4 luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh trong phiên xử đại án kinh tế

VOV.VN -Ngay trong buổi đầu tiên hầu Tòa, Phạm Công Danh đã phải nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên y tế do sức khỏe không ổn định.

Đúng lịch dự kiến, sáng nay (19/7), TAND TP.HCM đưa đại án kinh tế Phạm Công Danh (SN 1965, quê Quảng Ngãi– Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB) –Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh và đồng phạm ra xét xử. 

Từ sáng sớm, rất nhiều người nhà của các bị cáo trong vụ án đến tòa từ sớm. Khoảng 8h, các bị cáo được dẫn giải lên phòng xử án.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VNCB là người đầu tiên bước ra khỏi xe thùng. Trong màu áo trắng, kẻ màu nâu nhạt, ông Danh được hai cán bộ trại giam áp giải vào phòng xử. 

Khoảng 8h35’, chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong vụ án này, ngoài Phạm Công Danh, còn có 35 đồng phạm liên đới đến hành vi của cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng hầu tòa. Trong 36 bị cáo trong vụ án này có 8 bị cáo bị bắt tạm giam, số còn lại được tại ngoại.

Các bị cáo trong vụ án này bị truy tố các tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Trong đó bị cáo Phạm Công Danh bị truy tố hai tội danh.

HĐXX vụ đại án kinh tế gồm 5 người, trong đó thẩm phán Phạm Lương Toản ngồi ghế chủ tọa. Bên cạnh đó, HĐXX còn có 1 thẩm phán dự khuyết và 1 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xử sáng nay.

Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM được ủy quyền thực hành quyền công tố tại phiên xử là ông Trần Ngọc Quang và bà Nguyễn Quỳnh Lan. Ngoài ra, cơ quan công tố còn có một kiểm sát viên dự khuyết.
Phiên tòa cũng có sự tham gia tranh tụng của 45 luật sư, trong đó bị cáo Phạm Công Danh có 4 luật sư bào chữa.

Vụ án này còn có 156 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có hàng loạt ngân hàng như: Agribank, ACB, BIDV, Quân Đội, Đại Dương, Kiên Long Bank, Bản Việt, Xuất khẩu Việt Nam…

Cựu Chủ tịch Ngân hàng mệt mỏi hầu tòa

Tại phần kiểm tra căn cước, bị cáo Phạm Công Danh tỏ vẻ mệt mỏi. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Danh cho biết, ngoài hai chức danh nắm giữ trước khi bị bắt là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB và Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Ngoài 8 bị cáo bị bắt tạm giam thì 28 bị cáo trong đại án kinh tế Phạm Công Danh được tại ngoại.

Khi chủ tọa đặt câu hỏi, ngoài hai chức danh trên thì bị cáo còn từng nắm giữ chức vụ gì? Uể oải trả lời HĐXX, ông Phạm Công Danh cho hay, không còn nhớ mình từng còn giữ thêm chức danh gì nữa. “Bị cáo trí nhớ kém”.
Theo lời Phạm Công Danh, năm 1990 ông ta từng bị xử phạt tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong phần kiểm tra căn cước, do sức khỏe không ổn định, nên Phạm Công Danh được HĐXX tạo điều kiện. Tuy nhiên, vị cựu chủ tịch Ngân hàng VNCB vẫn cần phải nhờ sự trợ giúp cho nhân viên y tế ngay trong buổi kiểm tra căn cước.

Với bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân (SN 1979, trú tại TP.HCM) - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV TM&DV Hương Việt ngay trong phần kiểm tra căn cước đã khóc tấm tức. 

Báo chí và người thân của các bị cáo được bố trí ở phòng riêng để theo dõi phiên tòa.
Ở vụ án này còn có hai vợ chồng bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh (SN 1979, quê Quảng Ngãi - Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt) và vợ là Hồ Thị Đi (1984 cùng quê Quảng Ngãi) hầu tòa khi liên quan đến tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong các bị cáo hầu tòa hôm nay, có bị cáo trước giữ chức danh giám đốc, nhưng trước khi đứng lên chức danh này là nhân viên trông giữ xe của Tập đoàn Thiên Thanh nơi ông Phạm Công Danh giữ chức Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc.

Trong buổi sáng nay, ngoài kiểm tra căn cước các bị cáo, HĐXX cũng kiểm tra căn cước của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần thủ tục./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hình ảnh: Phạm Công Danh và đồng phạm bị dẫn giải tới hầu Tòa

VOV.VN -Ngày 19/7, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử "đại án" gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam

Ngày 19/7 sẽ xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm

Nguyên Chủ tịch HĐQT VNBC Phạm Công Danh sẽ ra hầu tòa vào ngày 19/7 tới vì gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng 9.000 tỷ đồng.

Hôm nay, xét xử vụ án Phạm Công danh và đồng phạm

VOV.VN -Nắm kiểm soát Ngân hàng Xây dựng, ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo rút hàng nghìn tỷ đồng bằng nhiều hành vi khác nhau nhằm sử dụng mục đích cá nhân.

Ông Phạm Công Danh rút hàng nghìn tỷ từ ngân hàng như thế nào?

VOV.VN -Dù Ngân hàng Xây dựng đang bị Ngân hàng Nhà nước đặt trong tình trạng kiểm soát, nhưng Phạm Công Danh vẫn chỉ đạo đồng phạm rút hàng nghìn tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục