Truy nã nữ Việt kiều chiếm đoạt hơn 130 tỷ để buôn lậu hàng Gucci

Nữ Việt kiều chiếm đoạt hơn 130 tỷ để buôn lậu hàng Gucci

Chủ tịch Công ty Milano Vina vay hơn 130 tỷ đồng để buôn lậu hàng thời trang cao cấp sau đó bỏ trốn, khiến lãnh đạo nhà băng phải lĩnh án.

TAND TP HCM ngày 14/6 xét xử Huỳnh Thị Trinh (45 tuổi, nguyên giám đốc Eximbank Sài Gòn) cùng 2 cấp dưới về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo đều được tại ngoại.

Liên quan vụ án, bà Đặng Bạch Helen (Việt kiều Mỹ, Chủ tịch Công ty TNHH Milano Vina) đang bị truy nã về hành vi chiếm đoạt hơn 134 tỷ đồng của ngân hàng này.

Theo điều tra, năm 2009, bà Bạch mở thêm Công ty TNHH Gia Phát Thành và thuê Trương Hoàng Linh làm giám đốc. Ba năm sau, nữ Việt kiều đề nghị bà Trinh cho vay vốn để kinh doanh hàng thời trang cao cấp như Gucci, Dolce&Gabbana, Burberry... Hàng được nhập từ Italy về bán tại các khách sạn trên đường Đồng Khởi (quận 1) và Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Bà Trinh chỉ đạo Phạm Duy Hiển (Phó Trưởng phòng khách hàng Eximbank Sài Gòn) và Nguyễn Thị Thu Hằng (cán bộ tín dụng) thẩm định hồ sơ, giải ngân cho công ty của bà Bạch vay 140 tỷ đồng thông qua 61 hợp đồng tín dụng kiêm khế ước nhận nợ.

Số tiền này bà Bạch dùng làm vốn buôn lậu hàng thời trang. Khi mất khả năng thanh toán, bà ta bỏ trốn để lại số nợ ngân hàng hơn 134 tỷ đồng.

Nhà chức trách cũng cho rằng có đủ căn cứ chứng minh hành vi của bà Bạch là phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các bán bộ ngân hàng đã không thực hiện và thực hiện không đúng quy định về cho vay và đảm bảo vốn vay, dẫn đến thiệt hại số tiền lớn.

Sau một ngày làm việc, TAND TP HCM cho rằng các bị cáo không được hưởng lợi trong các hợp đồng tín dụng, tuyên phạt Trinh 3 năm tù treo, Hiển và Hằng cùng nhận 2 năm tù treo.

Năm 2013, Công an TP HCM từng triệt phá đường dây buôn lậu các mặt hàng thời trang cao cấp và truy nã quốc tế đối với Trần Anh Tuấn (57 tuổi, Việt kiều Mỹ) - chủ chuỗi cửa hàng Milano tại TP HCM, Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close