Tòa 5 lần trả hồ sơ vụ án giết người

Cũng như 4 lần trước, HĐXX lại quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ. 

Ngày 22/6, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ 4, xét xử bị cáo Nguyễn Quang Tuấn (26 tuổi, ngụ Bình Phước) về tội giết người.
Cũng như 4 lần trước, HĐXX lại quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ. 
Bị cáo Tuấn tại phiên xét xử sơ thẩm
Theo cáo trạng, Tuấn và anh Nguyễn Ngọc Thái (31 tuổi, ngụ Bình Phước) cùng làm công nhân cao su. Ngày 12/1/2014, sau khi lãnh lương, Tuấn và Thái đi nhậu, hát karaoke rồi khoảng 17h thì cả 2 về chòi nghỉ (cùng sống chung một chòi ở thôn 5, xã Nghĩa Trung, H.Bù Đăng).
Lúc này, người bạn gái gọi điện nhờ chở về xã Đồng Tâm, H.Đồng Phú (Bình Phước) nên Tuấn mượn chiếc xe máy nhưng Thái không cho nên dẫn đến mâu thuẫn. Biết dưới chòi có con dao thái lan, Tuấn xuống lấy rồi lên gác đâm Thái tử vong.
Sau khi Thái chết, Tuấn đi ra cách hiện trường khoảng 600m nhờ anh Lê Hữu Phước (32 tuổi, tạm trú Bình Phước) chở ra QL21 để về H.Đồng Phú. Khoảng 17h30, ngày 13/1/2014, Phước và một người bạn đến chòi thì phát hiện Thái đã chết nên báo công an. Ngày 14/1/2014, khi Tuấn quay trở lại hiện trường thì bị công an đưa về trụ sở UBND xã Nghĩa Trung để làm việc. Đến ngày 16/2/2014, Tuấn khai nhận giết Thái nên bị khởi tố.
Bị cáo khai bị ép cung, đánh đập
Tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Tuấn khai, sau khi hát karaoke về chòi thì giữa 2 người ngồi nói chuyện bình thường. Sau đó, bạn gái gọi điện nói về thăm nhà ở Đồng Phú (cách hiện trường khoảng 20km) nên bị cáo mượn xe để về thì Thái đồng ý. Do xe hết xăng nên bị cáo đi bộ ra nhà Phước để nhờ chở ra QL21 đón xe về thăm bạn gái.
Khoảng 20h Tuấn có mặt ở nhà bạn gái cho đến chiều tối hôm sau (13/1/2014) mới biết Thái chết. Bị cáo Tuấn khai: “Từ ngày 13 đến ngày 16/1, ở UBND xã Nghĩa Trung bị cáo không thừa nhận hành vi giết Thái thì bị điều tra viên đánh đập, hù dọa: nhận tội thì đi tù 7 - 8 năm, nếu không nhận thì sẽ bị tù chung thân đến tử hình. Do không hiểu biết pháp luật và bị đánh đập nên bị cáo sợ mới phải nhận tội”. HĐXX hỏi: “Bị cáo không giết Thái tại sao lại diễn tả hành động thực nghiệm hiện trường một cách thành thạo như vậy?”.
Tuấn trả lời: “Khi thực nghiệm hiện trường bị cáo được cán bộ điều tra đưa một con dao bằng giấy rồi hướng dẫn cầm đi từ hiện trường ra khoảng 100 m. Bị cáo đi được khoảng 100 m thì dừng lại không biết làm gì, lúc này cán bộ điều tra nói cứ quăng con dao xuống đất thì bị cáo quăng xuống. Bị cáo không biết cán dao được quăng ở chỗ nào”.
Ngoài ra, Tuấn còn khai trước khi xảy ra vụ án mạng, Thái thường xuyên gọi điện thoại thách thức đánh nhau, giết một người có quan hệ bất chính với vợ của Thái. Có mặt tại phiên tòa, vợ Thái (hiện đang sống như vợ chồng với người tên Mạnh ở xã Định Hiệp, H.Dầu Tiếng, Bình Dương-PV) cũng khai: “Khoảng tháng 7/2013, tôi quen biết tình cảm với một người tên Mạnh thì Thái phát hiện nên đã đánh đập tôi. Từ tháng 10/2013 đến tháng 1/2014, Thái liên tục gọi điện chửi nhau với Mạnh, có khi ngày gọi 2 - 3 cuộc để chửi nhau, thách thức đánh nhau”.
Bào chữa cho bị cáo Tuấn, luật sư (LS) Trần Thái Học (bào chữa miễn phí) và LS Nguyễn Duy Bình (cùng thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng CQĐT và Viện KSND tỉnh Bình Phước vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự. LS Học phân tích kết quả giám định pháp y và kết luận điều tra nhận định nạn nhân tử vong trong thời gian khoảng từ 19 - 20h ngày 12/1/2014. Trong khi đó, kết quả trích xuất dữ liệu điện thoại cho thấy nạn nhân gọi cuộc gọi cuối lúc 19h9 phút (ngày 12/1/2014), có nghĩa đến thời điểm này nạn nhân vẫn còn sống và gọi điện thoại.
Vào thời điểm này, rõ ràng bị cáo Tuấn đã rời khỏi khu chòi từ lúc 18h, đến gặp anh Phước, xin đi nhờ xe, gặp bạn gái trên đường về xã Đồng Tâm lúc khoảng gần 20h có ít nhất 3 người chứng kiến. “Đây là những yếu tố ngoại phạm rất rõ đối với bị cáo Tuấn”, LS Học phân tích. Trong khi đó, LS Bình cho rằng kết luận giám định của Viện pháp y cho thấy trên cán dao thu thập tại hiện trường có 13 vùng trùng với ADN của nạn nhân và 3 vùng là ADN của người khác nhưng không khẳng định là của Tuấn…
Sau khi nghị án, HĐXX nhận định CQĐT không làm rõ được cơ chế hình thành vết thương do người thuận thuận tay phải hay tay trái gây ra, trong khi đó bị cáo thuận tay trái. Bị cáo khai đâm 3 nhát dao nhưng trên bản ảnh và tử thi có đến 4 vết đâm. Trước khi bị giết, nạn nhân có gọi điện thoại thách thức đánh nhau, chửi bới qua lại rất nhiều lần với bạn trai của vợ nạn nhân nhưng cũng không được CQĐT làm rõ. Do vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát điều tra bổ sung./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trả hồ sơ cho công an vụ án 'cái chòi vịt' ở Bình Chánh

VKSND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ vụ án ông Nguyễn Văn Bỉ bị đề nghị truy tố vì tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” cho công an huyện.

Trả hồ sơ vụ khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh ở TPHCM

Nhận định trong hồ sơ vụ án khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào còn nhiều điểm mâu thuẫn, TAND huyện Bình Chánh đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Vụ án cậu hiếp dâm cháu ruột 7 tuổi: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, Lợi thừa nhận có hành vi sờ mó cháu D. nhưng không thừa nhận hành vi hiếp dâm như cáo trạng truy tố.

Vụ “Cướp bánh mì để chống đói“: Trả hồ sơ, làm rõ tình tiết

Trước đó, Tuấn và Tân đi xe máy để xin việc làm. Trên đường đi, cả hai đói bụng nhưng không có tiền nên nảy sinh ý định cướp bánh mì ăn.

Tin cùng chuyên mục