Bị cáo giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén tù oan lĩnh án chung thân

Bị cáo giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén tù oan lĩnh án chung thân

VOV.VN - Tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX tuyên bị cáo Thọ tù chung thân về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Sáng 14/9, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với bị cáo Nguyễn Thọ (SN 1975, ngụ tại Bình Thuận) về các tội giết người và cướp tài sản. Thọ là hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm. 

bi cao giet nguoi khien ong huynh van nen tu oan linh an chung than hinh 1
Bị cáo Nguyễn Thọ tại phiên tòa ngày 14/9
Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Thọ và Hồ Thanh Việt cùng ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn.

Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc đang cạy tủ để lấy đồ thì bị bà Bông phát hiện, Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, siết cổ nạn nhân đến chết. Sau đó, 2 đối tượng lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành sống cùng thôn.

Khi hay tin bà Bông bị giết, ông Thành nghi ngờ hỏi thì 2 tên thừa nhận đã giết người để cướp tài sản. Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ ông Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông, khiến ông bị ngồi tù oan hơn 17 năm.

Ông Nguyễn Phúc Thành do liên quan đến một vụ án khác nên lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông nên ông Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Sau khi gây án, Thọ trốn sang Campuchia thay đổi tên họ, sau đó lang bạt khắp các tỉnh miền Tây. Tháng 10/2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT Hồng Ngự dừng lại kiểm tra giấy tờ và đưa về trụ sở do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi cũng như hành vi phạm tội của mình trước kia. Công an huyện Hồng Ngự lập biên bản đầu thú và giao cho Công an tỉnh Bình Thuận.   

Tháng 8/2016, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên bị cáo Thọ 20 năm tù về tội "giết người", 3 năm tù về tội "cướp tài sản", tổng hình phạt là 20 năm tù (theo Bộ luật Hình sự năm 1995 tù có thời hạn không quá 20 năm); buộc bị cáo Thọ bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho gia đình bị hại. Còn Hồ Thanh Việt do đã qua đời và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác nên Hội đồng xét xử cho rằng không có căn cứ để xem xét.

Tại phiên xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Thọ gây nguy hiểm cho xã hội, sau khi gây án đã bỏ trốn, do đó bản án sơ thẩm chưa tương xứng với mức độ hành vi của bị cáo. Tòa quyết định chấp nhận kháng cáo của phía bị hại, tuyên bị cáo Thọ tù chung thân về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trước đó, gia đình nạn nhân đã rút kháng cáo yêu cầu tăng mức tiền bồi thường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close