Trùm ma túy Văn Kính Dương bị đề nghị án tử hình

Trùm ma túy Văn Kính Dương bị đề nghị án tử hình

VOV.VN - HĐXX cho rằng Dương phải chịu trách nhiệm về 120kg ma túy đã sản xuất, do đó cần thiết áp dụng hình phạt nghiêm khắc với bị cáo.

Sau 5 ngày tạm hoãn để chờ Văn Kính Dương tìm luật sư mới, đồng thời ổn định sức khỏe cho bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, sáng nay (23/7), TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm. 

trum ma tuy van kinh duong bi de nghi an tu hinh hinh 1
Văn Kính Dương

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Văn Kính Dương đã mời thêm 3 luật sư, phía tòa án cũng có chỉ định một luật sư khác bào chữa cho bị cáo này. Tuy nhiên, bị cáo Văn Kính Dương không đồng ý luật sư mà tòa án chỉ định, chỉ đồng ý 3 luật sư mà gia đình bị cáo mời đến để tham gia phiên tòa.

Trong số 3 luật sư mà bị cáo Dương chấp nhận để bào chữa cho mình, có 2 luật sư đã tham gia bào chữa cho bị cáo khác nên nắm được toàn bộ nội dung vụ việc.

Do không tham dự 2 phiên xét xử trước đó vào ngày 16 và 17/7, nên phiên tòa sáng nay bắt đầu với phần xét hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Dương.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Văn Kính Dương cho biết việc “chia chác” sau khi bán xong ma túy, ai có công nhiều hơn thì được phần nhiều hơn. Nhưng thực tế chưa chia tiền vì hàng bán được chưa thu lời, còn phần chia 7/3 như cáo trạng, theo Văn Kính Dương, chỉ là lời khai giả.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 17/7, nhân vật Tom “bí ẩn” đã lộ diện, chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam. Trả lời luật sư bào chữa cho bị cáo Dương, bị cáo Nam khai do trước đây không ai khai mình là Tom nên bị cáo không nhận. Về công thức sản xuất ma túy, bị cáo Nam cho biết do đọc từ tài liệu. Quá trình sản xuất ma túy còn có Quân, Mang tham gia cùng, trong đó Nam là người chỉ đạo, điều hành sản xuất ma túy.

Về số lượng ma túy mà cơ quan điều tra quy kết cho các bị cáo, ông trùm ma túy cho rằng con số này lớn hơn lượng ma túy mà các bị cáo đã sản xuất. Bởi trong 120kg ma túy, Dương đã lấy ra 40kg để dập thành viên thuốc lắc. Ngoài ra, bị cáo Dương khai không được chứng kiến việc cân, đếm số lượng ma túy thu giữ ở nhà bị cáo, mà chỉ được thông báo sau đó. Bị cáo Nam thì cho rằng thực tế ma túy có tạp chất, không phải 100% là ma túy.

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nhận định có đủ cơ sở truy tố Văn Kính Dương và đồng phạm về các tội danh: Sản xuất trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn khỏi nơi giam giữ.

trum ma tuy van kinh duong bi de nghi an tu hinh hinh 2
Nguyễn Đức Kỳ Nam

Theo VKS, Văn Kính Dương và Nguyễn Đức Kỳ Nam là người khởi xướng, chủ mưu việc sản xuất, mua bán ma túy. Trong đó, Nguyễn Đức Kỳ Nam trực tiếp đưa ra công thức điều chế ma túy, chuẩn bị dụng cụ; các bị cáo còn lại đã giúp sức cho việc sản xuất, giao dịch ma túy cho Văn Kính Dương.

Về những lời khai mới của các bị cáo tại tòa, như khai ra nhân vật Bùi Anh Tú (ngụ Hà Nội) là người cung cấp tinh dầu để sản xuất ma túy với giá 5 triệu đồng/lít, hay Linh Ken - người mua ma túy, đại diện VKS cho rằng đây chỉ lời khai của các bị cáo, chưa có căn cứ xác định các đối tượng trên có liên quan đến vụ án nên không làm thay đổi bản chất của vụ án.

Theo đó, Văn Kính Dương cùng đồng phạm đã sản xuất hơn 124 kg ma túy đem bán và tiêu thụ. Dương phải chịu trách nhiệm về 120 kg bột màu vàng, viên dập thành phẩm và hơn 86 kg thuốc lắc. Nếu khối lượng ma túy trên phát tán ra xã hội sẽ gây ảnh hưởng đặc biệt lớn đến an ninh trật tự, là mầm mống gây ra nhiều tội ác cho xã hội. Do đó, cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo trong vụ án.

Từ những phân tích trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt tử hình đối với Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Lê Hương Giang; tù chung thân đối với Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền

trum ma tuy van kinh duong bi de nghi an tu hinh hinh 3
Vũ Hoàng Anh Ngọc tại phiên tòa

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu), người tình của Văn Kính Dương, VKS nhận định khi thực hiện hành vi phạm tội Ngọc đang nuôi con nhỏ, mức độ tham gia có phần hạn chế nến đề nghị phạt 15-16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close