Đại án Oceanbank Hà Văn Thắm có thể đối mặt khung hình phạt rất cao

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm có thể đối mặt khung hình phạt rất cao

VOV.VN - Cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu. Bị cáo Thắm bị truy tố 4 tội danh và có thể phải đối mặt với khung hình phạt rất cao.
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 1
Tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank), chiều nay, Hội đồng xét xử bắt đầu bước vào phần xét hỏi. Trong ảnh: Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: PLO)
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 2
Theo cáo trạng, trong quá trình đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank), Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. (Ảnh: Vietnamnet)
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 3
Cụ thể, Hà Văn Thắm và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Trong ảnh: Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tại phiên tòa (ảnh: ANTĐ)
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 4
Hà Văn Thắm đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Văn Hoàn (Phó Tổng giám đốc Oceanbank) giải quyết cho Phạm Công Danh (cựu chủ tịch ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam) vay thông qua công ty Trung Dung mà không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 343 tỷ đồng. (Ảnh: Vietnamnet)
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 5
Bên cạnh đó, Thắm còn bị cáo buộc đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Xuân Sơn đề ra chủ trương, thực hiện thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức ký hợp đồng dịch vụ “thu phí” của khách hàng. (ảnh: Việt Đức)
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 6

Cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu. Bị cáo Thắm bị truy tố 4 tội danh (Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng) có thể phải đối mặt với khung hình phạt rất cao. Trong ảnh, Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank được đưa đến tòa (ảnh: Việt Đức)

dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 7
Sau khi đến tòa, Hà Văn Thắm được đưa vào phòng riêng chờ đến giờ xét xử. (ảnh: Việt Đức)
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 8
Trong phiên xét xử hôm nay, ngoài Hà Văn Thắm, còn có 50 bị cáo khác phải hầu tòa. Tuy nhiên, trước phiên xử, đã có 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 9
Phiên tòa cũng có gần 60 luật sư tham gia tranh tụng. Các đương sự tham gia phiên tòa cũng có tới 727 người. Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Trong ảnh: Hà Văn Thắm được đưa vào phòng riêng chờ đến giờ xét xử (ảnh: NDH)
dai an oceanbank: ha van tham co the doi mat khung hinh phat rat cao hinh 10
Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu. Trong ảnh: Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 3/2017.(ảnh: zing.vn)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close