Liều lĩnh đưa ma túy lên máy bay, lãnh án tử hình và chung thân

VOV.VN - Hai đối tượng Minh và Nhiều nghĩ đóng ma túy vào thùng kẹo thì sẽ qua mắt được lực lượng chức năng ở sân bay, cuối cùng phải lãnh án nặng.

Ngày 31/7, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng” đối với hai bị cáo Lê Thanh Nhiều (SN 1983, trú ở xã Thạch Đông A, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang), Nguyễn Đức Minh (SN 1986, ở phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng, Hà Nội) theo kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của VKSND.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Lê Thanh Nhiều quen biết với Nguyễn Đức Minh qua mối quan hệ xã hội. Ngày 22/5/2018, Minh gọi điện đặt mua của Nhiều 2 thùng thuốc lắc (ma túy) với mỗi thùng 1.000 viên nén và 2 lạng Ketamine.

Bị cáo Lê Thanh Nhiều (đứng).

Nhận lời, Nhiều đặt mua số ma túy với giá 180 triệu đồng/thùng và 90 triệu đồng/lạng Ketamine từ một đối tượng tên Cường (không rõ lai lịch) tại TP HCM. Chuẩn bị “hàng” xong, Nhiều bảo Minh cho người vào TP.HCM mang ma túy ra Hà Nội.

Minh chỉ đạo đàn em là Trần Quang Tú bay vào TP.HCM “nhận hàng”. Tú và Nhiều đóng gói ma túy vào các hộp bánh kẹo để vận chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất, bắt chuyến bay ra Hà Nội trong ngày 23/5/2018, với suy nghĩ rằng đóng ma túy vào hộp bánh kẹo sẽ qua mắt được lực lượng chức năng. 

Đến sân bay Nội Bài, Nhiều và Tú gọi cho Minh mang xe ô tô đến đón. Ngay khi các đối tượng chuẩn bị lên ô tô, lực lượng chức năng đã ập vào bắt quả tang. Trên xe ô tô của Minh còn thu giữ một khẩu súng K59 cùng 6 viên đạn. 

Với các tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng”, phiên xử sơ thẩm của TAND Hà Nội tuyên phạt Trần Quang Tú, Nguyễn Đức Minh án chung thân, Lê Thanh Nhiều án tử hình. Sau đó, Minh và Nhiều đã có đơn kháng cáo. VKSND TP Hà Nội cũng kháng nghị mức án của Nguyễn Đức Minh là nhẹ so với tội danh.

Bị cáo Nguyễn Đức Minh.

Tại tòa, Nguyễn Đức Minh khai sau khi bị bắt đã giúp đỡ lực lượng chức năng để phát hiện một đầu mối vận chuyển ma túy khác, đồng thời gia đình có công với Cách mạng nên xin được giảm nhẹ tội. Trái lại, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, đối tượng Minh là một đầu mối chính trong vụ việc, lại mắc cả hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng” nền đề nghị mức án từ chung thân lên tử hình.

HĐXX ghi nhận sự hỗ trợ của Nguyễn Đức Minh với lực lượng chức năng, khai ra thông tin để bắt giữ đối tượng Nguyễn Đình Hòa (tội Vận chuyển trái phép chất ma túy), đồng thời xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo. HĐXX cho rằng, với hơn 1.000 gram ma túy và 1 khẩu súng quân dụng thu giữ được, thì mức án chung thân đã là nhẹ hết cỡ đối với Minh.

“Giả sử trong trường hợp VKS rút kháng nghị thì bị cáo có rút kháng cáo không?” - Chủ tọa hỏi bị cáo Nguyễn Đức Minh. Sau một lúc suy nghĩ, Minh trả lời “Thưa tòa, bị cáo đồng ý”. Sau đó, Minh quyết định rút đơn kháng cáo còn VKS cũng rút lại kháng nghị.

Đối với Lê Thanh Nhiều, ban đầu bị cáo quanh co chối tội, cho rằng, không biết việc Tú và Minh bàn nhau vận chuyển ma túy vào hộp bánh kẹo, xin được giảm án tử hình. Tuy nhiên, trước những lời khai, chứng cứ được HĐXX đưa ra, Lê Thanh Nhiều đã không đối đáp được. 

Chủ tọa phiên tòa khuyên Nhiều nên thành khẩn, để có cơ hội được Chủ tịch nước ân xá. Sau khi hỏi ý kiến luật sư, Lê Thanh Nhiều đã cúi đầu nhận tội và chấp nhận rút đơn kháng cáo./.Viết bình luận

Tin liên quan

Bắt đối tượng tàng trữ 3.500 viên ma túy, 8 gói ma túy đá

VOV.VN - Đối tượng tàng trữ, vận chuyển ma túy trái phép tên là Đỗ Tiến Sỹ (sinh năm 1977, trú phường Phố Mới, TP Lào Cai).

Lạng Sơn: Phá chuyên án buôn ma túy, thu giữ gần 2kg ma túy đá

VOV.VN - Trong khi các đối tượng đang đi giao "hàng" cho khách thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Ma túy thế hệ mới: Sức tàn phá gấp trăm lần ma túy cũ

VOV.VN - “Sức tàn phá của ma túy thế hệ mới lên cơ thể con người nhiều gấp trăm lần so với ma túy cũ vì nó tàn phá cả về tâm thần lẫn thể chất”.

Tin cùng chuyên mục