Diễn biến mới nhất vụ án oan giết chồng giết cha ở Điện Biên

4 mẹ con bị án oan giết chồng, cha ở Điện Biên được bồi thường ra sao?

VOV.VN - TAND tỉnh Điện Biên cho biết đã tạm thống nhất được mức bồi thường gần 13 tỷ đồng cho gia đình bị án oan 28 năm giết chồng, giết cha.

Sau 2 lần thương lượng, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tạm thống nhất mức tiền bồi thường gần 13 tỷ đồng cho gia đình bà Đặng Thị Nga, trú tại khối Sơn Thủy, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, vì bị mang án oan giết chồng, giết cha 28 năm về trước.

dien bien moi nhat vu an oan giet chong giet cha o dien bien hinh 1
Bà Nga hy vọng Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ sớm tổ chức thực hiện việc bồi thường vì nay tuổi bà đã ở ngưỡng “gần đất xa trời”.
Trao đổi với phóng viên VOV, sáng 24/7, ông Phạm Văn Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết, ngày 20/7 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã có buổi thương lượng lần thứ 2 đối với gia đình bà Đặng Thị Nga. Do áp dụng Luật Trách nhiệm bồi thường mới của Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/7/2018, nên một số khoản tiền bồi thường được nâng lên, có lợi hơn cho các đương sự và sẽ có sự chênh lệch so với một số khoản tiền đề nghị ban đầu. Theo đó, tổng số tiền bồi thường tạm thống nhất đến thời điểm hiện tại là hơn 12,5 tỷ đồng.

Các nội dung đạt được trong trong lần thương lượng thứ 2, gồm: Bồi thường thiệt hại do thu nhập bị mất, bồi thường thiệt hại tổn thất về sức khỏe; tiền tổn thất, thiệt hại về tinh thần cho bà Đặng Thị Nga cũng như 3 người con Trịnh Huy Dũng, Trịnh Thị Ngọc, Trịnh Việt Vương; tiền thuốc bồi dưỡng sức khỏe đối với riêng bà Nga trong 28 năm; chi phí khai quật, mai táng, thuê luật sư; các khoản bồi thường thiệt hại cho ông Trịnh Công Hiến (con trai cả của bà Nga, đã mất); các khoản bồi thường thiệt hại cho ông Trịnh Huy Dương (con trai thứ hai của bà Nga), các khoản bồi thường hợp lý khác theo quy định của pháp luật.

Theo đơn yêu cầu bồi thường trước đó của gia đình, với số tiền lên đến hơn 18 tỉ đồng thì còn một số nội dung chưa thỏa thuận được gồm: Thiệt hại do bán mảnh đất của gia đình, đây là mảnh đất hiện trường nơi có giếng nước mà ông Tùng bị giết chết; thiệt hại về danh dự và nhân phẩm bị mất cho cả cuộc đời của ông Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương… với tổng số tiền là khoảng 5 tỉ đồng.

Ông Phạm Văn Nam cho biết, đây là những khoản yêu cầu bồi thường chưa phù hợp với một số quy định của pháp luật hiện hành, cần phải cân nhắc xem xét lại. Tuy nhiên, tổng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng cũng chỉ là mức bồi thường tạm thương lượng thành công đến thời điểm hiện tại, chứ chưa phải kết quả giải quyết cuối cùng của vụ việc.

Ông Nam cũng cho biết, khoảng 1 tháng nữa tòa sẽ tiếp tục mời các đương sự đến để thỏa thuận tiếp. "Chúng tôi rất mong muốn làm sao để giải quyết cho công dân càng sớm càng tốt, thứ nhất để đảm bảo cho dân, tránh dư luận hiểu sai về hoạt động của tòa án là hành dân, làm sao giải quyết theo tinh thần có lợi tốt nhất cho công dân", ông Nam nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close