Chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, cặp vợ chồng lĩnh 13 năm tù

VOV.VN - Lợi dụng sự tin tưởng của nạn nhân, hai bị cáo đã lập các hợp đồng khống để vay hơn 1 tỷ đồng, sau đó cắt đứt liên lạc.

Ngày 17/7, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án Lạm dụng chiếm đoạt tài sản với hai bị cáo là Nguyễn Thị Diệu Ly (SN 1990, Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội) và Nguyễn Văn Mạnh (SN 1986, Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội).

Hai bị cáo Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Thị Diệu Ly. 

Theo cáo trạng, đầu năm 2014, Ly và Mạnh đến thuê nhà của ông Vũ Tiến Thắng và bà Lê Thị Tuyết Lan ở KĐT Bắc Hà, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Trong quá trình thuê nhà, Ly - Mạnh đã quen biết và chủ động hỏi vay tiền ông Thắng và bà Lan. Lý do được đưa ra là để đầu tư vào các công trình mà Ly - Mạnh đã trúng thầu.

Trong quá trình vay, ông Thắng - bà Lan yêu cầu Ly - Mạnh đưa ra các giấy tờ chứng minh trúng thầu. Ly - Mạnh đã đưa ra các hợp đồng như: Đầu tư vào Bệnh viện Phụ sản Đức Giang, hợp đồng với công ty PSH, công ty TNHH xây dựng và trang trí nội thất HQ Việt Nam...

Ông Thắng và bà Lan tin tưởng cho Ly - Mạnh vay tiền tổng cộng 22 lần với số tiền hơn 1 tỷ đồng (1.008.713.000 đồng). Tuy nhiên, đến hạn trả thì ông Thắng, bà Lan không liên lạc được với Ly - Mạnh, đến nhà tìm cũng không thấy nên đã làm đơn tố cáo.

Tại tòa, hai bị cáo Nguyễn Thị Diệu Ly và Nguyễn Văn Mạnh thừa nhận để lấy lòng tin của ông Thắng, bà Lan nên đã tạo các hợp đồng khống, nhờ các mối quan hệ để ký và đóng dấu nhưng thực chất hợp đồng không có thực. Bệnh viện phụ sản Đức Giang cũng khẳng định không có nhà thầu nào là Công ty TNHH xây dựng và trang trí nội thất HQ Việt Nam tham gia xây dựng.

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo đủ cấu thành tội Lạm dụng chiếm đoạt tài sản nên đã tiến hành tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Mạnh 7 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Diệu Ly 6 năm tù giam./.

Viết bình luận