Trùm ma túy Văn Kính Dương và 4 đồng phạm bị tuyên án tử hình

VOV.VN - HĐXX tuyên phạt bị cáo Văn Kính Dương mức án tử hình về 5 nhóm tội danh; Ngọc Miu bị tuyên án 16 năm tù.

Sau thời gian nghị án, sáng nay (27/7), TAND TP.HCM đã tuyên phạt mức án tử hình đối với trùm ma túy Văn Kính Dương và 4 đồng phạm trong đường dây sản xuất và mua bán ma túy "khủng" tại TP.HCM.

Đánh giá vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX nhận định, Nguyễn Đức Kỳ Nam là đối tượng chủ mưu khi khởi xướng và đề nghị Văn Kính Dương tham gia sản xuất ma túy.

HĐXX nhận định Nguyễn Đức Kỳ Nam là người chủ mưu trong vụ án.

Văn Kính Dương giữ vai trò chỉ đạo các bị cáo khác trong đường dây này thực hiện các hành vi phạm tội. Thậm chí, Dương còn đe dọa giết nếu ai không thực hiện. Do vậy, cả Nam và Dương được xác định là người tổ chức trong vụ án.

Theo HĐXX, các bị cáo đã sản xuất 120kg ma túy dạng bột; 84,6 kg tinh chất, dập thành 500.000 viên thuốc lắc, tiêu thụ trót lọt 18kg tương đương 72.000 viên ma tuý. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội…

 Văn Kính Dương bình thản trước giờ tuyên án.

Riêng bị cáo Văn Kính Dương có nhân thân đặc biệt xấu, nhiều án tích chưa được xóa, cùng đồng phạm trốn khỏi nơi giam giữ, sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức, lôi kéo nhiều người cùng phạm tội….

Từ nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Văn Kính Dương mức án tử hình về tội các tội: Sản xuất trái phép chất ma tuý; Mua bán trái phép chất ma tuý; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bị cáo Lê Hương Giang - nữ bị cáo duy nhất trong đường dây sản xuất, mua bán ma túy "khủng" bị tuyên án tử hình.

4 bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Lê Hương Giang cùng chung mức án tử hình.

Các bị cáo còn lại là: Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành, Phạm Thị Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy bị tuyên án tù chung thân.

Ngọc "Miu" bị tuyên án 16 năm tù.

Riêng người tình của trùm ma túy Văn Kính Dương là bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) bị tuyên 16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy./.

Viết bình luận