Cựu Chủ tịch Mobifone khai ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo ký với AVG

Cựu Chủ tịch Mobifone: “Tôi tự nguyện khai báo để được thanh thản!“

VOV.VN - "Tôi chấp nhận tự nguyện khai báo mọi việc để vấn đề được sáng tỏ, tôi được thanh thản" - bị cáo Lê Nam Trà trình bày trước tòa.

Ngày 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm khi Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Trả lời luật sư, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone) cho biết, việc chuyển nhượng cổ phần từ AVG cho Mobifone bị cáo hoàn toàn không nắm rõ, chỉ sau này được tiếp cận hồ sơ mới biết.

Bị cáo Trà cũng khẳng định chính cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là người "gợi ý" để Mobifone tiếp cận với AVG. Việc bị cáo trực tiếp ký hợp đồng dự án là theo chỉ đạo của ông Son. Trước đó, theo thống nhất của HĐTV thì việc này được giao cho Cao Duy Hải (cựu TGĐ Mobifone).

cuu chu tich mobifone khai ong nguyen bac son chi dao ky voi avg hinh 1
Bị cáo Lê Nam Trà. (Ảnh: TTXVN)

"Ở thời điểm đó, Bộ trưởng (ông Nguyễn Bắc Son- PV) trực tiếp yêu cầu tôi ký hợp đồng. Tôi nói rằng việc này đã giao cho anh Cao Duy Hải ký. Nhưng sau đó, Bộ trưởng vẫn nhắc lại là tôi phải ký. Do không muốn tạo sự tranh cãi với Bộ trưởng nên tôi đã làm. Ký hợp đồng là bước cuối cùng nên tôi có triệu tập toàn bộ cán bộ để chứng kiến việc này" - bị cáo Lê Nam Trà trình bày.

Nói thêm về hiệu quả dự án, bị cáo Trà cho biết trong cuộc họp do Bộ TT&TT triệu tập, khi giao cho Mobifone chịu trách nhiệm về giá mua, bị cáo đã phản ứng gay gắt trong cuộc họp. "Tôi nói rằng việc quyết định giá mua vượt quá thẩm quyền của Mobifone. Mobifone không đủ khả năng, thẩm quyền để quyết định giá mua và hiệu quả của dự án". Sau đó cuộc họp giải tán và chuyển sang xin ý kiến Bộ trưởng để thực hiện. 

Về lý do tự nguyện khai báo và khắc phục hậu quả, ông Lê Nam Trà cho rằng trong suốt hai năm, nhiều sức ép đã đổ dồn vào ông, khiến ông phải chịu rất nhiều áp lực. "Tôi chấp nhận tự nguyện khai báo mọi việc để vấn đề được sáng tỏ, tôi được thanh thản" - ông Lê Nam Trà cho biết. 

Liên quan đến "chủ trương" đưa giao dịch dự án vào diện "Mật", trả lời trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết khi về công tác tại Bộ TT&TT chưa nắm được danh mục tài liệu mật của Bộ. 

"Việc đưa dự án vào danh mục "Mật" là thực hiện ý kiến Bộ trưởng (khi ấy là ông Nguyễn Bắc Son) giao cho Vụ Quản lý doanh nghiệp chuẩn bị công văn, tôi không được trao đổi về vấn đề này mà chỉ ký. Tôi chỉ đọc các văn bản theo bút phê của Bộ trưởng, còn chuyển văn bản đó cho ai là do Bộ trưởng" - bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close