Bắt khẩn cấp nhiều lãnh đạo công ty đầu tư tiền ảo đa cấp

Không có hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng các công ty OTCMXA, VNCOIN, Thiên Rồng Việt mở nhiều hội thảo kêu gọi đầu tư góp vốn thực hiện các “dự án ma” 

Ngày 20/7, nguồn tin Tiền Phong xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50-Bộ Công an) và các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an bắt khẩn cấp các đối tượng: Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi, trú huyện Bình Chánh, TPHCM, Chủ tịch HĐQT Công ty CP OTCMAX), Phạm Việt Sơn (60 tuổi, trú quận 9, Tổng giám đốc), Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, trú tại Bình Dương, phụ trách kỹ thuật công ty). Đồng thời công an cũng triệu tập 10 đối tượng có liên quan.

Đối tượng Nguyễn Hữu Tiến (Ảnh: Công an Nhân dân)
Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Tiến là người sáng lập Công ty CP OTCMAX, giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và điều hành mọi hoạt động của từ tháng 8/2016. Đến tháng 9/2017, công ty này đổi tên thành Công ty CP VNCOIN.

Nguyễn Hữu Tiến đã thuê một số người quen đứng tên cổ đông và giữ các chức vụ khác nhau trong công ty. Trong đó, Tiến thuê Phạm Việt Sơn làm tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật. Nguyễn Hồng Quân phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin.

Dù không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì, cũng không có đầu tư hợp tác vào dự án nhưng Tiến lấy danh nghĩa công ty tổ chức nhiều hội thảo, thuê in ấn, phát hành tập san, đăng các thông tin trên web “otcmax.vn”. Tất cả nhằm quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác vốn thực hiện các dự án.

Trong đó, mua lại quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ở Quảng Phú, Thanh Hóa; đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt ở Bình Thuận; hợp tác với công ty xây dựng Bắc Nam; thậm chí các dự án lớn nhưng thực tế các công ty do Tiến làm Chủ tịch HĐQT không có dự án nào hoặc không liên danh liên kết gì với các dự án này.

Khi có nhà đầu tư góp vốn, Công ty CP OTCMAX sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói trong thời gian 90 ngày với mức lợi nhuận 1,8%/ngày.

Thực tế, hoa hồng và lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng là lấy từ nguồn vốn góp của chính mình và lấy của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước. Các Công ty CP OTCMAX, VNCOIN và Thiên Rồng Việt trên thực tế không có hoạt động sản xuất hay kinh doanh gì.

Các công ty này chỉ có mã đầu tư (mã code) cho các nhà đầu tư, với các mã code này có giá từ 2.5 đến 250 triệu đồng.

Trước khi bán các mã code cho các nhà đầu tư, Nguyễn Hữu Tiến mở các buổi hội thảo để lôi kéo nhà đầu tư tham gia mua mã code tương ứng với các gói từ 2,5 đến 80 triệu đồng.

Đối tượng Quân là người tạo ra các mã code này cho Tiến. Cũng từ đây, hệ thống góp vốn kiểu đa cấp để các đối tượng này chiếm hưởng tiền của các nhà đầu tư.

Chỉ từ tháng 8-11/2016, Công ty CP OTCMAX đã ký kết với hơn 6.000 nhà đầu tư với tổng số tiền 200 tỷ đồng.

Sau đó, công ty này ngừng hoạt động, Nguyễn Hữu Tiến đã đưa ra 2 phương án cho các nhà đầu tư gồm: phương án 1 là trả lại Công ty CP OTCMAX hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký trước đó, ký giấy xác nhận thanh lý hợp đồng với công ty, khi đó công ty cam kết sẽ trả lại tiền. Phương án 2 là Công ty CP OTCMAX đề nghị các nhà đầu tư sử dụng số tiền còn lại quy đổi ra cổ phiếu nội bộ của Công ty CP ĐT Thiên Rồng Việt với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Việc này được thực hiện qua sàn “otcmax.vn”.

Theo cơ quan điều tra, thực tế cả 2 phương án này các nhà đầu tư đều không nhận được đồng tiền nào vì các thông tin mà Tiến và đồng bọn đưa ra đều giả mạo, không có thật.

Các Công ty CP OTCMAX, Cty CP ĐT Thiên Rồng Việt chưa đăng ký phát hành cổ phiếu, chưa được cấp phép giao dịch trên sàn chứng khoán.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đồng thời kêu gọi các đối tượng có liên quan (là các đối tượng trung gian môi giới, có vai trò đồng phạm giúp sức) ra đầu thú, hợp tác với cơ quan điều tra để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bắt một đối tượng lập web, lừa đầu tư tiền ảo đa cấp và Bitcoin

Một thanh niên lập website kêu gọi góp vốn nhằm đầu tư Bitcoin và các loại tiền ảo, cũng như các dự án bất động sản để chiếm hàng tỉ đồng đã bị bắt.

Bộ Tư pháp lưu ý người dân thận trọng khi giao dịch tiền ảo

VOV.VN -Tiền ảo là loại tài sản chưa được cơ quan Nhà nước quản lý nên người dân khi thực hiện giao dịch liên quan đến tiền ảo cần thận trọng, cân nhắc.

4 bị cáo trong vụ án lừa đảo bán hàng đa cấp MB24 nhận hơn 26 năm tù

VOV.VN - TAND tỉnh Đắk Lắk chiều 13/6 đã tuyên án với 4 bị cáo trong vụ án lừa đảo bán hàng đa cấp qua mạng MB24 với tổng mức án là 26 năm 8 tháng tù.

Khám xét công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo

Đối tượng in nhiều tờ rơi ghi tuyển nhân viên bán hàng với mức lương 6,8 triệu đồng/tháng, nhưng sự thật là dụ các nạn nhân tham gia bán hàng đa cấp. 

Phá đường dây ma túy đa cấp do “nữ quái” cầm đầu

Đường dây này hoạt động quy mô, dưới trướng "nữ quái" Nguyễn Thị Anh Thư còn có hàng loạt đàn em phục vụ đắc lực cho hoạt động buôn bán ma túy.

Điều tra bổ sung vụ lừa đảo bán hàng đa cấp tại Công ty Liên Kết Việt

VOV.VN -Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền, cũng như số tiền 718 tỷ đồng Lê Xuân Giang đã sử dụng.

“Doanh nhân” kinh doanh đa cấp, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư

'Doanh nhân’ Trịnh Xuân Mạnh bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức kinh doanh đa cấp để huy động vốn.

Tin cùng chuyên mục