Bị cáo Nguyễn Văn Hiến: “Các cơ quan cấp dưới tham mưu sai cho tôi“

VOV.VN - Trong phần xét hỏi, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cho rằng, các cơ quan cấp dưới tham mưu sai, còn mình thiếu sát sao.

Chiều 18/5, tại Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội tiếp tục diễn ra phiên xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Đô đốc Nguyễn Văn Hiến cùng 7 đồng phạm trong vụ chuyển đổi sai mục đích đất quốc phòng, khiến Nhà nước thiệt hại hơn 939 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiến trả lời HĐXX. 

Tại bục xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Hiến cho rằng, các cơ quan tham mưu cấp dưới đã tham mưu sai, liên quan đến 3 khu đất số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, TP HCM trong việc liên doanh với doanh nghiệp bên ngoài. Kết quả khiến Quân chủng Hải quân mất quyền kiểm soát ba khu đất này.

Nói về việc khai thác ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, TP HCM, ông Nguyễn Văn Hiến khai trước tòa: "Thời điểm đó, TP HCM có đề xuất với Quân chủng Hải quân là ba khu đất ở đường Tôn Đức Thắng (thuộc Quân chủng Hải quân) nên chỉnh trang theo quy hoạch mới. Đó là lý do thứ nhất. Lý do thứ hai là tôi muốn nâng cao đời sống bộ đội trong quân chủng".

Ông Hiến khai nhận, do "cấp dưới tham mưu sai cho tôi" nên đến trước khi bị khởi tố, ông vẫn nghĩ trong đầu rằng, việc liên doanh với các công ty Yên Khánh, Hải Thành và Mai Anh khai thác sử dụng ba khu đất trên chỉ là hợp đồng khoán kinh doanh. 

"Cho đến khi Cơ quan điều tra giải thích bản chất là hợp đồng thuê đất thì tôi mới nghĩ ra. Thời điểm đó, hầu như tất cả các văn bản các cơ quan cấp dưới trình lên thì tôi đều nghĩ là thực hiện đúng pháp luật, đúng quy định của Bộ Quốc phòng. Các văn bản tôi ký là do cơ quan tham mưu trình lên và nội dung đó đã được Thường vụ Quân chủng Hải quân thông qua. Về việc đôn đốc kiểm tra, do tôi quá nhiều việc nên tôi không kiểm tra hết được.

Tôi xác nhận với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và HĐXX là có khuyết điểm khi thực hiện trách nhiệm của mình thiếu quyết liệt, thiếu sát sao. Về nhận thức và kiến thức tôi không đủ để phát hiện sai sót". - Ông Nguyễn Văn Hiến khai trước tòa. 

HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo. 

Trước đó, đại diện VKS hỏi bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân) về việc thương thảo hợp đồng kinh doanh với công ty Yên Khánh. Bị cáo Thiềm khai việc này thực hiện khoảng 4 lần với Giám đốc công ty Hải Thành, thành viên công ty, luật sư... Về phía công ty Yên Khánh có 3-4 người, luật sư. Về phía Hải quân có 2 người. Đối với nội dung các buổi thương thảo, bị cáo Thiềm khai lần 1 không đạt được kết quả gì. 

Lần thứ 2 chuyển hình thức do công ty Yên Khánh đề xuất là thành lập pháp nhân mới và về giá cũng căng thẳng. 

Lần 3 nhất trí được phương án ký hợp đồng theo hình thức khoán kinh doanh và tiền trả theo phương án sau thuế. Kết quả lần thứ 4 nhất trí hình thức hợp đồng là thành lập pháp nhân mới, tiền khoán 5 USD/m2, tiền khoán thu cho Hải Thành 6 tháng/lần. 

Bị cáo Thiềm khai, trong tất cả các lần đàm phán không có bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Đại diện VKS sau đó công bố bút lục lời khai trong quá trình điều tra trong đó, bị cáo Thiềm khai có 2 lần bị cáo Hệ tham gia đàm phán. Bị cáo Thiềm sau đó khai, có gặp 2 lần bị cáo Đinh Ngọc Hệ trước khi đàm phán, được giới thiệu là Út./.

Viết bình luận