Đại án Oceanbank Phạm Công Danh dùng tiền Hứa Thị Phấn thụ hưởng

Đại án Oceanbank: Phạm Công Danh dùng tiền, Hứa Thị Phấn thụ hưởng

VOV.VN -500 tỷ đồng vay trái quy định tại Oceanbank được Phạm Công Danh sử dụng, và người được tòa xác định thụ hưởng là Hứa Thị Phấn.

Ngày 29/9, Tòa án Hà Nội đưa phán quyết cấp sơ thẩm đối với đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Liên quan tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền 500 tỷ đồng, HĐXX thấy rằng, Hứa Thị Phấn – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ là người thụ hưởng số tiền trên và phải có trách nhiệm bồi thường.

dai an oceanbank pham cong danh dung tien hua thi phan thu huong hinh 1
Phạm Công Danh tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm

Theo đó, tháng 11/2012, với trách nhiệm là Chủ tịch HĐQT Oceanbank, quá trình điều hành Hà Văn Thắm đã bàn bạc, thống nhất với Phạm Công Danh – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, Hứa Thị Phấn về mục đích thiết lập hồ sơ vay. Sau đó, Thắm chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn – Phó TGĐ Oceanbank ký hợp đồng với Trần Văn Bình – Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung (công ty sân sau của Phạm Công Danh) để vay 500 tỷ đồng.

Dù hồ sơ tín dụng không đảm bảo điều kiện vay vốn, nhưng Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn vẫn ký quyết định phê duyệt cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng. Thực chất là Phạm Công Danh là người vay tiền.

Sau khi tiền được giải ngân được chuyển đến tài khoản của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Đại Tín (sau này Phạm Công Danh tiếp quản và đổi tên thành VNCB).

Ngày 10/12/2012, nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh làm thủ tục chuyển khoản mở 4 tài khoản tại ngân hàng Đại Tín. Ngày 27/12/2012, Phạm Công Danh chỉ đạo tất toán 4 sổ tiết kiệm nói trên rồi chuyển tổng cả gốc và lãi hơn 500 tỷ đồng để tất toán cho 5 hợp đồng tín dụng của Hứa Thị Phấn đã vay trước đó tại Ngân hàng Đại Tín. Số tiền 500 tỷ đồng này được hoạch toán vào việc Phạm Công Danh trả tiền mua cổ phần tại Ngân hàng Đại Tín.

Trước đó, để biến “giấc mơ” có một ngân hàng thuộc ngành xây dựng, Phạm Công Danh đã có giao dịch để mua lại hơn 84% cổ phần Ngân hàng Đại Tín của Hứa Thị Phấn với giá hơn 4.600 tỷ đồng.

Các bị cáo trong hành vi này đã có hàng loạt vi phạm như cho vay vốn không sử dụng đúng mục đích, cho vay vượt tỉ lệ quy định, vi phạm điều kiện vay vốn, không giám sát nguồn vốn…

Trong hành vi này, Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm chính, Hứa Thị Phấn đóng vai trò là đồng phạm tích cực và là người được thụ hưởng, sử dụng toàn bộ khoản tiền đã vay, tiếp đến là Nguyễn Văn Hoàn, Phạm Công Danh và Trần Văn Bình.

Đối với tội Vi phạm quy định vể cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Hà Văn Thắm bị tuyên phạt 18 năm tù giam; Nguyễn Văn Hoàn bị tuyên phạt 12 năm tù giam; Hứa Thị Phấn bị tuyên phạt 17 năm tù giam; Phạm Công Danh bị tuyên phạt 14 năm tù giam; Trần Văn Bình 4 năm tù giam.

Ngoài hình phạt của tội danh này, với 3 tội danh khác trong vụ án này, Hà Văn Thắm bị tuyên phạt mức án Chung thân. Nguyễn Văn Hoàn thêm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản nhận tổng hợp hình phạt 22 năm tù giam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close