hình nổi tiếng "Chào buổi sáng" về hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới - và những thắng cảnh du lịch khác của Việt Nam.

Người dẫn chương trình nổi tiếng Ginger Zee và nhóm làm phim đáp thuỷ phi cơ đi Hạ Long và giới thiệu về thắng cảnh nổi tiếng này của Việt Nam với khán giả truyền hình Mỹ. Phóng sự này được phát sóng ngày 12/5. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 1

Phong cảnh, những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân Quảng Bình, người dân Việt Nam cũng được đưa đậm nét trong những chương trình này. Đây là dịp hiếm hoi chương trình nổi tiếng này được truyền hình trực tiếp từ bên ngoài nước Mỹ. Khán giả cũng đã được chiêm ngưỡng nhiều cảnh quay đặc biệt ấn tượng về phong cảnh Việt Nam.

MC Ginger Zee đã không giấu nổi sự kinh ngạc và niềm tự hào vì không chỉ được tận mắt thấy những hình ảnh kỳ vĩ trong hang động lớn nhất thế giới mà còn được vinh dự giới thiệu nó ra thế giới. Cô gọi đây là chuyến đi nhiều cảm xúc và có cảm tưởng như lạc vào một thế giới khác.

Phong cảnh, những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân Quảng Bình, người dân Việt Nam cũng được đưa đậm nét trong những chương trình này. Đây là dịp hiếm hoi chương trình nổi tiếng này được truyền hình trực tiếp từ bên ngoài nước Mỹ. Khán giả cũng đã được chiêm ngưỡng nhiều cảnh quay đặc biệt ấn tượng về phong cảnh Việt Nam. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 2

Một điểm cộng cho việc quảng bá du lịch Việt Nam nữa là sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong chương trình. Trả lời phỏng vấn của chương trình "Chào buổi sáng" ngày 13/5/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giới thiệu về sự hấp dẫn của văn hoá và cảnh quan của Việt Nam, sự mến khách của người Việt Nam và mong muốn của Việt Nam được đón ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Phát triển bền vững rất quan trọng không chỉ đối với du lịch, mà còn với cả nền kinh tế. Chúng ta phải đảm bảo rằng phát triển phải đi đôi với bảo vệ môi trường, bảo tồn truyền thống và văn hóa". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch bền vững của Việt Nam và những đóng góp của du lịch vào tăng trưởng và nâng cao thu nhập cho người dân ở nhiều địa phương và cảm ơn ABC News đã lựa chọn Việt Nam cho chương trình đặc biệt này.

Chuyến thăm 3 nước của Chủ tịch nước đạt được kết quả tích cực

Đêm 15/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cấp cao nước ta đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh kết thúc chuyến tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga và thăm Cấp nhà nước Cộng hòa Séc và Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 8 đến ngày 15/5/2015.

Đây là chuyến thăm đến các nước bạn bè truyền thống, một mặt nhằm tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống, khẳng định sự đúng đắn của chính sách đối ngoại, cũng như tình cảm chung thủy của nhân dân Việt Nam với các nước bạn bè đã từng giúp đỡ, mặt khác, chính nền tảng đó đã mở đường cho các cơ hội của một giai đoạn hợp tác mới, thực chất và sâu rộng. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 3 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga V.Putin

Tại Liên bang Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong 30 vị Nguyên thủ quốc gia có mặt tại buổi Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít.

Chiều 9/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Nga V. Putin. Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề hợp tác song phương và thống nhất nhiều biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trong giai đoạn mới.

Về quan hệ chính trị, lãnh đạo hai nước đánh giá cao cơ chế trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao giữa Việt Nam và Nga, góp phần không ngừng tăng cường quan hệ tin cậy giữa hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi đoàn các đoàn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, tạo thêm động lực thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Về quan hệ kinh tế, Lãnh đạo hai nước cho rằng hợp tác song phương thời gian qua phát triểnnăng động và hiệu quả. Việc hai bên sẽ ký Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu cuối tháng 5/2015 sẽ là bước đột phá nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 4 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống CH Séc Milos Zeman

Tại Cộng hòa Séc, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam kể từ năm 1958. Tổng thống Séc Milos Zeman đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một dấu mốc quan trong trong lịch sử bề dày quan hệ 65 năm qua. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị, duy trì trao đổi đoàn ở các cấp và phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế, tích cực triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao đã đạt được, nhất là nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các Bộ, ngành, cũng như hợp tác theo đường Đảng, Quốc hội. Lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cao hơn nữa vai trò của Ủy ban Liên chính phủ trong hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 5 Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Azerbaijan

Tại các cuộc hội đàm và hội kiến với các lãnh đạo Azerbaijan, hai bên thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam – Azerbaijan, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư tương xứng với mức độ tin cậy chính trị cao.

