Chủ mưu vụ 'quan tài diễu phố' kêu oan

Tuấn cho rằng được "chép lời khai" và khi thực nghiệm hiện trường "chỉ như một con rối" trong vụ án xôn xao 4 năm trước.

Ngày 20/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan của 4 trong số 7 bị cáo vụ án "quan tài diễu phố" với những tội danh Giết người, Che giấu và Không tố giác tội phạm. Phía gia đình bị hại cũng chống án đề nghị tăng hình phạt với một số bị cáo và đề nghị triệu tập con rể của cựu chủ tịch tỉnh tới phiên tòa...

chu muu vu quan tai dieu pho keu bi chep loi khai hinh 1
Chủ mưu Phùng Khắc Tuấn (đầu trọc) tại phiên tòa phúc thẩm
Từ sáng, nhiều người dân, trong đó có những cụ ông, cụ bà ngoài 70 tuổi đã tới trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc để theo dõi, dù vụ án xảy ra 4 năm trước.

Tại tòa, chủ mưu Phùng Khắc Tuấn thừa nhận có hô hào "chém chết nó đi", chỉ đạo đàn em đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh khiến nạn nhân ngã xuống kênh tử vong.

“Bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình, giảm bao nhiêu thì tùy HĐXX. Bị cáo có tội nhưng bị cáo không giết người ạ”, Tuấn trình bày. Bị cáo cho rằng những lời khai trước đây tại cơ quan điều tra là do "được chép lại", khi thực nghiệp lại vụ việc đã làm "như một con rối".

Bị cáo Đặng Quốc Tú cũng phản cung, chối bỏ lời khai tại cơ quan điều tra.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng không có căn cứ xác định các bị cáo bị ép cung, mớm cung, đánh đập. 

HĐXX đã bác đơn kháng cáo của Tuấn, Tú và 3 đồng phạm; chỉ chấp nhận một phần kháng cáo của gia đình bị hại với việc tăng tiền cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân.

Sau tuyên án, gia đình bị hại cho biết "sẽ theo vụ việc đến cùng"./.

Theo bản án sơ thẩm, đêm 14/3/2013, vì mâu thuẫn nhỏ trong quán ăn (phường Hợp Thịnh, thành phố Vĩnh Yên), Tuấn và Tú đã khởi xướng, hô hào đồng bọn đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh.

3 ngày sau, thi thể Tuấn Anh nổi lên trên mặt kênh trong tình trạng cơ thể nhiều thương tích.

Cơ quan chức năng vào cuộc đã bắt giữ Tuấn, Tú và 5 người khác liên quan đến vụ án. Cho rằng sự thật của vụ án chưa được làm sáng tỏ, gia đình nạn nhân mang quan tài đi qua nhiều tuyến phố ở trung tâm thành phố Vĩnh Yên.

Ngày 6/9/2013, tại phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn án tử hình; Đắc Tú, Quốc Tú cùng lĩnh án chung thân. Ba đồng phạm về tội Giết người là Nguyễn Văn Tình lĩnh 18 năm, Nguyễn Văn Định 20 năm, Nguyễn Văn Bính 12 năm. Hiệp bị phạt 30 tháng do Không tố giác tội phạm, Nguyễn Anh Tuấn lĩnh 3 năm do Che giấu tội phạm.

Ngày 6/3, phiên phúc thẩm được mở theo kháng cáo của 6 bị cáo, chống án của gia đình bị hại và kháng nghị của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sau ít phút ra làm việc, HĐXX đã tuyên hủy án, yêu cầu điều tra lại do phát hiện nhiều sai phạm về thủ tục tố tụng.

Ngày 15/7/2015, tại phiên sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt Tuấn và Tú cùng án tù chung thân tội Giết người. Ba bị cáo cùng đồng phạm Giết người nhận từ 9 đến 17 năm tù; Nguyễn Duy Hiệp (30 tháng) tội Không tố giác tội phạm; Nguyễn Anh Tuấn 36 tháng tù vì Che giấu tội phạm. 

Ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng hai con nạn nhân đến khi 18 tuổi và bồi thường 200 triệu đồng chi phí mai táng, tìm kiếm.

Sau phiên sơ thẩm lần 2, Tuấn, Tú, Tình, Định kháng cáo.

Theo Việt Dũng-Thanh Vân/VnExpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x