Kiên Giang Một Đại úy công an bị cách chức vì có dấu hiệu lừa đảo

Đại úy công an bị cách chức vì có dấu hiệu lừa đảo

VOV.VN - Công an huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) vừa tiến hành kỷ luật cách chức Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Đại úy Huỳnh Chí Cường

Thượng tá Nguyễn Vân Trường, Phó Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, cho biết: Công an huyện Tân Hiệp vừa tiến hành kỷ luật cách chức đối với Đại uý Huỳnh Chí Cường - Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, vì “vi phạm đạo đức lối sống, quan hệ xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an nhân dân”.

Trước đó, đầu năm 2014, sau khi phát hiện ông Cường chiếm đoạt đất và tiền bồi thường, ông Nguyễn Văn Biền (SN 1955), thường trú ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc có đơn tố cáo ông Cường đến Công an huyện Tân Hiệp và Công an tỉnh Kiên Giang.

Theo đơn trình bày, năm 1989, ông Biền có đến khu vực này để khai phá đất hoang với tổng diện tích hơn 10 ha. Sau đó, ông cất nhà, trồng cây ăn trái, trồng tràm, đào ao nuôi cá. Đến năm 2008, do bị bệnh nặng nên ông có sang nhượng cho ông Cường 14.000 m2 đất với giá 254 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, ông Cường đưa trước tiền cọc là 20 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được thanh toán dứt điểm sau 15 ngày. Tuy nhiên, ông Cường không thực hiện đúng theo hợp đồng này.

Cũng trong khoảng thời gian này, Cường câu kết với Lại Bá Hùng (SN 1977, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ) làm giả 2 hợp đồng sang nhượng đất với diện tích gần 61.000 m2 (diện tích đất còn lại của ông Biền) rồi ký tên khống những hộ giáp ranh và cả chữ ký của ông Biền nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương. Bản hợp đồng thứ nhất được ghi ngày 16/7/2007 có nội dung ông Biền sang nhượng cho Hùng và Cường diện tích đất này với giá hơn 1 tỉ đồng.

Để chiếm trọn phần diện tích đất này, Cường tiếp tục làm giả thêm 1 bản hợp đồng khác ghi ngày 12/11/2007 với nội dung Hùng đồng ý sang nhượng lại gần 61.000 m2 đất cho Cường bằng với giá đã sang nhượng từ ông Biền trước đó. Với các thủ thuật khác nhau, sau đó Cường đã đứng tên trên hồ sơ địa chính là hơn 74.000 m2 đất để rồi được nhận 2 lần tiền bồi thường từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Quốc với số tiền gần 8 tỉ đồng (đối với 23.500 m2) sau khi chính quyền địa phương mở tuyến đường vòng quanh đảo qua khu vực này.

Theo kết quả xác minh từ Công an huyện Tân Hiệp, nội dung tố cáo của ông Biền là có cơ sở, xác định vụ việc có dấu hiệu tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Công an huyện Tân Hiệp đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang để tiến hành điều tra làm rõ và xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Cường.

Theo kết luận số 95 ngày 30/11/2015 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, đại úy Huỳnh Chí Cường (SN 1980, nguyên Đội phó Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phải trả lại phần đất hơn 40.000 m2 cho bà Lại Thị Thu Lan và ông Nguyễn Văn Biền tại khu vực ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc cùng với số tiền nhận bồi thường đất trong dự án đường vòng quanh đảo thuộc đoạn An Thới-Cửa Lấp là gần 8 tỉ đồng. Tuy nhiên kết luận này đã không nhắc đến trách nhiệm hình sự đối với ông Cường mà chỉ đề nghị “Phòng Tài nguyên – môi trường và UBND xã Dương Tơ tạo điều kiên cho Huỳnh Chí Cường tiến hành đổi tên trên sơ đồ địa chính, đăng ký làm thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lan và Nguyễn Văn Biền”.

Đáng nói, đầu năm 2014, mặc dù ông Biền đã có đơn tố cáo đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp về hành vi lừa đảo của Cường, thì ngày 28/4/2014, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện  Phú Quốc vẫn tiến hành chi trả tiền bồi thường cho phần đất mà Cường đã chiếm đoạt của ông Biền với  số tiền hơn 5 tỷ 327 triệu đồng. Sau đó, ngày 24/6/2014, Trung tâm này lại có tờ trình đề nghị Ngân hàng Công thương – phòng giao dịch Phú Quốc tạm thời phong toả số tiền bồi thường, hỗ trợ trong tài khoản của Huỳnh Chí Cường nhưng hiện số tiền này cũng không còn trong tài khoản. 

Ngày 22/7 vừa qua, đoàn phúc tra Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Kiên Giang, Trung tâm phát triển quỹ đất Phú Quốc và UBND xã Dương Tơ tiến hành kiểm trạng lại hiện trạng thửa đất để đổi tên trong phương án bồi thường do Cường đứng tên nhưng Cường vẫn cương quyết không trả lại đất cho ông Biền và bà Lan cũng như số tiền bồi thường.

Mới đây, ngày 6/9, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã có công văn nhắc nhở Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phải tiến hành kiểm tra cũng như chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu giải quyết dứt điểm vụ việc theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến chiều 22/9, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, ông vẫn chưa nhận được công văn chỉ đạo này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close