Chém nhà báo ở Thái Nguyên vì phóng sự khai thác vàng trái phép

Chém nhà báo ở Thái Nguyên vì phóng sự khai thác vàng trái phép

VOV.VN - Cho rằng trong phóng sự của nhà báo Nguyễn Ngọc Quang về khai thác vàng trái phép ảnh hưởng đến bố mình, nên Huy rủ bạn cầm dao đi chém cho bõ tức.

Truy sát nhà báo cho bõ tức

Sáng 30/6, Tòa án TP.Thái Nguyên đưa 3 bị cáo Phạm Anh Huy (SN 1991), Dương Nghĩa Hậu (SN 1993) - cùng quê Thái Nguyên và Chu Văn Thế (SN 1991, quê Tuyên Quang) ra xét xử tội Cố ý gây thương tích.

Nạn nhân trong vụ án là nhà báo Nguyễn Ngọc Quang (SN 1971) - Phó Trưởng phòng Thời sự - Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thái Nguyên.

Trong 3 bị cáo, Phạm Anh Huy từng công tác trong ngành công an, còn Chu Văn Thế thời điểm gây án là sinh viên một trường đại học ở Thái Nguyên.

chem nha bao o thai nguyen vi phong su khai thac vang trai phep hinh 1
Toàn cảnh phiên tòa.

Sau phần làm thủ tục phiên tòa, kiểm tra căn cước các bị cáo, phiên tòa bước vào phần xét hỏi. Mở đầu phần xét hỏi, VKS công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo. Theo VKS, trong vụ án chém nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, Huy là đối tượng chủ mưu. Hai bị cáo Hậu và Thế là đồng phạm giúp sức tích cực. Các bị cáo bị truy tố theo khoản 1, điều 104, Bộ luật hình sự.

Tiếp theo đó, HĐXX bắt đầu bước vào phần thẩm vấn. Trả lời HĐXX, Phạm Anh Huy cho hay, nguyên nhân dẫn đến việc anh ta tổ chức chém nhà báo Nguyễn Ngọc Quang do trước đó, bố của Huy lên truyền hình địa phương trong phóng sự điều tra về vấn đề khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Huy cho rằng, sau phóng sự điều tra, bố của Huy bị hàng xóm, họ hàng dị nghị nên anh ta rất bức xúc. Bởi vậy, Huy tính rủ Hậu và Thế đi đánh nhà báo cho bõ tức.

Đêm 3/9/2015, tại bữa nhậu cùng hai đồng phạm và một số người bạn, Huy kể việc nhà báo làm bài phóng sự về khai thác vàng trái phép nên rủ hai đối tượng đi dằn mặt. Và được sự đồng ý của hai bị cáo này.

Trước khi đi gây án, Huy mở ô tô lấy túi vợt trong đó có 3-4 con dao và chiếc búa. Phân trần cho số hung khí dùng gây án này, Huy khai là dụng cụ sử dụng để đi rừng, trong đó có chiếc búa dùng Huy để đập đá trong mỏ quặng phục vụ cho công việc của mình.

Biện minh cho việc mang theo hung khí tấn công nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, Huy cho hay, mục đích mang hung khí đi để hăm dọa anh Quang. Huy cũng cho rằng, hai đồng phạm không hề biết anh ta mang theo hung khí.

Thuật lại tiến trình vụ việc, Huy cho biết, khi Hậu và Thế tụ tập theo lời kêu gọi của anh ta thì cả hai đi xe máy đến nhà anh Quang.

Sáng đó, khi phục sẵn ở trước ngõ nhà anh Quang, khi thấy nhà báo đi ô tô từ trong ngõ ra thì cả ba người bám theo. Gần đến khu vực gây án, nhóm đối tượng dùng băng dính đen dán che biển số.

Đến khu vực cầu Gia Bảy thuộc địa phận TP.Thái Nguyên, trong lúc đông người, nhóm đối tượng phóng xe máy lên chặn xe.

Theo Huy, sự việc sáng hôm đó là nhằm muốn có cơ hội để nói chuyện với nhà báo của Đài PT-TH Thái Nguyên về bài phóng sự.

chem nha bao o thai nguyen vi phong su khai thac vang trai phep hinh 2
Ba bị cáo tại phiên tòa.

Chủ tọa chất vấn: “Bị cáo đã lần nào gặp anh Quang sau bài phóng sự chưa?”. Huy trả lời: “Bị cáo chưa”.

Chủ tọa “xoay”: Đi nói chuyện tại sao lại mang theo hung khí?. Biện bạch cho hành vi của mình, Huy cho rằng, mình mang theo hung khí là để hăm dọa nhà báo.

