“Sơn nữ” đồng ý đi Trung Quốc lấy chồng, góa phụ lĩnh án tù

Được cô gái sinh năm 1993 nhờ đưa đi Trung Quốc, Lộc Thị Mai cho biết sang đó lấy chồng thì mới đưa đi. Nhưng chưa ra khỏi địa bàn thì đã bị công an phát hiện.

Ngày 29/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lộc Thị Mai (SN 1971, trú xã Tam Đình, Tương Dương, Nghệ An) về tội “Mua bán người”.

Đầu tháng 12/2019, Lộc Thị Mai nhận được điện thoại của một cô gái trú ở xã Lượng Minh (Tương Dương). Vì biết Mai từng có thời gian sinh sống ở Trung Quốc nên cô gái này đặt vấn đề nhờ đưa sang đây để kiếm việc làm.

Tuy nhiên, Mai cho biết đi sang đây chỉ lấy chồng, nếu cam kết ở lại làm vợ đàn ông bên này đủ 1 năm thì mới đưa đi. Mai hứa sẽ trả cho cô gái này 60 triệu đồng nếu đồng ý đi Trung Quốc lấy chồng, cô gái đồng ý.

Bị cáo Lộc Thị Mai.

Bị cáo Mai liên hệ với một người phụ nữ tên Kim (quen biết nhau hồi đang làm việc ở Trung Quốc) bàn việc đưa người đi Trung Quốc lấy chồng. Kim nói nếu đưa trót lọt người sang Trung Quốc sẽ trả công cho Mai 10 triệu đồng. Hai bên thống nhất Kim sẽ chuyển cho Mai 5 triệu đồng làm lộ phí, bao gồm cả số tiền 2 triệu đồng mà cô gái xin ứng trước.

Ngày 9/12/2019, Mai và cô gái bắt xe khách từ thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) để ra Móng Cái (Quảng Ninh). Tuy nhiên, khi xe khách vừa di chuyển ra khỏi địa bàn thị trấn Hòa Bình thì hai người bị Công an huyện Tương Dương yêu cầu dừng kiểm tra. Lộc Thị Mai bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, Lộc Thị Mai thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết do thiếu hiểu biết pháp luật nên phạm tội. Bị cáo khai do chồng mất sớm, một mình nuôi 2 con nên khi được hứa cho 10 triệu tiền công, hám lợi nên đồng ý đưa nạn nhân đi Trung Quốc.

Hành vi của Lộc Thị Mai thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt nhưng đã xâm phạm tới sức khỏe, danh dự của người phụ nữ được pháp luật bảo hộ. HĐXX cho rằng cần phải đưa ra hình phạt đủ sức răn đe, phòng ngừa chung đối với tội phạm mua bán người.

Tuy nhiên, trong vụ án này, bị hại cũng có một phần lỗi. Mặc dù xin xét xử vắng mặt nhưng bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lộc Thị Mai 5 năm tù./.

Viết bình luận