Giám đốc dùng nhà tại khu đất vàng ở Sài Gòn lừa hơn 200 tỷ

Giám đốc dùng nhà tại 'khu đất vàng' ở Sài Gòn lừa hơn 200 tỷ

Ông Vui bán căn nhà tại quận 1 cho nhiều người, đem thế chấp ngân hàng... chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Ngày 19/7, ông Trương Vui (57 tuổi) bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo vốn là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lâm sản, hàng tiểu thủ công nghiệp - Upexim.

giam doc dung nha tai khu dat vang o sai gon lua hon 200 ty hinh 1
Ông Vui (ngoài cùng) và các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Hải Duyên) 
Bà Tống Thị Bích Loan (59 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Biên Hòa - Bihimex, công ty thuộc sở hữu nhà nước); Châu Thị Khoa, Nguyễn Thị Mỹ Dung (nguyên phó giám đốc kiêm kế toán trưởng, nhân viên phòng kinh doanh Bihimex) bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra xác định, năm 2010, UBND TP HCM chỉ định bán căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho Công ty Upexim.

Do không có khả năng tài chính, ông Vui bàn với các thành viên HĐQT để Công ty Cổ phần đầu tư thương mại - Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower. Công ty này sau đó đã chuyển cho Upexim 60 tỷ - tương đương một nửa giá trị quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi được Công ty Kim Cương Xanh đặt vấn đề mua lại căn nhà trên với giá 330 tỷ đồng, ông Vui đồng ý. Ông đề nghị khi ký hợp đồng chuyển nhượng chỉ ghi giá 280 tỷ đồng, còn 50 tỷ chi ngoài cho mình.

Công ty Kim Cương Xanh đã nhiều lần chuyển cho Upexim tổng cộng 120 tỷ đồng. Trong đó ông Vui nhận 59 tỷ đồng tiền mặt nhưng không nhập vào sổ sách của công ty. 

Đến năm 2012, ông Vui thông qua 2 công ty do mình lập ra để vay AgriBank Chi nhánh Sài Gòn 110 tỷ đồng, thế chấp bằng căn nhà trên đường Hồ Tùng Mậu, không thông báo cho các bên biết thực trạng căn nhà có đồng sở hữu.

Do không có khả năng thanh toán, ông Vui sau đó chiếm đoạt của ngân hàng 68,5 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, Công ty Upexim đang có khoản vay 24 tỷ đồng tại một ngân hàng khác. Ông Vui đã thỏa thuận bán thêm cho Tradeco 20% giá trị căn nhà với giá 24 tỷ đồng để lấy tiền trả nợ và tiếp tục "ém" chuyện đã thế chấp căn nhà cho Agribank.

Theo cáo buộc, ông Vui còn dùng một thửa đất ở Bình Dương thế chấp cho AgriBank Chi nhánh quận 1 để vay tiền và chiếm đoạt của ngân hàng này gần 7 tỷ đồng, trong khi bất động sản này đã được thế chấp cho một ngân hàng khác.

Liên quan đến vụ án, giai đoạn 2009-2013, bà Loan và cấp dưới đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim, Bihimex với các công ty do Vui lập ra để vay tiền từ Bihimex, gây thiệt hại cho công ty này 144,5 tỷ đồng.

Giám đốc Loan và cấp phó đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống thanh toán tiền giao nhận hàng, rút 2 tỷ đồng tiền quỹ để sử dụng mà không đưa vào sổ sách kế toán.

Dù không thực hiện việc giao nhận hàng, Dung đã ký 119 hóa đơn, phiếu nhập hàng khống của Upexim và các công ty trung gian giúp bà Loan gây thiệt hại cho Bihimex.

Quá trình điều tra, ông Vui cho rằng, số tiền bị cáo buộc lừa đảo ông đã dùng để chi cho các hoạt động của Upexim và tiêu xài cá nhân.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 21/7./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close