Sắp xử vụ "Chai Number 1 có ruồi": Bị can đối mặt mức án 20 năm tù?

VOV.VN - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tống đạt cáo trạng cho bị can Võ Văn Minh, truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 4, điều 135 Bộ luật Hình sự với mức án từ 12 đến 20 năm tù.

Như tin đã đưa, ngày 17/12, TAND tỉnh Tiền Giang sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án anh Võ Văn Minh (SN 1980, ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) có dấu hiệu của tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án gây nhiều tranh cãi này là công ty TNHH TM-DV Tân Hiệp Phát, có trụ sở ở số 219 đại lộ Bình Dương, P.Vĩnh Phú, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Anh Võ Văn Minh (Ảnh: Người lao động)

Theo lời khai của anh Võ Văn Minh ở xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thì tháng 12/2014, anh này phát hiện có con ruồi trong chai nước ngọt Number 1 của công ty Tân Hiệp Phát nên đã giữ lại. Sau đó, Minh điện thoại cho Công ty Tân Hiệp Phát buộc công ty này phải giao cho Minh 1 tỉ đồng rồi hạ dần xuống 500 triệu đồng để đổi lấy chai nước bên trong có ruồi và sự im lặng của Minh.

Nếu Công ty Tân Hiệp Phát không giao tiền thì Minh sẽ khiếu kiện đến Ban bảo vệ người tiêu dùng tại tỉnh Bình Dương, đăng tải trên báo chí, chương trình 60s và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung chai nước Number 1 có ruồi làm Cho công ty Tân Hiệp Phát mất uy tín.

Sau khi nhận được điện thoại của Minh, ban giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát đã cử nhân viên đến gặp Minh 3 lần. Theo cáo trạng, do lo sợ trước những lời đe dọa và thái độ cương quyết chiếm đoạt tiền của Minh nên giám đốc công ty buộc phải đồng ý giao tiền theo yêu cầu của Minh.

Vào ngày 27/1/2015, theo yêu cầu của Minh, Công ty Tân Hiệp Phát phân công 3 nhân viên đến giao tiền cho Minh. Khi Minh nhận số tiền 500 triệu đồng, Minh có làm biên bản nhận tiền cho nhân viên Công ty Tân Hiệp Phát, sau khi mang số tiền này bỏ vào cốp xe gắn máy thì bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Tiền Giang phát hiện và bắt quả tang cùng vật chứng vụ án.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tống đạt cáo trạng cho bị can Võ Văn Minh, truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 4, điều 135 Bộ luật Hình sự với mức án từ 12 đến 20 năm tù./.

Cần phải hiểu đúng quy định pháp luật như thế nào trong trường hợp này? Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang truy tố anh Võ Văn Minh ở khoản 4, điều 135 có hợp lý hay không? Trong chương trình Lăng kính pháp luật phát sóng trên Hệ Văn hóa – Đời sống – Khoa giáo (VOV2) của Đài TNVN, phóng viên VOV đã trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Bách, luật sư hợp danh tại Công ty Luật hợp danh Bross và cộng sự về vấn đề này. Mời quý độc giả cùng nghe dưới đây:


Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên