Cựu Bí thư Bến Cát (Bình Dương) bị tuyên phạt 10 năm tù

VOV.VN - Trong vụ án này, cựu Bí thư thị xã Bến Cát - Nguyễn Hồng Khanh bị truy tố vì đã mua khoảng 18ha đất của bà Hồ Thị Hiệp tại xã An Tây, thị xã Bến Cát.

Hôm nay (28/5), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên án vụ bị cáo Nguyễn Hồng Khanh-Cựu Bí thư thị xã Bến Cát và đồng phạm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Khanh 10 năm tù, bị cáo Nguyễn Huy Hùng- nguyên Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn 12 năm tù và Nguyễn Quang Lộc- nguyên phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp (cấp dưới của ông Hùng) 11 năm tù giam.

Cựu Bí thư xã Bến Cát - Nguyễn Hồng Khanh bị tuyên phạt 10 năm tù.

HĐXX nhận định, việc tách vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" thành hai vụ án là đúng quy định của pháp luật, không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo. Đối với kết quả định giá tài sản cũng như thực hiện đúng pháp luật nên bác bỏ toàn bộ phần bào chữa của các luật sư. Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ hợp đồng 3 bên, cùng lời khai của các bị cáo tại tòa đã thể hiện Khanh và Hùng, Lộc cấu kết thực hiện việc xử lý tài sản trái quy định pháp luật. 

HĐXX cũng tuyên hủy 4 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Hồ Thị Hiệp (đã mất) và bị cáo Khanh. Tịch thu xung công quỹ số tiền hơn 3,8 tỉ đồng, trong số tiền hơn 7,9 tỉ đồng ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn trả lại cho bị cáo Khanh.

Bị cáo Hùng bị tuyên phạt 12 năm tù.

Ngay sau khi tuyên án, người thân của các bị cáo đồng loạt phản đối phán quyết của HĐXX và kêu oan cho các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cũng chuẩn bị sẵn đơn kháng cáo trong tay để kháng cáo.

Trước đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đưa vụ án hình sự về "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" ra xét xử. Số tiền ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn bị thất thoát là 35,4 tỉ đồng.

Trong vụ án này, ông Khanh bị truy tố vì đã mua khoảng 18ha đất của bà Hồ Thị Hiệp tại xã An Tây, thị xã Bến Cát. Các lô đất này từng được bà Hiệp và công ty của gia đình thế chấp BIDV, Chi nhánh Tây Sài Gòn để vay vốn nhưng sau đó ngân hàng đồng ý cho bà tự bán tài sản. Hành vi của ông Khanh bị cáo buộc giúp sức cho 2 cán bộ ngân hàng thực hiện sai luật khi phát mãi tài sản thu hồi nợ xấu./.

Viết bình luận