Nhượng Đại Tín cho Phạm Công Danh Hà Văn Thắm đút túi 500 tỷ

Nhượng Đại Tín cho Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm đút túi 500 tỷ?

VOV.VN - Phát hiện dư nợ xấu của NH Đại Tín khó có khả năng chi trả, Hà Văn Thắm nhượng lại cho Phạm Công Danh để nhận hàng trăm tỷ đồng.

Theo bản kết luận điều tra ngày 20/6/2016 của cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an, thông qua giới thiệu của bị can Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Ngân hàng Oceanbank, Hà Văn Thắm quen biết với bị cáo Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Tập đoàn Thiên Thanh.

Thời điểm đó, Phạm Công Danh đang loay hoay với ý định thành lập một ngân hàng phục vụ cho ngành xây dựng. Tuy nhiên, việc thành lập mới ngân hàng không được sự chấp thuận của NHNN.

nhuong dai tin cho pham cong danh ha van tham dut tui 500 ty hinh 1
Thông qua Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn thực hiện cuộc giao dịch chuyển nhượng NH Đại Tín.

Cung – cầu gặp nhau, Thắm và Phạm Công Danh thỏa thuận vấn đề chuyển nhượng ngân hàng.

Theo tìm hiểu của Phạm Công Danh, được biết NH Đại Tín được xếp loại ngân hàng yếu kém.

Tuy nhiên, “động lực” để cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh quyết tâm thâu tóm ngân hàng này, do NH Đại Tín đang sở hữu một số bất động sản lớn, trong đó có hai “khu đất vàng” ở huyện Nhà Bè và quận 2.

Bị cáo Danh khai tại tòa, ông ta đã thẩm định giá thì hai khu đất này vào khoảng 7.000 tỷ đồng.

Bởi vậy, Phạm Công Danh đi đến thỏa thuận với Hà Văn Thắm sẽ thay cựu Chủ tịch HĐQT NH Oceanbank để tái cơ cấu Đại Tín.

Giá trị chuyển nhượng, ban đầu là 1.000 tỷ đồng, sau đó là 800 tỷ đồng. Giá cuối chốt 500 tỷ đồng.

“Hà Văn Thắm gọi đây là phí chăm sóc khách hàng”, Phạm Công Danh khai tại tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại VNCB.

Số tiền 500 tỷ được Phạm Công Danh cho biết, ông ta trả sằng phẳng cho Hà Văn Thắm. Tuy nhiên, tiền từ đâu, ông ta khai không nhớ.

Sau đó, qua giới thiệu của Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh đã đến gặp người đại diện của Nhóm Phú Mỹ - bà Hứa Thị Phấn.

Bà Phấn tại phiên tòa sơ thẩm đại án kinh tế VNCB, là cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh từng khoe, ông ta có rất nhiều tiền.

Việc chuyển nhượng hoàn tất vào ngày 9/10/2012, Nhóm Phú Mỹ chuyển nhượng lại hơn 252 triệu cổ phần NH Đại Tín cho Danh với tổng giá trị là 4.500 tỷ đồng.

nhuong dai tin cho pham cong danh ha van tham dut tui 500 ty hinh 2
Ngân hàng Đại Tín sau này là VNCB sụp đổ dưới tay Phạm Công Danh

Tuy nhiên, theo lời khai của bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh, bà ta không được nhận số tiền này.

4.500 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản của VNCB. Bởi nếu không có tiền tất toán các khoản vay của bà Phấn trước đó tại NH Đại Tín, Phạm Công Danh sẽ không cân đối được thanh khoản cho các khoản vay có dư nợ lớn, dư nợ xấu tại NH Đại Tín, dẫn đến việc NHNN sẽ tiếp tục tái cơ cấu và sát nhập NH Đại Tín vào ngân hàng khác.

Việc chuyển nhượng NH Đại Tín giữa Phấn – Thắm – Danh sẽ không thực hiện được và mọi thỏa thuận sẽ không thành công.

Giữa tháng 11/2012, Thắm và Danh và Phấn bàn bạc thống nhất việc Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỷ đồng từ Oceanbank và thế chấp bằng tài sản của bà Hứa Thị Phấn.

Số tiền này Danh sẽ chuyển lại để tất toán cho 5 hợp đồng vay của nhóm bà Phấn tại NH Đại Tín, đồng thời được ghi nhận vào việc Danh sẽ trả tiền mua cổ phần NH Đại Tín của nhóm bà Phấn.

Kể từ khi nhóm cổ đông mới là nhóm Phạm Công Danh quản trị, điều hành VNCB, hoạt động kinh doanh của ngân hàng này không hiệu quả.

Đến cuối năm 2013, theo báo cáo tài chính VNCB, kết quả kinh doanh lỗ lũy kế hơn 11.300 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 8.200 tỷ đồng.

Tại thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm vào 26/7/2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.400 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là hơn 38.200 tỷ đồng, tổng tài sản là hơn 16.700 tỷ đồng.

Sự lụn bại của NH Đại Tín sau này là VNCB kéo theo việc Phạm Công Danh đứng trước vành móng ngựa với các tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho hay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. NH VNCB sau đó cũng được NHNN mua lại với giá trị 0 đồng.

Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm, HĐXX cũng đã đưa kiến nghị điều tra xem xét điều tra làm rõ vai trò của Hà Văn Thắm trong việc chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín dẫn đến hậu quả vụ đại án kinh tế xảy ra tại VNCB để xử lý đúng quy định pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close