Hai bên nhất trí tích cực trao đổi đoàn các Bộ, ngành, đặc biệt là khối kinh tế, các đoàn doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng thị phần hàng hóa của Việt Nam tại Azerbaijan và ngược lại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện mới chỉ ở mức hơn 400 triệu USD năm 2014 lên mức 1 tỷ USD vào những năm tới.

Trong tất cả các cuộc gặp với lãnh đạo các nước, hai bên đều đánh giá cao sự tin cậy về quan hệ chính trị và đều mong muốn trên cơ đó tăng cường hơn nữa trên nhiều lĩnh vực nhất là kinh tế thương và đầu tư… Chuyến thăm của Chủ tịch nước đến các nước đã đạt được kết quả tích cực không những củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp mà quan trọng hơn là đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại…

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt- Trung hội đàm tại biên giới

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 6 Bộ  trưởng Quốc phòng hai nước Việt Nam-Trung Quốc

Sáng 15/5, tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ đón trọng thể đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Thượng tướng Thường Vạn Toàn - Ủy viên Quốc vụ viện - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc làm trưởng đoàn. Đây là hoạt động mở đầu trong khuôn khổ chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 2 năm 2015.

Ngay sau lễ đón, hai đoàn đã tiến hành hội đàm tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Lào Cai. Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngoại giao 65 năm Việt Nam – Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước gặp nhau tại biên giới Việt- Trung nhằm thể hiện quyết tâm trong hợp tác giữa Bộ quốc phòng hai nước. Hoạt động này cũng nhằm cụ thể hóa thỏa thuận cũng như chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước.

Thủ tướng cắt băng khánh thành cầu Cổ Chiên nối Bến Tre-Trà Vinh

Sáng 16/5, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre và Trà Vinh long trọng tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Cổ Chiên bắt qua sông Cổ Chiên nối hai tỉnh Bến Tre – Trà Vinh. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 7

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Giao thông – Vận tải; Ban quản lý dự án; các nhà thầu và cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động cật lực để đưa công trình về đích sớm hơn 3 tháng.

Thủ tướng cũng đề nghị các tỉnh được hưởng lợi từ công trình phát huy hơn nữa những lợi thế mà địa phương có được: “Cùng với các công trình dự án được đầu tư xây dựng trong những năm qua, sẽ là điều kiện rất quan trọng để hai tỉnh Trà Vinh, Bến Tre cũng như các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đẩy mạnh hơn nữa phát triển KT-XH. Các tỉnh trong khu vực trong điều kiện có kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng mới, khẩn trương quyết liệt để thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, khác thác lợi thế của địa phương để phát triển, nhanh hơn, bền vững hơn”.

Cầu Cổ Chiên có tổng chiều dài gần 16km, trong đó phần cầu chính dài 1,6km; đường dẫn 2 bên dài trên 14km. Cây cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và cốt thép dự ứng lực, với 4 làn xe và độ thông thuyền 25m. Tổng vốn đầu từ gần 4.000 tỷ đồng.

Khi đưa vào sử dụng cầu Cổ Chiên không chỉ giúp thông tuyến QL60 từ TP Hồ Chí Minh đến Trà Vinh mà còn rút ngắn hành trình từ thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau 70km. Đây là dự án quan trọng nằm trong chiến lược phát triển tuyến hành lang ven biển, góp phần phát triển kinh tế, xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như tăng cường an ninh quốc phòng cho khu vực.

Sập cần cẩu thi công đường sắt trên cao ở Hà Nội

Vào khoảng 16h30 chiều 12/5, chiếc cần cẩu tại dự án đường sắt đô thị Nhổn ga Hà Nội bất ngờ đổ sập khiến 2 người bị thương. Vụ việc xảy ra tại công trường dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, đoạn qua số nhà 359-361 đường Cầu Giấy. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 8

Vào thời điểm trên, cần cẩu cao hàng chục mét của công trường đường sắt trên cao bất ngờ bị sập và gãy ngang sang bên phải đè vào nhà của cửa hàng kinh doanh vàng bạc Tuấn Đại. Toàn bộ phận bảng quảng cáo, lan can nhô ra của ngôi nhà đều bị cần cẩu đè đổ sập.

