Người đàn bà một con vướng lao lý vì mặt bàn vỡ trong quán karaoke

VOV.VN -Xô xát trong quán hát, đập vỡ mặt bàn đá, người đàn bà một con vướng lao lý khi bị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản

Vướng lao lý vì mặt bàn đá bị đập vỡ

Tòa án Nhân dân TP.Phủ Lý, Hà Nam chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án Lê Thị Trang (SN 1988, trú tại TP.Phủ Lý, Hà Nam) đến quán Karaoke Thanh Hà (thuộc phường Trần Hưng Đạo, TP.Phủ Lý) tội Cố ý làm hư hỏng tài sản theo khoản 1, điều 143 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo buộc, khoảng 22h30’ ngày 3/2/2017, Lê Thị Trang đến quán Karaoke Thanh Hà (thuộc phường Trần Hưng Đạo, TP.Phủ Lý) để hát.

Vì cái mặt bàn ở quán karaoke, người đàn bà vướng lao lý

Tại đây, Trang đã có lời qua tiếng lại với chủ quán là bà Nguyễn Thị Thanh Hà (SN 1966) về việc đặt phòng hát.

Cùng lúc nhóm thanh niên đang thanh toán tiền ở quầy lễ tân thì Trang đã chửi một người trong nhóm. Khi bà Hà can ngăn thì Trang dùng tay túm tóc chủ quán hát dúi đầu xuống.

Thấy bà Hà bị đánh, ba người con của chủ quán karaoke lao ra can ngăn đồng thời cùng mẹ đánh, giật tóc Trang.

Trang và con gái của bà Hà tên Trần Thị Cúc (SN 1991), liên tục giằng co vật lộn đánh nhau trên ghế salon của quán hát.

Lúc này, anh Nguyễn Quang Hưng (SN 1980, trú tại TP.Phủ Lý) đã lao vào can ngăn và xô xát với Trần Trường An (SN 1997, con của bà Hà).

Trong lúc xô xát, Trang ném hai cốc thủy tinh trên mặt bàn lễ tân về phía bà Hà nhưng không trúng ai. Sau đó mọi người can ngăn, cả hai bên mới dừng lại.

Chưa định thần sau vụ xô xát, nên khi ngồi trên ghế salon, Trang cầm cốc thủy tinh đập vào mặt bàn đá của quán làm chiếc bàn này vỡ ở phần cạnh mép bàn. Trang tiếp tục dùng cốc đập thêm lần nữa lên mặt bàn vỡ thêm một phần nữa. Sau đó, Trang được mọi người đưa về nhà.

Cơ quan điều tra thực hiện giám định tài sản bị thiệt hại. Ngày 17/2/2017, Công an TP.Phủ Lý ra quyết định trưng cầu Hội đồng định chiếc bàn và cho rằng, hai mảnh vỡ ở bàn trị giá hơn 2,8 triệu đồng.

Những chiếc cốc Lê Thị Trang dùng để đánh nhau do không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên không được định giá. Về trách nhiệm dân sự, Lê Thị Trang đã bồi thường thiệt hại cho quán karaoke số tiền 6 triệu đồng.

Vỡ mặt đá, bàn của quán karaoke vẫn… dùng được!!!

Liên quan vụ án, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh, cho biết một trong những chứng cứ trực tiếp được cơ quan điều tra sử dụng để buộc tội Lê Thị Trang là kết luận định thiệt hại của chiếc bàn mặt đá là hơn 2,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, luật sư Thanh cho rằng, kết luận này có những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng và không thể được dùng để làm căn cứ xác định giá trị thiệt hại. Căn cứ ông Thanh đưa ra là việc giám định không tuân thủ đúng trình tự, thủ tục định giá tài sản theo Thông tư số 55/2006/TT-BTC ngày 22/6/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 2/3/ 2005 về Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Đối chiếu thông tư thì việc định giá tài sản bị xâm phạm đã vi phạm khi không khảo sát giá tại nơi tài sản bị xâm phạm. Đáng lý ra chiếc bàn vỡ phải khảo sát giá tại Phủ Lý, nhưng cơ quan điều tra lại… cất công đưa ra Hà Nội để khảo sát giá.

Cơ quan điều tra cũng chỉ căn cứ vào Bảng báo giá của Công ty Cổ phần Thương mại Sản xuất và Xuất nhập khẩu Hưng Thịnh (viết tắt Công ty Hưng Thịnh) để làm kết quả giám định chứ không có bất cứ hoạt động điều tra, khảo sát giá trực tiếp nào. Bảng báo giá của Công ty Hưng Thịnh cũng được làm căn cứ duy nhất xác định thiệt hại chứ cơ quan điều tra không thu thập ít nhất 3 mức giá theo quy định thủ tục định giá tài sản….

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn xác định sai đối tượng thiệt hại khi tổng giá trị chiếc bàn bị vỡ mặt là 2,8 triệu lại được đưa vào làm giá trị thiệt hại của vụ án Cố ý làm hư hỏng tài sản.

“Trong vụ án này, Lê Thị Trang bị buộc tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" chứ không phải tội "Hủy hoại tài sản". Việc khởi tố, truy tố Lê Thị Trang về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" là dựa vào thiệt hại thực tế xảy ra. Đó là chiếc bàn chỉ bị hư hỏng, vẫn có thể khôi phục và sử dụng được chứ không phải bị hủy hoại, mất hoàn toàn giá trị sử dụng. Thực tế, chiếc bàn bị vỡ mặt đá đã được chủ quán hát dán keo và sử dụng bình thường từ khi được cơ quan điều tra trả lại ngày 28/2/2017 cho đến nay”, ông Thanh cho hay.

Bởi vậy, dựa vào căn cứ truy tố của cơ quan tố tụng TP. Phủ Lý, trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh cho rằng, vụ án có dấu hiệu oan sai./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nam thanh niên bị nhóm người chém trước quán karaoke

VOV.VN - Nam thanh niên vừa đến trước cửa khu vực quán karaoke trên đường Nguyễn Khang thì bị nhóm người lao đến dùng dao tự chế chém nhiều nhát vào người.

Đâm chết chủ quán do không cho hát karaoke

Bị chủ quán karaoke dùng kéo đâm trúng vào hốc mắt vì mâu thuẫn không được hát, Hạnh tước được cái kéo đâm trả lại khiến người này tử vong.

Tranh giành tiếp viên karaoke, tạt xăng đốt đối thủ

VOV.VN - Mâu thuẫn từ tranh giành tiếp viên karaoke, Hoàng mua xăng rồi xúi Khải tưới lên người ông Sơn rồi châm lửa đốt

Khách đâm chết nhân viên karaoke vì mâu thuẫn trong tính tiền

Bị nhân viên quán karaoke vây đánh vì không chịu trả 3 triệu đồng tiền nhậu và hát, thanh niên ở Vũng Tàu cầm dao đâm trả khiến một người tử vong.

Tin cùng chuyên mục