Hoãn xét xử nguyên chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết

Hoãn xét xử nguyên Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết

VOV.VN - Do quá nhiều người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án và một số luật sư của các bị cáo vắng mặt nên HĐXX tạm hoãn phiên tòa.

Sáng nay (9/7), TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại thành phố Phan Thiết.

hoan xet xu nguyen chu tich ubnd thanh pho phan thiet hinh 1
Bị cáo Trần Hoàng Khôi và Phạm Thanh Thái (người đeo mắt kính)

Các bị cáo gồm: Đỗ Ngọc Điệp, Trần Hoàng Khôi - nguyên là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết. Ngoài ra, còn có các bị cáo Phạm Thanh Thái, Nguyễn Trí, Lê Hồ Khải, Lê Hoàng Anh Tân - nguyên là các trưởng phòng và chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Phan Thiết. Các bị cáo bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm 4 bị cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật. Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Những bị cáo này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.

Cụ thể: Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích với hơn 46.000 m2 đất nhưng lại không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 32 thửa đất trên trị giá gần 5 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Hoàng Khôi, là người ký 100 quyết định cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái pháp luật với tổng diện tích hơn 124.000 m2. Bị cáo Khôi ký các quyết định trên là cố ý bởi biết rất rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 100 thửa đất nông nghiệp trên trị giá hơn 8,6 tỉ đồng.

Bị cáo Phạm Thanh Thái đã không thực hiện đúng các quy định về pháp luật đất đai như 32 hồ sơ chuyển cho ông Đỗ Ngọc Điệp ký đều không có văn bản thẩm định. Đối với 97/100 hồ sơ chuyển cho bị cáo Trần Hoàng Khôi ký có 76 hồ sơ được Phòng Quản lý đô thị thông báo vị trí thửa đất đối chiếu với quy hoạch chưa đúng. 129 hồ sơ mà Thái ký tờ trình đề nghị hai bị cáo Điệp và Khôi cho phép chuyển mục đích trái pháp luật có diện tích 169.000 m2, theo định giá là hơn 13 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Trí, được giao thẩm định 13 hồ sơ xin chuyển mục đích hơn 18.000 m2 đất. Trí đã tham mưu trái pháp luật dẫn đến cấp trên ra các quyết định chuyển mục đích không đúng quy định, theo định giá là gần 2 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Hoàng Anh Tân là người trực tiếp thẩm định và tham mưu cho Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường ký 60 tờ trình. 60 thửa đất với tổng diện tích hơn 45.000 m2 được chuyển đổi mục đích trái pháp luật trị giá hơn 3,5 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Hồ Khải, là người chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tham mưu cho trưởng phòng ký 59 tờ trình. 59 thửa đất trên có diện tích hơn 100.000 m2, có giá trị quyền sử dụng đất gần 8 tỉ đồng.

Tại toà sáng nay, sau khi hoàn tất việc điểm danh các bị cáo và những người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử đã cho tạm hoãn phiên tòa. Với lý do thiếu vắng nhiều (39/88) đương sự có nghĩa vụ liên quan vụ án và một số luật sư đại diện bào chữa cho các bị cáo. Phiên toà sẽ tiếp tục vào ngày 10/8/2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close