Cựu lãnh đạo thuộc Bệnh viện Nội tiết TW lĩnh án do tham nhũng

VOV.VN -Cựu Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cùng đồng phạm có hành vi làm trái công vụ để trục lợi 275 triệu đồng cho bản thân.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 12/11, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Đây là nhóm tội thuộc loại tội phạm tham nhũng.

Các bị cáo phải hầu tòa gồm: Lê Phong (SN 1958, trú tại quận Đống Đa, cựu Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nội tiết Trung ương), Mai Anh Tuấn (SN 1971) và Nguyễn Quốc Việt (SN 1973, cùng là cựu Phó Phòng chỉ đạo tuyến, Vũ Minh Phúc (SN 1983), Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1988) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985) - cùng là cựu cán bộ Phòng chỉ đạo tuyến và kỹ thuật viên, Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Từ tháng 10/2010 đến 12/2011, Lê Phong (khi đó giữ chức Phó Phòng chỉ đạo tuyến) cùng bác sĩ và nhân viên dưới quyền đã có hành vi làm trái công vụ để trục lợi cho bản thân.

Các bị cáo được giao nhiệm vụ tổ chức các lớp tập huấn truyền thông về phòng chống thiếu hụt I ốt ở Ninh Bình, Hải Phòng, TP.HCM và phòng chống bệnh đái tháo đường ở Thái Nguyên, Yên Bái, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Bạc Liêu cho đội ngũ y tế cơ sở.

Lợi dụng việc này, các đối tượng đã khai khống 1 ngày tập huấn thành 2 ngày và lập danh sách học viên nhận tiền ăn, ngủ nhưng lại để trống mục số tiền học viên được nhận.

Sau đó, khi các học viên tham dự lớp tập huấn đã ký đầy đủ tên, tuổi thì nhóm cán bộ, bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương mới bổ sung số tiền vào danh sách.

Ngoài ra, một số lớp tập huấn ở nhiều tỉnh, thành không phải thuê hội trường mà sử dụng cơ sở vật chất của ngành tại địa phương, song lại được các bị cáo dựng ra hợp đồng, thanh lý và hoàn tất chứng từ quyết toán bằng các hóa đơn của khách sạn, nhà khách.

Một trong những lần trục lợi ngân sách của bị cáo Lê Phong cùng đồng phạm là ngày 19/11/2010, Vũ Minh Phúc có giấy đề nghị tạm ứng 47 triệu đồng của cơ quan để chi phí cho lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp tại tỉnh Ninh Bình.

Ngay sau đó, Phúc móc ngoặc với một nữ đối tượng người địa phương lập khống hợp đồng và thanh lý kèm theo trong việc thuê hội trường khách sạn phục vụ lớp tập huấn.

Ngày 22/11/2010, lớp tập huấn này có 60 học viên tham gia và chỉ thực hiện trong vòng nửa ngày. Tuy nhiên kết thúc lớp tập huấn, Phúc lại lập báo cáo lớp học kéo dài trong 3 ngày liên tục với các chi phí tính trên đầu học viên là 100.000 đồng tiền ăn/ngày; 250.000 đồng/phòng ngủ, trong 2 ngày và tiền thuê hội trường, khánh tiết mất hơn 8 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền khai khống ấy, sau đó được Lê Phong ký duyệt để trình lãnh đạo Bệnh viện nội tiết Trung ương quyết toán với tổng số tiền hơn 56 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn này, Lê Phong cùng đồng phạm đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 275 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX tuyên phạt Lê Phong 30 tháng tù; Mai Anh Tuấn, Nguyễn Quốc Việt và Nguyễn Văn Tuấn nhận 24 tháng tù; Vũ Minh Phúc nhận án 36 tháng tù; còn Nguyễn Thị Ngọc Anh lĩnh 18 tháng tù. Các bị cáo đều được hưởng án treo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên