Thông tin mới về vụ khởi tố, bắt giam ông Trầm Bê và đồng phạm

Hành vi của Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng các đồng phạm vừa bị khởi tố đã gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng.

Như Báo CAND đã đưa tin, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 25 bị can trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng”, xảy ra tại các ngân hàng: Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

25 đối tượng bị khởi tố gồm: ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank; ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank; bà Đặng Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TP Bank; ông Đinh Việt Cường, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TP Bank; ông Đỗ Việt Bun, Trưởng nhóm Khách hàng doanh nghiệp 1, TP Bank; các ông, bà: Nguyễn Việt Hà, Tổng Giám đốc Quỹ Lộc Việt; Nguyễn Thị Cẩm Vân, nhân viên Quỹ Lộc Việt.

3 bị can thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Gia Định là: Hoàng Long Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh; Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng phòng Khách hàng 1 và Nguyễn Vũ Bảo, cán bộ Phòng Khách hàng.

11 giám đốc công ty đứng tên vay vốn tại TP Bank là: Vũ Viết Minh Quân, Giám đốc Công ty Long Khánh; Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Thịnh Phát; Phạm Hoài Thanh, Phó Giám đốc Công ty Thạch Hà; Nguyễn Ngọc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty An Phát; Hà Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Phát Việt Nam; Đỗ Phương Nam, Phó Giám đốc Công ty Đại Phát Việt Nam; Nguyễn Thế Linh, Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phát; Lê Duy Thọ, Giám đốc Công ty Kỳ Nam; Ong Khắc Chung, Giám đốc Công ty Toàn Phát; Trần Quang Huy, Giám đốc Công ty Toàn Phát; Đỗ Minh Thủy, Giám đốc Công ty Đức Long.

thong tin moi ve vu khoi to bat giam ong tram be va dong pham hinh 1
Ông Trầm Bê và ông Phạm Công Danh.

4 giám đốc công ty cung cấp vật liệu xây dựng đầu vào cho 12 công ty vay vốn tại BIDV là: Nguyễn Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty Thịnh Quốc; Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Công ty Quốc Thắng; Lê Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Trang Phạm và Nguyễn Thị Kim Vân, Giám đốc Công ty Hương Việt.

Trong số 25 bị can có 16 bị can bị bắt tạm giam, 5 bị can được tại ngoại và 4 bị can đang thi hành án ở một số vụ án khác.

Về hành vi cố ý làm trái của ông Phạm Công Danh và đồng phạm dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty gây thiệt hại cho VNCB rất nhiều tỉ đồng.

Tháng 9/2013, Phạm Công Danh đã chủ động tìm đến Ngân hàng BIDV để gặp lãnh đạo Hội sở chính là ông Đoàn Ánh Sáng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban khách hàng doanh nghiệp và ông Trần Lục Lang, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban quản lý rủi ro để đặt vấn đề về các khách hàng doanh nghiệp của Danh cần vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng do Ngân hàng VNCB đang trong giai đoạn tái cơ cấu.

VNCB giới thiệu sang cho BIDV để xem xét cho vay đề án gói 4 nhà để bổ sung nguồn vốn kinh doanh vật liệu xây dựng của các công ty, trường hợp nào khách hàng do VNCB giới thiệu không đủ tài sản đảm bảo thì VNCB sẽ hỗ trợ dùng tài sản của mình để cầm cố thế chấp đảm bảo khoản vay theo quy định của BIDV. Nhưng ông Phạm Công Danh không cho BIDV biết sẽ sử dụng vốn vay vào mục đích tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỉ lên 7.500 tỉ đồng.

PC_Article_Middle

Sau đó, ông Danh lập hồ sơ tài chính năm 2012 của các công ty vay vốn để tiến hành lập khống các phương án vay vốn các hợp đồng mua bán vật liệu đầu vào, đầu ra để nộp cho BIDV Hội sở và chi nhánh sẽ trực tiếp cho vay. Danh đã dùng tài sản đảm bảo là 6 lô đất tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng và khối lượng tiền rất lớn của VNCB gửi tại BIDV để bảo lãnh khoản vay và được BIDV cho vay tiền.

Từ tháng 6/2012 trở về trước Danh đã nhờ nhân viên, bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh hoặc người nhà, họ hàng đứng tên giám đốc, người đại diện pháp nhân của 12 công ty và số người này được Danh trả tiền công từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng. Các công ty không có hoạt động kinh doanh gì nhưng theo chỉ đạo của Phạm Công Danh các thuộc cấp gồm Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng đã lập hồ sơ vay vốn cho 12 công ty.

Nguyễn Quốc Viễn là người lập giấy đề nghị vay vốn và phương án kinh doanh của 12 công ty, lập các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng đầu vào với 4 công ty (cũng do Danh lập ra) gồm: Công ty Thịnh Quốc, Công ty Quốc Thắng, Công ty Thiên Trang Phạm và Công ty Hương Việt.

Sau khi hồ sơ vay vốn được lập xong, giám đốc đứng tên 12 công ty giúp Phạm Công Danh đã đề nghị BIDV cho 12 công ty vay vốn với mục đích bổ sung vốn kinh doanh thu mua nguyên vật liệu xây dựng cho các dự án theo mô hình 4 nhà với số tiền vay từng công ty tới hàng trăm tỉ đồng.

Tháng 10/2013, chi nhánh Gia Định nhận được công văn của Hội sở về việc chấp thuận chủ trương cho vay vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà. Giám đốc chi nhánh Gia Định giao cho phòng khách hàng 1 thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ của khách hàng và làm các thủ tục cho vay.

Bị can Nguyễn Ngọc Sơn đã giao cho 3 cán bộ trong đó có Nguyễn Vũ Bảo thụ lý hồ sơ vay của các công ty. Số cán bộ này đã lập hồ sơ, thẩm định hồ sơ, lập báo cáo đề xuất tín dụng trình bày xin ý kiến phó giám đốc chi nhánh phụ trách phòng 1 là bị can Hoàng Long Hà. Sau đó các hồ sơ vay vốn này đã được ông Hà phê duyệt cho 3 công ty vay.

Cũng trong vụ án này, hành vi của Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng các đồng phạm vừa bị khởi tố đã gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng./.

Theo Đào Minh Khoa/Công an nhân dân
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Á hậu Phương Nga khoe thân hình nóng bỏng trước phần thi bikini
VOV.VN - Trước khi phần thi bikini tại Miss Grand International 2018, Á hậu Phương Nga đã tung bộ ảnh bikini nóng bỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x