Giang Kim Đạt phủ nhận tham ô 16 triệu USD của Vinashinlines

Giang Kim Đạt phủ nhận tham ô 16 triệu USD của Vinashinlines

VOV.VN -Cho rằng số tiền 16 triệu USD là hợp pháp được công ty môi giới mua bán tàu cho và từ kinh doanh dịch vụ hàng hải, Giang Kim Đạt kêu oan.

Sáng 17/8, sau phần làm thủ tục, phiên tòa xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) bước vào phần xét hỏi.

Tại phiên tòa chỉ có mặt 3 bị cáo: Trần Văn Liêm (SN 1955, cựu TGĐ Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977) – cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines và Trần Văn Khương (SN 1950, cựu kế toán trưởng Vinashinlines). Các bị cáo này bị quy kết tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950) – bố đẻ của Giang Kim Đạt bị quy kết tội Rửa tiền không có mặt tại phiên tòa. Bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt.

giang kim dat phu nhan tham o 16 trieu usd cua vinashinlines hinh 1
Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm

Bước vào phần xét hỏi, HĐXX quyết định cách ly bị cáo Liêm và Khương để thẩm vấn riêng Giang Kim Đạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Giang Kim Đạt giữ nguyên kháng cáo kêu oan. Theo bị cáo, số tiền gần 16 triệu USD (khoảng 260 tỷ đồng) bị quy kết là tiền tham ô từ từ “hoa hồng” mua tàu và “chênh lệch giá cước” cho thuê tàu, là tiền có được từ kinh doanh dịch vụ hàng hải.

Cựu quyền trưởng phòng kinh doanh cho hay, mình còn nhiều tiền ở nước ngoài, trong đó có khoảng 3-4 tài khoản ở Singapore, trong tài khoản còn có khoảng vài triệu USD. Theo lời khai, số tiền này do bị cáo đầu tư mua bán bất động sản ở nước ngoài.

Theo cáo buộc, trong việc mua 3 con tàu được số tiền “hoa hồng” hơn 711.000 USD, Giang Kim Đạt chuyển cho Trần Văn Liêm số tiền 150.000 USD, bị cáo cho biết: “Đấy là lộc bị cáo cho anh Liêm”.

Theo thông lệ quốc tế, người bán tàu phải trả phí môi giới, còn công ty môi giới cho ai là quyền của họ. Mua tàu tất cả đều qua công ty môi giới. “Công ty môi giới lại trích lại cho bị cáo”, Đạt giải trình về khoản tiền 711.000 USD.

Việc chuyển tiền vào tài khoản ngoại tệ của bị cáo Giang Văn Hiển, theo Giang Kim Đạt, tài khoản ngoại tệ là bố bị cáo tự mở, Đạt không biết. Cựu quyền trưởng phòng trình bày, tiền đó anh ta cho bố mình tiền tiêu.

Cũng theo Giang Kim Đạt, ngoài 711.000 USD là công ty môi giới mua bán tàu “cho” bị cáo, thì số tiền còn lại hơn 15,2 triệu USD, bị cáo có được từ kinh doanh hàng hải.

Tòa công bố một số lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cho biết, có sự thỏa thuận giữa bị cáo và Trần Văn Liêm trong nhận tiền “hoa hồng” mua 3 tàu, cũng như việc hưởng “chênh lệch giá cước”, Giang Kim Đạt phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra và cho rằng mình bị mớm cung.

Theo Đạt, việc đàm phán mua tàu và cho thuê tàu là thỏa thuận của phòng kinh doanh, là tập thể làm, thông tin được gửi vào thư điện tử chung, ai cũng biết.

Gần cuối phiên tòa sáng, một loạt bút lục lời khai của Giang Kim Đạt, cũng như của bố bị cáo là Giang Văn Hiển được công bố, trong đó cho thấy, cứ mỗi lần chuyển tiền vào tài khoản, công ty thuê tàu đều ghi rõ tên tàu của Vinashinlines.

Vấn đề này Đạt cho hay, anh ta không giải thích được vì sao các công ty nước ngoài lại ghi như vậy.

Về lời khai của bố bị cáo tại cơ quan điều tra về những lần nhận tiền, theo Đạt, bố bị cáo khai không đúng sự thật.

Đạt cho rằng, năm 2001, ông Hiển vào Sài Gòn thì bị cáo ra Hà Nội làm việc, nên rất ít gặp nhau. Trong khoảng thời gian từ 2006-2008, bị cáo giúp Vinashinlines mua 3 con tàu và cho thuê 9 tàu nhưng không nói với bố.

Việc Giang Văn Hiển nhớ tên từng con tàu, từng số tiền, ở đâu, như thế nào, Đạt cho rằng bố mình bị mớm cung.

Một loạt lời khai tại cơ quan điều tra trước đó thừa nhận hành vi tham ô số tiền 16 triệu USD, tại phiên tòa này, Giang Kim Đạt đều phủ nhận.

Chiều nay, tòa sẽ tiếp tục phần thẩm vấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close