Chiều nay xử phúc thẩm vụ dùng súng K54 bắn chết Giám đốc ở Hà Nam

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chiều nay xử phúc thẩm vụ dùng súng K54 bắn chết Giám đốc ở Hà Nam

VOV.VN - Liên quan vụ thuê người dùng súng K54 bắn chết Giám đốc, trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo mức án tử hình, 1 bị cáo 20 năm tù.

Theo dự kiến, chiều 23/5, phiên xét xử phúc thẩm vụ thuê người dùng súng K54 bắn chết Giám đốc ở Hà Nam diễn ra tại TAND tỉnh Hà Nam.

Bị hại trong vụ án là ông Lê Hữu Trí (SN 1975, trú thành phố Phủ Lý, Hà Nam - Giám đốc một doanh nghiệp). 

chieu nay xu phuc tham vu dung sung k54 ban chet giam doc o ha nam hinh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2018.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2018, vụ án đã được đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm tại TAND tỉnh Hà Nam. HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) mức án tử hình về tội Giết người. Bị cáo Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) bị tuyên án tử hình về tội Giết người; 2 năm tù về tội Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bị tuyên mức án 19 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là 20 năm tù.

3 bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền gần 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía gia đình bị hại cho rằng, việc bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt tàng trữ vũ khí quân dụng nhưng không được đề cập tới trong phiên tòa sơ thẩm và mức án 20 năm tù dành cho bị cáo Lê Thái Duy là quá nhẹ nên gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo.

Trong khi đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt liên tục chối tội, không thừa nhận các hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố về tội Giết người. Bị cáo cho rằng, bản thân không thù oán với bị hại, không thuê Lê Việt Hoàn giết ông Lê Hữu Trí và cũng không đưa tiền cho Hoàn.

chieu nay xu phuc tham vu dung sung k54 ban chet giam doc o ha nam hinh 2
Bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (áo trắng) tại phiên tòa sơ thẩm.

Nguyễn Sỹ Đạt khai không phải là chủ mưu vụ án mà do trước đó Lê Việt Hoàn nói bị đàn em của Lê Hữu Trí chém, muốn đánh Trí gãy chân để trả thù. Mặt khác trong thời gian Đạt chấp hành án phạt tù, Trí có vay tiền của vợ Đạt, thanh toán không sòng phẳng dẫn tới việc vợ Đạt và vợ Trí cãi nhau nên Đạt không thích Trí.

Bị cáo này thừa nhận đã nhận lời giúp Hoàn đánh nạn nhân gãy chân nên đã bàn bạc mua điện thoại và thông báo vị trí, thời gian ông Trí đi lễ chùa cho Hoàn biết. Bị cáo nói không cung cấp súng K54 cho Hoàn và không giúp Hoàn bắn súng.

Đối lập với lời khai của Nguyễn Sỹ Đạt, trong phần xét hỏi công khai tại tòa, lời khai của bị cáo Lê Việt Hoàn đều thể hiện Đạt chính là người đã bàn bạc, "nhờ Hoàn sát hại ông Trí".

Kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội được Đạt và Hoàn bàn bạc rất kỹ, mua điện thoại để trao đổi việc giết ông Trí cũng như việc tiêu hủy vật chứng. Sau khi sát hại nạn nhân, Hoàn đã nhận 110 triệu đồng tiền mặt từ Nguyễn Sỹ Đạt...

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau quá trình xét xử công khai, HĐXX sơ thẩm nhận định, căn cứ vào các tài liệu hồ sơ vụ án và thẩm tra tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định hành vi của Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Lê Thái Duy đã phạm tội Giết người, trong đó Đạt giữ vai trò chính, Hoàn là người thực hiện tích cực, Duy tham tham gia với vai trò đồng phạm. Riêng Hoàn và Duy còn phạm thêm tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Đối với Nguyễn Sỹ Đạt phạm tội khi có 1 tiền án và chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm. Mặt khác, trong quá trình xét xử bị cáo quanh co chối tội, xét thấy không có khả năng cải tạo nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án lần lượt như trên.

Theo cơ quan tố tụng, Đạt có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí nên muốn trả thù. Tháng 5/2016, Đạt gặp Hoàn trao đổi thuê giết ông Trí với giá 500 triệu đồng, chọn ngày mồng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng ông Trí đến miếu Thần Bảo Lộc sẽ thực hiện việc giết ông Trí.

Cả hai thống nhất mua điện thoại và sim khác để trao đổi, thông báo thời gian sát hại ông Trí, sau đó Hoàn rủ Lê Thái Duy cùng tham gia.

Ngày 4/7/2016, khi ông Trí đi lễ ở miếu Thần Bảo Lộc, thuộc phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam, Đạt đã sử dụng điện thoại di động thông báo cho Hoàn. Nhận được thông tin, Duy điều khiển xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí lễ xong quay ra, Hoàn đi theo sau sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người ông Trí, khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, Hoàn, Duy chạy khỏi hiện trường, trên đường bỏ chạy, Hoàn gọi điện thoại cho Đạt đón ở ngang đường, Đạt đi xe ô tô đưa Hoàn vào hồ Tam Trúc vứt khẩu súng K54, điện thoại của Hoàn, chiếc kẹp biển số xe máy và hai áo chống nắng xuống hồ.

Trước khi các đối tượng bị bắt, Đạt đã đưa cho Hoàn 110 triệu đồng và mua lại một quán cà phê tại phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý với giá 90 đồng, giao cho Hoàn khai thác nhằm trừ vào tiền công như đã cam kết với Hoàn./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Thời tiết những ngày thi THPT quốc gia 2019 thế nào?

VOV.VN -Sau những ngày nắng nóng gay gắt, đến hôm nay (23/6), trời nhiều mây nhưng oi bức vẫn không suy giảm. Phải từ đêm nay khi có mưa, trời mới dịu mát hơn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP