"Quái xế" hẹn nhau qua mạng xã hội rồi gây náo loạn ở hồ Hoàn Kiếm

“Quái xế” hẹn nhau qua mạng xã hội rồi gây náo loạn ở hồ Hoàn Kiếm

VOV.VN - Theo Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm thì các đối tượng "quái xế" tuổi đời còn rất trẻ, tụ tập nhau thông qua mạng xã hội.

Ngày 11/4 vừa qua, Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cơ quan công an ra lệnh tạm giữ hình sự với 15 đối tượng. Đây là những thanh thiếu niên tụ tập nhau lạng lách đánh võng, bốc đầu xe quanh hồ Hoàn Kiếm, "gây bão" trên mạng xã hội trong những ngày vừa qua.

Thượng tá Nguyễn Quang Hội, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, các đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội để hẹn hò, lên kế hoạch náo loạn đường phố.

"quai xe" hen nhau qua mang xa hoi roi gay nao loan o ho hoan kiem hinh 1
Thượng tá Nguyễn Quang Hội - Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Trọng Phú)

PV: Lực lượng chức năng có lường trước được khả năng sẽ xuất hiện "quái xế" khi đường phố vắng vẻ do cách ly xã hội không, thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Quang Hội: Công an quận Hoàn Kiếm đã có kế hoạch triển khai lực lượng từ trước khi việc cách ly xã hội đi vào hiệu lực. Chúng tôi thường xuyên ra quân quyết liệt để giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt vừa rồi khi báo chí, mạng xã hội nêu về vấn đề các thanh niên đua xe, đánh võng, lạng lách quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng đã phản ứng nhanh để ngăn chặn tình trạng này. Chúng tôi lên kế hoạch, nhanh chóng phân công các chốt để kiểm soát và bắt nhóm đối tượng này ngay trên đường. 

Ngày 10/4 vừa rồi, chúng tôi đã tham gia bắt giữ một số đối tượng. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng thừa nhận hành vi sai trái của mình. Trong hai ngày tập trung xử lý, lực lượng đã tạm giữ hình sự 15 đối tượng. Căn cứ vào những hành vi vi phạm, lực lượng chức năng đã quyết định khởi tố vụ án về hành vi Gây rối trật tự công cộng. 

Những đối tượng còn lại tham gia chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, chúng tôi đã lập biên bản thông báo về địa phương về việc vi phạm phòng chống dịch Covid-19, để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

"quai xe" hen nhau qua mang xa hoi roi gay nao loan o ho hoan kiem hinh 2
Tiến hành còng tay các đối tượng để dẫn giải về phòng tạm giam. (Ảnh: Trọng Phú)

PV: Đặc điểm chung của nhóm đối tượng này là gì? Qua kiểm tra có phát hiện các đối tượng sử dụng ma túy hay các chất kích thích không, thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Quang Hội: Chúng tôi đã sàng lọc kiểm tra. Qua kiểm tra không phát hiện thanh niên nào sử dụng ma túy và chất kích thích. Đặc điểm chung là các đối tượng tuổi đời còn rất trẻ, người rẻ nhất chưa đến 16 tuổi cũng tham gia vào đội này.

Các đối tượng tụ tập thành các nhóm trên mạng xã hội, hẹn hò nhau trên nhóm rồi tụ tập lại để đua xe đánh võng lạng lách trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Chúng tôi mong muốn thông qua báo đài tuyên truyền vận động, gia đình tăng cường quản lý con em, không giao các phương tiện cho con em điều khiển khi không đảm bảo an toàn.

PV: Lực lượng chức năng có xác định được những nhóm đua xe đánh võng này có tổ chức, có người cầm đầu không?

Thượng tá Nguyễn Quang Hội: Chúng tôi đang tập trung khai thác dữ liệu trên điện thoại của các đối tượng. Qua đó tiếp tục làm rõ xem còn những đối tượng nào ở bên ngoài, tiếp tục xử lý những trường hợp có liên quan đến vụ việc này.

Qua xác minh ban đầu, không có đối tượng nào cầm đầu. Số thanh niên này đi riêng lẻ thành các nhóm trên đường. Sau đó, các đối tượng gặp nhau thì gom lại thành các đoàn đua chạy tốc độ cao gây nguy hiểm cho cộng đồng.

"quai xe" hen nhau qua mang xa hoi roi gay nao loan o ho hoan kiem hinh 3
Các đối tượng tuổi đời còn rất trẻ, trong đó có cả đối tượng nữ. (Ảnh: Trọng Phú)

PV: Qua phản ánh của người dân thì trên đường vẫn còn tình trạng các thanh niên không đội mũ bảo hiểm, chạy xe tốc độ cao. Lực lượng chức năng đã có phương án xử lý như thế nào, thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Quang Hội: Chúng tôi đã tăng cường các chốt tuần tra, xử lý nghiêm các sai phạm.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tăng cường phối hợp với công an địa phương, đề nghị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Xử lý nghiêm để không tái diễn tình trạng tụ tập thành đoàn xe chạy tốc độ cao, gây nguy hiểm cho người dân./.

Clip: Đối tượng Nguyễn Văn Lá (Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) khai về hành trình lập đoàn đua.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close