7 năm tù cho kẻ tuyên truyền chống Nhà nước

VOV.VN - Từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa lập tài khoản Facebook nhằm phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền các luận điệu phản động

Ngày 27/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXNCN Việt Nam”.

7 nam tu cho ke tuyen truyen chong nha nuoc hinh 1
Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa sáng 27/11 (ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Theo thông tin từ TAND tỉnh Hà Tĩnh, trên cơ sở các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, lời khai bị cáo, ý kiến của kiểm sát viên, những người tham gia tố tụng khác và kết quả tranh luận tại phiên tòa, cơ quan chức năng đã có căn cứ để khẳng định: Từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập tài khoản Facebook để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Mục đích của Nguyễn Văn Hóa nhằm kích động người tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt tại địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng một tài khoản blog khác để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý; phao tin, bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Nội dung các tài liệu này do Nguyễn Văn Hóa copy, đăng tải, phát tán các bài viết của các đối tượng thù địch khác; một số tài liệu, hình ảnh, video do Nguyễn Văn Hóa tự viết, tự quay phim, chụp ảnh hoặc biên tập lại và gửi cho các báo, đài phản động nước ngoài để tiếp tục phát tán.

PC_Article_Middle
Loading...

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hóa thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Hội đồng xét xử đã áp dụng các điểm a, b, c khoản 1 điều 88 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Ngoài ra, bị cáo còn buộc phải chấp hành hình phạt bổ sung theo quy định tại điều 38, 92 Bộ luật Hình sự là quản chế tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trong thời gian 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù./.

CTV Hạ Nhi/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x