Đại án 9.000 tỷ: Bị cáo Phạm Công Danh quát luật sư ngay tại tòa

VOV.VN - Chủ toạ phiên toà cảnh cáo bị cáo Phạm Công Danh lần thứ nhất vì thái độ quát luật sư Kiều Vũ Thuỵ Uyên ngay tại phiên toà khi bà này thẩm vấn.

Sáng 11/8, phiên toà xét xử vụ án kinh tế lớn xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng, chuyển sang phần thẩm vấn của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ các tình tiết trong vụ án. 

Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng chi nhánh Lam Giang khai có gặp bà Trần Ngọc Bích một lần duy nhất là lần đầu tiên khi bà này đến chi nhánh giao dịch. Những lần sau đó, bà Bích không đến ngân hàng mà là các ông Vũ Anh Tuấn hoặc Nguyễn Tấn Lộc đại diện, đến giao dịch theo chỉ đạo của bà Bích.

Quyết khai, khoảng tháng 6/2012, số tiền nhóm bà Trần Ngọc Bích gửi Ngân hàng Xây dựng khoảng 600-700 tỷ đồng, đến cuối năm đó lên khoảng 1.200 tỷ đồng. Các giao dịch đều có đầy đủ hồ sơ, chứng từ.

Tuy nhiên, các hồ sơ vay vốn ngày 21/6/2013 và 30/7/2013 tại Ngân hàng Xây dựng, bà Bích còn nợ chứng từ. Hoàng Đình Quyết khai, việc cho nợ chứng từ do chính bị cáo quyết định. Nhưng việc bà Bích lợi dụng nợ chứng từ và chuyển tiền ra khỏi tài khoản mà sau đó không hoàn trả chứng từ là để "đá" rủi ro sang phía Ngân hàng Xây dựng.

Quyết khai nhận, biết việc cho nợ chứng từ là vi phạm pháp luật nên đã báo cáo hội đồng quản trị, các bộ phận kế toán, kiểm toán và Tổ Giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Nhiều lần sau đó, Quyết liên tục gọi điện, nhắn tin và cùng lãnh đạo ngân hàng lên tận công ty đòi bà Bích hoàn thiện chứng từ, nhưng bà Bích cứ lần nữa không trả chứng từ. Quyết khai, đồng ý cho nhân viên ngân hàng cho nợ chứng từ chứ không chỉ đạo việc cho nợ chứng từ.

Trả lời luật sư, bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng chi nhánh Sài Gòn khai nhận, nhóm bà Trần Ngọc Bích do ông Vũ Anh Tuấn làm đại diện đến giao dịch vay 300 tỷ đồng và thế chấp bằng các sổ tiết kiệm. Các chứng từ này còn nợ chữ ký của khách hàng. Sau đó, việc chuyển số tiền này đến tài khoản nào, Khương không hay biết.  

Bà Nguyễn Thu Hương, kế toán Tập đoàn Thiên Thanh trả lời luật sư cho biết, ông Phạm Công Danh, nhiều lần chỉ đạo miệng việc chi trả các khoản tiền chi lãi ngoài cho Nhóm bà Trần Ngọc Bích. Bà Hương nhận tiền trực tiếp từ bị cáo Danh và giao tiền theo chỉ đạo cho người bà Bích chỉ định, rồi báo cáo chứng từ biên nhận lại cho Phạm Công Danh. Bà Hương không ghi chép lại các khoản chi này.

Trả lời luật sư về khoản tiền chi lãi ngoài cho Nhóm bà Trần Ngọc Bích là 2.500 tỷ đồng, khoản tiền này lấy từ đâu? Bị cáo Phạm Công Danh xin không khai.

Về khoản tiền 5.190 tỷ đồng của Nhóm bà Trần Ngọc Bích bỗng nhiên bị "biến mất", bị cáo Phạm Công Danh đổ cho mọi việc điều hành Ngân hàng Xây dựng do Tổng giám đốc Pham Thành Mai chịu trách nhiệm.

Trong sáng nay, chi tiết đáng chú ý đó là chủ toạ phiên toà cảnh cáo bị cáo Phạm Công Danh lần thứ nhất vì thái độ quát luật sư Kiều Vũ Thuỵ Uyên ngay tại phiên toà khi bà luật sư này thẩm vấn./. 

Viết bình luận