Bị cáo Hà Văn Thắm phải nhận thêm án 10 năm tù

Hà Văn Thắm nhận thêm án 10 năm tù

VOV.VN - Dù đang phải chịu án chung thân, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục phải nhận thêm án phạt 10 năm tù trong vụ án thứ 3.

Ngày 28/4, sau 2 ngày xét xử, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

bi cao ha van tham phai nhan them an 10 nam tu hinh 1
Bị cáo Hà Văn Thắm. 

Theo bản án và diễn biến phiên tòa, từ năm 2010 đến 2014, OceanBank chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền nhưng việc này đã được xử lý ở vụ án trước.

Do chi lãi ngoài nhiều, nên OceanBank không còn khoản tiền để hoàn ứng. Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó tổng GĐ báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết. Bị cáo Thắm chỉ đạo Thủy và các cấp dưới hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn Đại Dương.

Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng. Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại.

HĐXX xác định, bị cáo Thắm là người đề ra chủ trương, phân công, chỉ đạo cấp dưới ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 106 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Thắm đã bị xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng. Do đó, ở vụ án này bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng. 

Các bị cáo còn lại là những người làm công ăn lương, chịu sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm nên được xác định phạm tội với vai trò đồng phạm và không phải chịu trách nhiệm dân sự.

HĐXX tuyên phạt Hà Văn Thắm án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp bản án chung thân của 2 vụ trước thành tù chung thân.

Cùng tội danh, bị cáo Lê Thị Thu Thủy nhận 2 năm tù, cộng 4 năm tù của bản án trước bằng 6 năm tù; bị cáo Vũ Thị Thùy Dương – nguyên GĐ khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank lĩnh 20 tháng tù, tổng hợp hình phạt 42 tháng tù của bán án trước bằng 62 tháng tù; bị cáo Đinh Thị Hồng Hương – nguyên Phó GĐ khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank và Trần Thị Thu Hồng - nguyên Trưởng Phòng Kế toán nội bộ cùng lĩnh mức án 20 tháng tù; bị cáo Đào Thị Nhài – nguyên trưởng phòng PR OceanBank nhận 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo Lê Thị Quyên - nguyên Chuyên viên Phòng PR và Hoàng Văn Tuyến - nguyên kế toán trưởng Cty CP tập đoàn Đại Dương được nhận án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close