Lừa bạn cũ chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa bạn cũ, chiếm đoạt hơn 8 tỷ

VOV.VN -Cùng đồng đội cũ trong quân ngũ lập công ty, Chung góp vốn và sau đó thực hiện hành vi lừa đảo cũng như lợi dụng sự tin tưởng để chiếm đoạt hơn 8 tỷ

Ngày 6/5, Tòa án Hà Nội đưa Nguyễn Quang Chung (SN 1954, quê Hà Nội) – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Chung Thịnh ra xét xử tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2009, Chung vận động những bạn cũ từng là bộ đội chiến đấu trong cùng một đơn vị thành lập Công ty Cổ phần SICO Yên Sơn (viết tắt Công ty Yên Sơn) và doanh nghiệp Chung Thịnh đóng góp 20% cổ phần tức khoảng hơn 2,1 tỷ đồng.

lua ban cu chiem doat tien ty hinh 1
Bị cáo Chung tại tòa sơ thẩm.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ Công ty Yên Sơn, các cổ đông sáng lập chỉ được bán cổ phần ra bên ngoài sau 3 năm hoạt động và sau khi các cổ đông của doanh nghiệp không mua hết.

Đầu năm 2011, Nguyễn Quang Chung đã ký hợp đồng bán cho người ngoài công ty, nhưng không nói cho người mua biết các quy định của Công ty Yên Sơn, nhằm chiếm đoạt tài sản. Do tin tưởng Chung, nên ông V. đã mua 100.000 cổ phần với số tiền là 3 tỷ đồng và ông D mua hơn 76.000 cổ phần với số tiền hơn 2,28 tỷ đồng. Sau đó, Chung không thực hiện sang tên chủ cổ phần mới mà bỏ trốn.

Tài liệu tố tụng còn làm rõ, từ năm 2009 đến 2011, do cần tiền kinh doanh nên Chung đã vay và nhận tiền trong việc chuyển nhượng cổ phần với tổng giá trị tài sản là gần 3 tỷ đồng. Như vậy, với hai hành vi của mình, Chung đã chiếm đoạt của các bị hại hơn 8 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Chung bỏ trốn. Đến tháng 7/2015, Chung bị bắt theo lệnh truy nã.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ cùng lời khai của tất cả các bên liên quan, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo 23 năm tù giam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close