Một phụ nữ mang bầu đang đứng trước cửa hàng đã bị thương. Ngoài ra cần cẩu cũng đè bẹp 2 xe máy, một người trên xe máy bị dây cáp quấn vào cổ và bị thương. 

Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội cũng đã có yêu cầu nhà thầu Daelim phải tạm dừng toàn bộ công trường để để tư vấn Systra kiểm tra, đánh giá và đưa ra nguyên nhân cụ thể báo cáo thành phố. Đồng thời, Ban quản lý dự án cũng yêu cầu giám sát tư vấn kiểm tra, rà soát biện pháp thi công, chuyên môn của công nhân công trường, cán bộ giám sát. Yêu cầu nhà thầu phải tuân thủ, đảm bảo an toàn mới được thi công trở lại. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 9

Trước đó, vào khoảng 9h20 sáng 12/5, trên đường Nguyễn Trãi theo hướng từ Hà Đông về Ngã Tư Sở, một thanh xà beng từ công trình đường sắt trên cao khu vực nhà ga Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến đã bất ngờ rơi thẳng xuống lòng đường, một ôtô hiệu Honda Civic đang lưu thông trên đường đã bị thanh sắt rơi trúng. Cú va chạm khiến cho phần cửa gần tay mở ôtô bị móp vào, rất may không có thương vong về người.

Như vậy, đây là vụ tai nạn lao động thứ 2 khi thi công dự án đường sắt đô thị trong vòng 3 ngày. Trước đó, ngày 10/5, tại đoạn thi công đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội, một thanh sắt dài 10m cũng đã tuột cáp đổ ra đường khiến nhiều người đi đường hoảng loạn. Có thể nói các dự án đường sắt đô thị trên cao vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

“Bão” chấn thương và cơn ác mộng “lên tuyển” dưới thời HLV Miura

“Cơn bão” chấn thương đang càn quét ở ĐTQG cũng như U23 VN đang khiến các CLB, đặc biệt là ở V-League đứng ngồi không yên khi các cầu thủ khi đi “lành lặn” nhưng lúc về “thương binh” như hiện tại.

Cụ thể, sau gần 1 tuần tập trung chuẩn bị cho trận đấu mở màn vòng loại World Cup 2018 trên đất Thái (24/5), HLV Miura đã phải nói lời chia tay với Thành Lương (Hà Nội T&T), Xuân Thành (B.Bình Dương), Hoàng Quãng (SHB Đà Nẵng) vì chấn thương. 

vn trong tuan: son doong gay sung sot tu "chao buoi sang nuoc my" hinh 10

Đó là chưa kể Công Vinh (B.Bình Dương), Huy Cường (Than Quảng Ninh) dù vẫn đang ở lại “ăn cơm tuyển”, nhưng phải tập các bài riêng cũng bởi những chấn thương quái ác và liên miên. Thậm chí, gọi thêm “quân” không đủ, HLV Miura còn phải lần lượt đưa những cầu thủ từ ĐT 23 VN như Công Phượng, Huy Toàn, Ngọc Hải,… lên tập cùng các “đàn anh” cho đủ quân số.

Sự có mặt của các “viện binh” mới được triệu tập là Quang Hải, Tiến Thành không thể giúp chiến lược gia người Nhật Bản yên tâm khi “cơn bão” chấn thương vẫn đang hoành hành ở cả hai đội tuyển. Dù triệu tập tới 30 cầu thủ U23 trong lần tập trung đầu tiên hướng tới SEA Games 28 để “chắc ăn”, nhưng ông Miura cũng không khỏi lo lắng.

Ngoài các gương mặt đang phải tập theo giáo án riêng như Thanh Hiền, Tuấn Tài, Huy Hùng, Hoàng Lâm vì chưa hoàn toàn bình phục chấn thương, ĐT U23 VN mới đây đã chia tay một trong những gương mặt trụ cột là Ngô Hoàng Thịnh (gãy xương sườn), trong khi Phi Sơn, Tuấn Anh cũng chưa hẹn ngày trở lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close