Đại gia Trầm Bê bị đề nghị mức án 6 – 7 năm tù

Đại gia Trầm Bê bị đề nghị mức án 6 – 7 năm tù

VOV.VN - Bị cáo Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) bị đề nghị mức án 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Sau phần xét hỏi, sáng nay (28/7), phiên toà xét xử vụ án Trầm Bê cùng các bị cáo gây thất thoát 505 tỷ đồng tại Ngân hàng Phương Nam bước vào phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận, đại diện cơ quan giữ quyền công tố đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

dai gia tram be bi de nghi muc an 6 – 7 nam tu hinh 1
Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù

Theo VKS, tại phiên toà, bị cáo Trầm Bê và các bị cáo khác đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với các tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án. VKS cho rằng có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội như đã truy tố.

Từ đó VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Dương Thanh Cường 18-20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó tại một bản án khác “siêu lừa” Dương Thanh Cường đã bị tuyên phạt tù Chung thân, nên VKS đề nghị mức án chung là Chung thân.

Bị cáo Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) bị đề nghị mức án 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 8 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 năm đến 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Do Ngân hàng Phương Nam đã sáp nhập về Sacombank nên ở phần dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc 9 bị cáo liên đới bồi thường cho Sacombank hơn 319 tỉ đồng. VKS cũng đề nghị tiếp tục kê biên 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo nghĩa vụ thi hành 171 tỷ đồng mà ông Dương Thanh Cường đã chiếm đoạt của Agribank Chi nhánh 6.

dai gia tram be bi de nghi muc an 6 – 7 nam tu hinh 2
Trong một bản án khác trước đó, siêu lừa Dương Thanh Cường từng bị tuyên án chung thân, nay tiếp tục bị đề nghị mức án 18 - 20 năm tù. 

Theo cáo trạng, dù biết rõ thông tin diện tích đất 10,5 ha thuộc 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mình mua nằm trong khu quy hoạch thuộc Ban Quản lý khu Nam TPHCM đã có quyết định thu hồi của Nhà nước, nhưng Dương Thanh Cường vẫn đem 23 giấy này thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agribank Chi nhánh 6, để vay tiền làm dự án.

Sau đó Dương Thanh Cường mượn lại 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh 6 tiếp tục thế chấp vay 185 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Nam. Đại diện VKS xác định, bị cáo Trầm Bê và 8 đồng phạm là cán bộ Ngân hàng Phương Nam, là người để xuất cho vay, phê duyệt cho Cường vay nhiều lần, dẫn đến việc Ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại hơn 505 tỉ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close