"Ông trùm" đưa người vượt biên ra nước ngoài lĩnh án 5 năm tù

VOV.VN - Để kiếm lời bất chính, Lợi móc nối với họ hàng tổ chức đưa 48 người vượt biên sang Trung Quốc, sau đó nhập cảnh trái phép vào Đài Loan.

Hôm nay (31/10), TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Lợi (SN 1988, trú tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) về tội tổ chức cho người khác đi nước ngoài.

Công an đọc lệnh bắt giữ đối tượng Lợi.

Theo cáo trạng, để thu lợi bất chính, từ tháng 1-3/2018, Lợi móc nối với một người họ hàng đang làm việc tại Đài Loan, tổ chức đưa 48 người việt biên trái phép sang Đài Loan. Để thực hiện kế hoạch đưa người đi trái phép, Lợi đưa người vượt biên bằng đường bộ qua Trung Quốc, sau đó lên tàu đi bằng đường biển nhập cảnh trái phép vào Đài Loan.

Để đi Đài Loan bằng hình thức này, người lao động phải nộp cho Lợi 6.500 USD, trong đó đưa trước cho Lợi 500 USD, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi người lao động đặt chân đến Đài Loan. Đã có tổng cộng 28 lượt chuyển tiền cho Phan Đại Lợi và người họ hàng với tổng số tiền khoảng 594 triệu đồng. 

Đặc biệt, trong số 48 người lao động được Lợi đưa đi bằng hình thức vượt biên trái phép  thì có 2 lao động bị lật thuyền tử vong khi đến gần bờ biển Đài Loan. Còn 28 lao động khác bị Cục tuần duyên bờ biển Viện hành chính Đài Loan phát hiện, bắt giữ, trục xuất về nước. Ngay sau khi xảy ra sự việc, người bị hại đã làm đơn tố cáo. Lợi bị bắt giữ sau đó.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng nên tuyên phạt Phan Đại Lợi 5 năm tù giam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Công an Huế phá đường dây vượt biên sang Mỹ giá 36.000 USD

VOV.VN-Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa triệt phá và khởi tố 3 kẻ có liên quan đến đường dây tổ chức vượt biên sang Mỹ giá 36.000 USD.

Cướp tài sản, tấn công chủ nhà rồi tìm cách vượt biên trốn truy nã

VOV.VN - Đang trộm cắp thì bị chủ nhà phát hiện, cả 2 đối tượng tấn công lại chủ nhà. Tưởng nạn nhân đã chết, 2 đối tượng rủ nhau vượt biên.

Thanh Hóa: Bắt 2 đối tượng “ôm” 32 bánh heroin vượt biên

VOV.VN -Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Chỉ huy an ninh tỉnh Hủa Phăn (Lào) bắt quả tang 2 đối tượng mang lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt nam.

Tin cùng chuyên mục