Người gây án oan cho nam thanh niên ở Hà Nội chuẩn bị hầu tòa

Ngày mai, người gây án oan cho nam thanh niên ở Hà Nội hầu tòa

VOV.VN -Hai bị cáo, trong đó có một người thân của nam thanh niên ở Hà Nội phải hầu tòa khi góp phần tạo nên oan sai cho chính cháu của mình.

Theo lịch dự kiến, ngày 8/9, Tòa án Hà Nội sẽ đưa bị cáo Dương Diệu Thu và Nguyễn Thị Thanh Vân ra xét xử tội Vu khống và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đây là hai can phạm đã góp phần gây nên án oan đối với anh Vũ Ngọc Dương (SN 1987, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Thẩm phán Phan Thanh Huyền được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa.

Trước đó, anh Vũ Ngọc Dương từng bị cơ quan tố tụng kết án oan sai 30 tháng tù giam và bị tạm giam 4 tháng 15 ngày về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

nguoi gay an oan cho nam thanh nien o ha noi chuan bi hau toa hinh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân thời điểm thực nghiệm lại quá trình làm giả giấy tờ.

Xuất phát từ việc anh Dương vay của ông Nguyễn Văn Hiền - chồng của Dương Diệu Thu (dì ruột của anh Dương) 50 triệu đồng nhưng chưa trả, bị cáo đã lập mưu, cấu kết với Nguyễn Thị Thanh Vân thực hiện hành vi làm giả giấy tờ tài liệu, vu khống anh Dương chiếm đoạt tiền tài trợ của Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh (Hà Nội) - nơi Thu đang công tác với mục đích lấy lại số tiền anh Dương đã vay.

Phết dầu lên tờ giấy trắng đặt chồng lên và tô theo các con chữ trên tờ giấy vay tiền trước đây của anh Vũ Ngọc Dương, Thanh Vân đã tạo dựng được một bộ hồ sơ giả gồm 2 phiếu chi, mỗi phiếu chi 50 triệu đồng, tổng cộng là 100 triệu đồng của 2 công ty tài trợ tiền cho Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh có chữ ký nhận tiền của anh Dương và các giấy tờ pháp nhân chứng minh anh Dương là tình nguyện viên của trung tâm này.

Bộ hồ sơ giấy tờ giả này đã được Diệu Thu nộp cho Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh.

Trung tâm này đã làm đơn tố cáo anh Vũ Ngọc Dương gửi Cơ quan điều tra Công an huyện Đông Anh về hành vi lợi dụng tư cách tình nguyện viên của trung tâm để chiếm đoạt tiền tài trợ.

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án này, Cơ quan điều tra Công an huyện Đông Anh đã gửi các giấy tờ này cùng với mẫu chữ viết của anh Dương tới Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Hà Nội để giám định và được trả lời là các giấy tờ này do chính một người viết ra.

Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ vào bản kết luận giám định này và lời khai của các nhân chứng để kết tội anh Vũ Ngọc Dương.

Hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên phạt anh Dương 30 tháng tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau hai bản án đó, anh Dương và gia đình liên tục gửi đơn kêu oan.

Nhận thấy vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Khi điều tra lại vụ án này, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã gửi toàn bộ giấy tờ mà các cơ quan tiến hành tố tụng trước đây lấy làm căn cứ kết tội anh Dương đến Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng để trưng cầu giám định lại. Kết quả, đây là giấy tờ giả, không phải do một người viết ra.

Bản thân bà Dương Diệu Thu và bà Nguyễn Thị Thanh Vân cũng đã khai nhận hành vi làm giả giấy tờ tài liệu...

Đến đầu tháng 11/2014, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có công văn gửi tòa án, Công an Hà Nội tạm hoãn thi hành án với anh Dương. Mới đây, anh Dương và gia đình được thông báo về việc anh được đình chỉ bị can, xác định là không phạm tội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close