Hôm nay xét xử đại án tham nhũng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội

Hôm nay, xét xử đại án tham nhũng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội

VOV.VN - Hôm nay (21/12), theo lịch dự kiến, TAND Hà Nội sẽ đưa vụ án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội ra xét xử.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu thẩm phán của TAND Hà Nội sẽ giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa cũng có 30 luật sư bào chữa cho 18 bị cáo tham gia tranh tụng. Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội sẽ được ủy quyền giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Các bị cáo bị truy tố 3 tội danh gồm: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

hom nay xet xu dai an tham nhung tai agribank chi nhanh nam ha noi hinh 1
Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Đây là 1 trong 8 vụ án trọng điểm được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ 12.

Theo cáo trạng, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng với 4 người quốc tịch nước ngoài giữ các vai trò, chức trách quan trọng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Chi nhánh Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội thông qua việc lừa ngân hàng để vay tiền rồi chuyển ra nước ngoài mua nguyên liệu.

Các đối tượng đã lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền được xác định gần 2.500 tỷ đồng.

Trong vụ án này có 18 bị cáo, trong đó Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, quê Nam Định) – cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội được xác định là đầu vụ.

Hàng loạt cán bộ có chức sắc của Ngân hàng Agribank cũng vướng vào lao lý trong vụ án này trong đó có: Phạm Thanh Tân (SN 1955, quê Thái Bình) – cựu Tổng giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, quê Nam Định) – cựu Ủy viên HĐQT Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Kiều Trọng Tuyến – cựu Phó Tổng giám đốc phụ trách Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam…

Ngoài ra, các cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Hà Tây (Cục Hải quan Hà Nội), trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thông quan hàng hoá nhập khẩu của các đối tượng này đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Phó chi cục trưởng Hải quan Hà Tây (cũ) cùng đồng phạm đã giải quyết thông quan hàng hoá trái quy định của luật quản lý thuế. Từ đó, Nhà nước bị thất thu, đồng thời gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm nước ngoài có được các bộ tờ khai hải quan để lừa Agribank Nam Hà Nội.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 31/12./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close