Tiếp tục biện minh, Huy cho rằng, sau khi chặn xe, Huy ra hiệu anh Quang xuống xe, nhưng nhà báo không xuống nên Huy mở túi lấy búa đập 2-3 vào kính, sau đó dùng dao phay mang theo “khua” vào trong xe 2-3 nhát. Huy nhớ rõ việc “khua” dao trúng tay và vai của nhà báo Quang.

Huy tiếp tục cho biết, thấy bị cáo có hành vi chém mình, hai vợ chồng anh Quang đã mở cửa xe để chạy ra ngoài. Huy và Hậu cầm dao đuổi theo nhưng không kịp.

Sau vụ việc, cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra, Huy cho biết mình không hay sự việc việc và vẫn đi làm. Bị cáo cho hay trong thời gian sau vụ án, bị cáo vào Nghệ An xin việc. Việc nhập viện tâm thần để chữa trị do thời điểm đó, theo Huy: “Do bị cáo thường mất ngủ, nghe tiếng nói ở trong đầu, bị cáo nghĩ mình mất kiểm soát nên đã vào trại tâm thần ở Nghệ An để điều trị”, Huy lý giải.

Tuy nhiên, khi chủ tọa đặt vấn đề với Huy về giám định tâm thần của cơ quan chức năng ở trước, trong thời điểm gây án, Huy không có triệu chứng tâm thần, Huy trả lời: “Bị cáo không thắc mắc gì về kết luận giám định tâm thần của cơ quan chức năng”.

Theo Huy, tại thời điểm gây thương tích cho anh Quang, anh ta không hề có bệnh án tâm thần.

Thừa nhận hành vi như lời khai của Huy, nhưng Dương Nghĩa Hậu và Chu Văn Thế đều thể hiện thái độ quanh co.

Hai bị cáo khai không biết việc Huy nhờ đi truy sát nhà báo, mà chỉ đi theo vì “anh có việc cần nhờ”. Tuy nhiên, sau đó, bị cáo Thế lại thay đổi ngay lời khai và cho biết, tại nhà của Huy, anh ta có nói là đi đe dọa nhà báo Nguyễn Ngọc Quang chứ không nghĩ là cầm dao chém nhà báo.

Trong khi đó, Hậu lại biện bạch rằng, khi Huy dùng búa đập vào cửa kính xe của anh Quang chảy máu, cứ tưởng Huy bị đánh nên cầm dao tấn công anh Quang.

Bị đốt cổng nhà trước vụ truy sát

Tham gia trả lời xét hỏi, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang cho hay, thời điểm anh đi làm cùng vợ, khi đến cầu Gia Bảy, đường đông, xe đi chậm thì bất ngờ có một xe máy chạy lên chặn đầu. Huy không hề ra tín hiệu cho anh mở cửa xe ra và ngay lập tức dùng búa tấn công.

Nếu có thiện ý nói chuyện thì các đối tượng đã không dùng băng dính dán biển số để che giấu hành vi của mình, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang phân tích.

Theo nhà báo Quang, anh bị các đối tượng chém vào tay, vai. Do vết đập cửa kính hẹp nên vết chém không mạnh. Sau khi anh cùng vợ đẩy cửa xe ra thì một đối tượng chém vào lưng của anh.

Theo anh Quang, anh bị chém 8 nhát, hầu hết ở vai, lưng, tay. Sau khi chém anh trong xe, khi anh bỏ chạy thì có hai đối tượng đuổi theo. Cơ quan giám định cũng có kết quả giám định thương tích của nhà báo là 9%.

Nhà báo cũng cho biết, giữa anh và các đối tượng không có mâu thuẫn gì. Sự việc liên quan đến bài phóng sự anh được cơ quan phân công đi cùng đoàn kiểm tra về vấn đề khai thác trái phép khoáng sản, trong đó có một đoạn phỏng vấn ngắn bố của Huy.

Theo nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, sau bài phóng sự, không có ai liên hệ với anh nói về bài báo. Tuy nhiên, trước vụ anh bị chém một tuần thì cổng nhà anh bị đốt cháy. Tại tòa, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang cũng đề nghị xem xét đối với các bị cáo vì họ còn rất trẻ.

Theo HĐXX, vấn đề khai thác vàng trái phép ở xã Thần Sa đang là vấn đề nóng, khiến nhiều người dân bức xúc.

Việc nhà báo làm phóng sự phản ánh về vấn đề này, nếu có sai sót thì cơ quan chức năng xử lý. Đằng này, Huy lại cùng một nhóm đối tượng truy sát nhà báo. Hành vi của các bị cáo xảy ra giữa ban ngày, thể hiện sự côn đồ.

Tại phần tranh luận, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Huy và Hậu 9-12 tháng tù giam; Thế 9-10 tháng tù giam.

Tại lời nói sau cùng, các bị cáo nói lời ân hận xin lỗi bị hại và mong được HĐXX xem xét.

Chiều nay, Tòa sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án chém nhà báo Nguyễn Ngọc Quang./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close